(ĐTCK) Việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất đồng đô la Mỹ chỉ còn là vấn đề thời gian. Bởi vậy, mối quan tâm hiện tại của giới đầu tư trong nước chính là các hàng hóa khác sẽ chịu những tác động gì sau động thái này.

Theo báo cáo của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), việc Fed tăng lãi suất cơ bản sẽ được thảo luận tại cuộc họp định kỳ trong 2 ngày 15-16/12 tới, sau 8 năm duy trì lãi suất thấp. Nhiều chuyên gia tài chính-tiền tệ quốc tế nhận định, khả năng Fed tăng lãi suất vào cuối năm 2015 là 72% so với 64% hồi đầu tháng 10/2015.

Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen cho Quốc hội Mỹ biết, cơ quan này có thể nâng lãi suất tại cuộc họp tháng 12, nếu các số liệu sắp tới ủng hộ lần nâng lãi suất đầu tiên trong một thập kỷ. Bà Yellen bày tỏ niềm lạc quan về bức tranh ngày càng khởi sắc của nền kinh tế Mỹ với sự cải thiện của thị trường lao động và chi tiêu tiêu dùng. Chủ tịch Fed cũng cho rằng, việc nâng lãi suất sớm sẽ cho phép Fed nâng lãi suất dần, tránh lãi suất tăng bất ngờ, tác động đến các thị trường khác, nhất là với chứng khoán.

Với các chuyên gia tài chính trong nước, khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 0,25% vào 15/12 tới là rất lớn và sẽ không chỉ tăng một lần duy nhất, mà sẽ điều chỉnh dần trong năm sau. TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính-ngân hàng cho rằng, việc Fed tăng lãi suất chỉ còn là vấn đề thời gian. Theo ông Hiếu, diễn biến của đồng USD thời gian tới là rất khó dự đoán cùng với áp dụng thanh toán bằng USD cuối năm tăng. Tuy nhiên, do thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán mạnh ngoại tệ can thiệp thị trường, nên cơn sốt USD đã lắng dịu.

Còn theo Chủ tịch VGB, ông Trần Thanh Hải, khả năng Fed không còn chần chừ trong việc tăng lãi suất ở kỳ họp tới, vì họ đã có thời gian dài để cân nhắc. Một khi Fed tăng lãi suất sẽ tác động đến các loại hàng hóa khác. Trong đó, vàng và tỷ giá, chứng khoán… được xem là những mặt hàng bị ảnh hưởng đáng kể.

Trung tâm nghiên cứu BIDV mới đây cũng đưa ra nhận định, Fed có thể sẽ tăng 0,25% lãi suất vào phiên họp cuối tháng 12 tới đây. Ở kịch bản này, BIDV nhận định, lãi suất sẽ tăng 0,25%, đồng thời giữ nguyên hoặc giảm nhẹ 0,25% cho các năm tiếp theo so với kỳ họp tháng 9/2015 và năm 2016 sẽ tăng thêm 0,75%.

Quan điểm này được BIDV đưa ra dựa trên những xem xét các điểm mới trong thông điệp của FED, diễn biến của kinh tế Mỹ và thế giới với xác suất chính xác là khoảng 50%. Điều này tác động tích cực lên đồng bạc xanh, nhưng ảnh hưởng các hàng hóa khác.

Tình hình tỷ giá USD/VND có biến động trong thời gian gần đây, sau khi khả năng Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản lên 0,25% tăng cao và bất ổn chính trị tại một số quốc gia khác. Ngoài ra, cầu ngoại tệ của doanh nghiệp cũng tăng nhẹ vào thời điểm cuối năm khi kinh tế tăng trưởng khởi sắc hơn.

Tuy nhiên, trả lời ĐTCK ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam cho rằng, cán cân thanh toán của Việt Nam vẫn thặng dư cao nhờ vào đầu tư nước ngoài, tình hình kinh tế vĩ mô vẫn đang thuận lợi cho việc giữ ổn định tỷ giá USD/VND.

Theo ông Hải, Fed nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất trong tháng 12/2015). Nhưng việc tăng lãi suất đã được phản ánh vào giá thị trường hiện nay. Ngoài ra, do nền kinh tế thế giới vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn, nên Fed sẽ tăng lãi suất rất chậm để đảm bảo không gây sốc cho thị trường tài chính thế giới.

“NHNN vẫn cam kết giữ ổn định tỷ giá trong thời điểm hiện nay bằng việc tiếp tục bán ngoại tệ ra thị trường cho các ngân hàng có nhu cầu và sẵn sàng sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ để điều tiết thị trường ngoại hối. Nếu không có biến động mạnh nào trên thị trường thế giới và NHNN tiếp tục bán ngoại tệ, nhiều khả năng tỷ giá USD/VND vẫn sẽ ổn định trong tháng cuối của năm” ông Hải nói.

ảnh 3
 
Với giá vàng, đã có phiên cuối tuần dao động trong biên độ hẹp trong bối cảnh thị trường thiếu vắng các thông tin tác động quan trọng. Giá vàng thế giới đang xoay quanh ngưỡng 1,074 USD/ounce trong phiên cuối tuần. Hiện giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Fed tới đây để xác định xu hướng tiếp theo của giá vàng. Giá kim loại quý này được dự báo có thể sẽ giao dịch trong biên độ khoảng 1.050-1.100 USD/ounce trước thềm kết quả cuộc họp của Fed được công bố.

Việc Fed sẽ tăng lãi suất trong kỳ họp tới và đồng NDT mất giá đã có tác động đến chứng khoán. TTCK phiên gần đây chứng kiến khối ngoại bán ròng, nhất là phiên giao dịch ngày 9/12, khi khối ngoại bán ròng 330 tỷ đồng. Nhưng theo ông Trịnh Thanh Cần, Tổng giám đốc CTCK ACBS, lúc này không có thông tin khác mà chủ yếu được dẫn dắt bởi tâm lý thị trường. Ông Cần cho rằng, VN-Index trong năm 2015 vẫn dao động từ 570-630 điểm. Lực đẩy thị trường ngày càng cao, tâm lý thị trường vững và lượng bán không nhiều, nhưng nếu không có lực mua mạnh trên thị trường, thì tâm lý của nhà đầu tư vẫn trong trạng thái chờ đợi.

Cũng theo ông Cần, tâm lý của nhà đầu tư sẽ ít nhiều bị tác động nếu Fed thực sự tăng lãi suất. Song điều đó chỉ diễn ra trong ngắn hạn (khoảng một,hai tuần), sau đó sẽ ổn định trở lại.

“Việc Fed tăng lãi suất đã được dự báo từ trước và mức tăng, theo các dự báo, chỉ trong biên độ thấp nên ảnh hưởng sẽ không lớn”, ông Cần nói và cho rằng, các yếu tố ảnh hưởng đến chứng khoán trong thời gian qua và kỳ vọng tác động tích cực trong thời gian tới chính là nguồn lực từ khối nội.

Thực tế, trong thời gian qua, khi thông tin SCIC bán vốn Nhà nước tại một số doanh nghiệp lớn đã tác động tích cực lên tâm lý nhà đầu tư. Do vậy, nếu trong thời gian tới, các thông tin tích cực kiểu này tiếp tục được đưa ra, khả năng chứng khoán sẽ có tác động tốt.  

Vân Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.