Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

(ĐTCK) Tín hiệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lập trường thay đổi một số chính sách tiền tệ dễ dàng được cho là sẽ là chủ đề chính ảnh hưởng thị trường tuần này và có thể là trong suốt hai tháng tới.

Lập trường của Fed thay đổi

Tuần qua, Fed đã khiến các thị trường bất ngờ khi dự kiến ​​hai lần tăng lãi suất tiềm năng vào cuối năm 2023, sớm hơn so với dự đoán của các thị trường và báo hiệu rằng họ cũng đang vào giai đoạn có thể bắt đầu thảo luận về việc cắt giảm chương trình kích thích 120 tỷ USD mua tài sản mỗi tháng.

Bên cạnh đó, lập trường này của Fed đã được nhấn mạnh khi Chủ tịch Fed bang St. Louis, James Bullard cho biết hôm thứ Sáu (18/6) rằng động thái thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn là một phản ứng "tự nhiên" đối với tăng trưởng kinh tế và lạm phát gia tăng khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19.

Câu hỏi liệu lạm phát mạnh hơn dự kiến ​​có thúc đẩy Fed hành động sớm hơn hay không đã khiến các thị trường tài chính bị ảnh hưởng trong thời gian diễn ra cuộc họp chính sách.

Hiện tại, sự không chắc chắn hơn có thể đang diễn ra trước cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 7 và hội nghị thường niên của Fed ở Jackson Hole, Wyoming vào cuối tháng 8 và Fed có thể thông báo thêm chi tiết về kế hoạch cắt giảm tại cuộc họp này.

Trong khi Fed trong cuộc họp tuần qua đã dự kiến hai lần tăng lãi suất cho năm 2023, nhưng thị trường đang nghi ngờ nhiều hơn về lạm phát. Theo thị trường tương lai, các nhà đầu tư tin rằng có thể có một hoặc nhiều đợt tăng lãi suất trong năm 2022 và ít nhất là bốn đợt tăng trước khi kết thúc năm 2023.

Bình luận của chủ tịch Fed Jerome Powell

Giới đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ các bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Ba (22/6) khi ông điều trần tại trước Tiểu ban Đặc biệt Hạ viện về Cuộc khủng hoảng Covid-19 về các chương trình cho vay khẩn cấp của Fed và các chính sách hiện tại.

Ngoài ra, một số quan chức Fed khác sẽ xuất hiện trong tuần này và nhận xét của họ cũng sẽ nhận được rất nhiều sự chú ý khi thị trường tìm kiếm những tín hiệu mới về định hướng tương lai của chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Fed New York, John Williams và Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard đều chuẩn bị phát biểu vào thứ Hai (21/6), trong khi Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester và Chủ tịch Fed San Francisco, Mary Daly đều phát biểu vào thứ Ba (22/6).

Thị trường chứng khoán giảm điểm

Chứng khoán Mỹ đã có phiên giảm điểm mạnh vào thứ Sáu (18/6) với chỉ số Dow Jones và chỉ số S&P 500 lần lượt ghi nhận tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 10/2020 và cuối tháng 2/2021.

Trong khi thị trường cổ phiếu và một số hàng hóa giảm giá, đồng USD và trái phiếu chính phủ Mỹ đã có sự hồi phục mạnh.

"Tôi không ngạc nhiên khi thấy thị trường bán tháo một chút. Với thị trường tăng mạnh mẽ mà chúng tôi đã có trong một khoảng thời gian dài thì chúng ta sẽ thấy một số giai đoạn chốt lời", Tim Ghriskey, trưởng chiến lược gia đầu tư tại Inverness Counsel ở New York nói với Reuters.

"Tuần tới sẽ có nhiều thống đốc Fed phát biểu và chúng ta sẽ có điều tương tự: một số thống đốc sẽ có quan điểm diều hâu hơn, và một số sẽ ôn hòa hơn, vì vậy chúng ta sẽ thấy thị trường giằng co rất mạnh”, ông cho biết.

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Các nhà đầu tư sẽ chú ý đến dữ liệu kinh tế sắp tới của tuần này để đánh giá việc liệu sự gia tăng lạm phát gần đây có tiếp tục hay không sau khi ​​chỉ số giá tiêu dùng tăng nhanh vào tháng 5 của Mỹ đã với tốc độ nhanh nhất trong gần 13 năm.

Dữ liệu về thu nhập cá nhân và chi tiêu cho tháng 5 sẽ được công bố vào thứ Sáu (26/6), trong đó chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) được cho là thước đo lạm phát yêu thích của Fed cũng sẽ được công bố.

Peter Boockvar, trưởng chiến lược gia đầu tư tại Bleakley Global Advisors cho biết dữ liệu lạm phát sẽ là dữ liệu quan trọng nhất đối với các thị trường.

“Tất cả những gì còn lại trong năm nay là lạm phát và cách mà Fed điều chỉnh với lạm phát. Trong cuộc tranh luận về lạm phát này, đó không chỉ là vấn đề của Mỹ mà còn là vấn đề toàn cầu”, ông cho biết.

Cuộc họp ngân hàng Trung ương Anh (BoE)

Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tổ chức cuộc họp chính sách mới nhất vào thứ Năm (24/6).

Hầu hết các nhà phân tích không mong đợi bất kỳ thay đổi chính sách nào sau khi BoE vào tháng trước cho biết họ sẽ làm chậm lại một chút tốc độ mua trái phiếu hàng tuần của mình. Quyết định gần đây của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc trì hoãn mở cửa kinh tế hoàn toàn thêm một tháng có thể được coi là lý do để các nhà hoạch định chính sách giữ vững lập trường thận trọng của mình.

Nhưng một số nhà phân tích đã không loại trừ một cuộc thảo luận xung quanh việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu, đặc biệt là với các ngân hàng trung ương toàn cầu khác như Fed bắt đầu thảo luận về các biện pháp giảm kích thích.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%