(ĐTCK) Trong đà giảm của chứng khoán thế giới, chứng khoán Việt Nam cũng không ngoại lệ. Đáng chú ý, mức giảm điểm trên UPCoM gần đây thấp hơn 2 sàn niêm yết và không ít cổ phiếu vẫn mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Cơ hội ngày càng nhiều

Sau một đợt hồi phục ngắn, từ ngày 6/6/2018, thị trường chứng khoán lại bước vào xu hướng giảm điểm. Nhiều nhà đầu tư ngậm đắng vì giá trị tài khoản suy giảm, một bộ phận nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn ở kênh đầu tư khác. Tuy vậy, không phải ai cũng rơi vào tình cảnh này, vẫn có những nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận trên 2 sàn niêm yết là HOSE và HNX, cũng như thị trường đăng ký giao dịch UPCoM.

Trên UPCoM có không ít doanh nghiệp lớn và hoạt động hiệu quả nên mức giảm giá của cổ phiếu không nhiều, thậm chí còn tăng giá mạnh, dù thị trường có diễn biến điều chỉnh.

Chẳng hạn, cổ phiếu OIL của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV OIL). Trong khi thị trường vẫn đang giảm điểm thì từ ngày 20/6 đến nay, OIL chưa có một phiên giảm giá nào. Cổ phiếu này có 5 phiên tăng và các phiên còn lại giữ được mức giá tham chiếu. Hiện OIL đang dừng ở mức 17.700 đồng/cổ phiếu, tăng 5% so với mức giá cuối tháng 5.

Hay cổ phiếu MPC của “vua tôm” Minh Phú, dù  đã thực hiện phát hành thêm cổ phiếu trong tháng 6/2018 dẫn đến giá điều chỉnh, song từ ngày 20/6 đến nay, cổ phiếu này mới có 1 phiên giảm, trong khi có 4 phiên tăng giá, hiện giao dịch quanh mức 40.000 đồng/cổ phiếu.

ảnh 1
 
Theo đánh giá của HNX, trên UPCoM có khá nhiều cổ phiếu của các công ty lớn, có tên tuổi, được nhà đầu tư quan tâm. Có những cổ phiếu được giao dịch ở mức giá cao, có khi bằng hoặc thậm chí cao hơn mức giá của các blue-chips trên hai sàn niêm yết, ví dụ MCH, MPC, SCS, SGN...

Với các doanh nghiệp lớn, sức khỏe tài chính tốt, có tiềm năng tăng trưởng, nhà đầu tư thường mua cổ phiếu với mục đích đầu tư dài hạn. Một chuyên gia chứng khoán khuyến nghị, đầu tư chứng khoán không nên quá chú trọng vào bảng điện tử, mà cần tự tin với quyết định của mình, nhất là khi đã trải qua quá trình sàng lọc được những cổ phiếu có tính chất ổn định lâu dài.

Sắp tới, nhiều doanh nghiệp được cổ phần hóa sẽ tiếp tục lên UPCoM theo quy định, nhà đầu tư có thêm cơ hội đầu tư.

Ngày 24/6 vừa qua, UPCoM kỷ niệm 9 năm vận hành. Chỉ với 10 doanh nghiệp đăng ký giao dịch buổi đầu khai trương, tính đến hết tháng 5/2018, UPCoM có 738 doanh nghiệp đăng ký giao dịch, vốn hóa thị trường đạt 656.436 tỷ đồng, gấp gần 3 lần giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu niêm yết HNX cùng thời điểm.

Cổ phiếu UPCoM ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Trong 2 năm 2016, 2017, tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài luôn chiếm khoảng 15,5 - 16,5% tổng giá trị giao dịch. Có nhiều thời điểm thị trường biến động, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng cổ phiếu trên thị trường niêm yết, nhưng lại mua ròng trên UPCoM.

Cẩn trọng với những cổ phiếu bất thường

Một số cổ phiếu trên UPCoM đang khiến nhà đầu tư lo ngại, chẳng hạn BBT của Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết.

Trong khi hàng loạt bluechips còn phải “cúi đầu” trước cơn bão thị trường thì giá cổ phiếu BBT đi lên một mạch, không có phiên giảm nào từ ngày 12/6 đến nay. 12/6 là ngày mà BBT quay lại với thị trường chứng khoán sau khi bị hủy niêm yết từ 9 năm trước, với giá tham chiếu 2.300 đồng/cổ phiếu. Chỉ sau 15 phiên, giá cổ phiếu này đã lên tới 15.700 đồng/CP, trong đó 14 phiên tăng trần liên tục.

Trở lại thị trường chứng khoán, song BBT chưa xóa được hết lỗ lũy kế. Thậm chí, trong tháng 6 qua, doanh nghiệp bị phát mại tài sản nhà xưởng do không có khả năng trả nợ ngân hàng.

Một số cổ phiếu khác mất thanh khoản trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng chỉ một khối lượng nhỏ được đặt mua cũng khiến giá cổ phiếu tăng vọt. Ví dụ, cổ phiếu CEC của Công ty cổ phần Thiết kế công nghiệp hóa chất, trong tháng 6/2018, số lần cổ phiếu này có giao dịch chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hiện CEC có 3 phiên tăng giá trần liên tiếp.

Thực tế, không phải nhà đầu tư cá nhân nào tham gia thị trường chứng khoán cũng đều có kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng về tài chính, chứng khoán. Vì vậy, không ít người mất cảnh giác, vô tình tham gia vào những “game” của các cổ phiếu tăng giá bất thường để rồi phải trả giá đắt sau đó, giá lao dốc và không có người mua. Trường hợp cổ phiếu MTM của Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung vẫn là lời cảnh báo có giá trị thời sự đối với các nhà đầu tư khoái sàn tập dượt này.                   

Minh Duyệt
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.