(ĐTCK) Trong thời gian gần đây, tác động của kỳ tái cơ cấu danh mục (review) của các quỹ ETF đến thị trường không còn quá lớn. Tuy nhiên, với diễn biến rút ròng của khối ngoại hiện tại, thị trường sẽ quan tâm nhiều hơn đến “hành động” của các quỹ này.

Việc nhà đầu tư đã quen dần với hoạt động tái cơ cấu khiến các đợt hoán đổi danh mục của quỹ ETF không còn tạo ra cú sốc tâm lý như trước. Tuy vậy, những dự báo của các công ty chứng khoán trước mỗi kỳ hoán đổi về những cổ phiếu có thể thêm/bớt thường đặt dấu hỏi về triển vọng của doanh nghiệp trong trung hạn, từ đó giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định phù hợp.

Hiện tại, khá nhiều công ty chứng khoán đã đưa ra dự báo về kỳ đảo danh mục thứ 2 trong năm của các ETF và có nhiều điểm tương đồng với nhau. Cụ thể, trong dự báo về kết quả đảo danh mục FTSE và VNM ETF quý II/2018, Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) cho rằng, nhiều khả năng không có cổ phiếu nào được thêm mới, trong khi HSG có thể bị loại ra khỏi danh mục của 2 quỹ này.

Đối với Quỹ Db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (DB), BSC cho rằng, cũng khó có thể thêm mới cổ phiếu vào đợt đảo danh mục quý II/2018, trong khi HSG và FLC là hai cổ phiếu nằm trong rổ bị loại vì đã vi phạm tiêu chí vốn hóa freefloat (không đạt tiêu chuẩn 20% của kỳ trước). VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) cũng được dự báo loại HSG, trong khi thêm PVS và PLX.

HSG là cổ phiếu có khả năng bị loại do nằm ở vị trí cộng dồn vốn hóa freefloat từ 85% đến 98% và có xu hướng giảm mạnh. Cũng theo BSC, nếu VNM ETF giữ nguyên tỷ trọng 75,3% như kỳ trước thì danh mục cổ phiếu Việt Nam trong VNM ETF có khả năng được mua bổ sung thêm 3,9%, tương đương với 338 tỷ đồng. 

Tương tự, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, nhiều khả năng sẽ không có cổ phiếu nào được thêm mới vào danh mục của quỹ ETF tại đợt review lần này.

Theo BVSC, mặc dù hiện tại, các cổ phiếu PVS, SHB, HBC và PDR đều đã thỏa mãn đầy đủ các tiêu chí đề ra của quỹ VNM ETF, nhưng các cổ phiếu này đều có quy mô vốn hóa khá nhỏ nên xác suất để được thêm mới là không cao, nhất là khi quỹ VNM đang có xu hướng thêm mới các cổ phiếu vốn hóa lớn trong thời gian gần đây. Trong các kỳ review trước, những cổ phiếu này dù đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của quỹ nhưng vẫn không được thêm mới.

Tuy nhiên, BVS cũng để ngỏ kịch bản cổ phiếu PVS và SHB được thêm vào danh mục của quỹ VNM ETF trong kỳ review lần này với xác suất lần lượt là 40% và 30%, nếu có cổ phiếu nước ngoài hoặc trong nước bị loại khỏi danh mục. Ở chiều ngược lại, công ty chứng khoán này cho rằng, có khả năng là không có cổ phiếu nào bị loại ra khỏi danh mục trong đợt review lần này.

Nhận định về tác động đảo danh mục của các quỹ ETF đến thị trường, ông Ngô Quốc Hưng, bộ phận chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán MBS cho rằng, thị trường trong quá khứ thường có phản ứng thận trọng trong giai đoạn các quỹ ETF cơ cấu. Nhưng ở lần cơ cấu này, đa phần các quỹ đều bị thiệt hại trong 2 tháng vừa qua, vì vậy một số mã sẽ bị bán hạ tỷ trọng về mặt kỹ thuật và nhường chỗ cho một số mã mới được thêm vào.

Trong trường hợp đặc biệt, cổ phiếu VHM có thể được các quỹ này thêm vào và nếu vậy, đây sẽ là tín hiệu tích cực cho thị trường. Tính tại thời điểm ngày 25/5, VanEck Vectors Vietnam ETF có tổng giá trị tài sản ròng là 364,6 triệu USD, thấp hơn rất nhiều so với mức hơn 400 triệu USD trong tháng 4/2018.

Trong khi đó, theo ông Trần Xuân Bách, Phụ trách mảng phân tích thị trường, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), sự tác động nếu có của kỳ đảo danh mục này chỉ mang tính cục bộ ở một số cổ phiếu, không ảnh hưởng đến xu hướng chung của thị trường.

Đối với các mã nằm trong danh mục được thêm/bớt của các quỹ ETF, thực tế gần đây cho thấy, các mã được thêm vào đa phần đều nằm trong dự báo của giới đầu tư, do đó đã có các hoạt động đầu cơ giá từ trước. Do vậy, khi các quỹ thực hiện tái cơ cấu thì giá các cổ phiếu này không tăng, thậm chí còn giảm. Ngược lại, cơ hội lại đến từ những cổ phiếu chịu áp lực bán của các quỹ ETF trong ngắn hạn.

Hoàng Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.