Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Hà Giang muốn phát triển, hạ tầng phải đi đầu

Làm việc tại tỉnh Hà Giang, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, muốn phát triển, Hà Giang phải ưu tiên đầu tư cho hạ tầng, để rút ngắn khoảng cách với các vùng. Cùng với đó, quan tâm sinh kế cho người dân.

Hạ tầng phải đi đầu

Bài toán hạ tầng trên thực tế không phải là câu chuyện của riêng Hà Giang. Tuy nhiên, với Hà Giang, hạ tầng thậm chí còn là chuyện sống còn.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang vào cuối tuần trước, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng rất thấu hiểu điều này. Ông nói rằng, khó khăn của Hà Giang và xa trung tâm, không có đường sông, đường sắt, đường hàng không, chỉ có đường bộ, mà lại là đường độc đạo. 

“Hạ tầng phải đi đầu, làm sao giai đoạn tới đây, phải rút ngắn được khoảng cách giữa Hà Giang với các vùng”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Vì xa xôi cách trở, điều kiện khó khăn, nên kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Giang còn nhiều khó khăn. Tuy vậy, theo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn, trong giai đoạn 2016-2020, kinh tế của tỉnh có mức tăng trưởng khá, trung bình đạt khoảng 6,85%/năm; thu ngân sách năm 2019 đạt 2.290 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm giảm 4,44%; thu nhập bình quân đầu người đạt 30,3 triệu đồng/người… Đã có 21/27 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Hà Giang muốn phát triển, hạ tầng phải đi đầu ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tặng Quỹ Vì người nghèo tỉnh Hà Giang số tiền 100 triệu đồng.

Đánh giá cao kết quả này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, trong bối cảnh khó khăn chung, Hà Giang vẫn đạt được những thành tựu như vậy là “rất đáng khen ngợi”.

Theo Bộ trưởng, diện mạo Hà Giang đã thay đổi rất nhiều, cả ở thành thị lẫn nông thôn. Tuy nhiên, không nên chỉ so sánh theo chiều dọc, hôm nay tốt hơn hôm qua mà phải nhìn theo chiều ngang, xem đã tương xứng với tiềm năng thế mạnh hay chưa, xem so với các địa phương lân cận, các tỉnh có cùng điều kiện thì thế nào.

Đứng trên khía cạnh này, Bộ trưởng thẳng thắn: Hà Giang vẫn còn nhiều khó khăn, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư nhưng chưa nhiều và chưa lớn; thu nhập bình quân đầu người còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đã được quan tâm đầu tư nhưng chưa hiệu quả, đặc biệt là hệ thống giao thông kết nối kém và xuống cấp; hạ tầng kinh tế cửa khẩu nhất là các cặp cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, Xín Mần - Đô Long, Săm Pun chưa được quan tâm đầu tư dẫn đến chưa tận dụng được tiềm năng phát triển biên mậu Việt Nam - Trung Quốc…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Hà Giang muốn phát triển, hạ tầng phải đi đầu ảnh 2

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thăm Tập đoàn Dược phẩm Bảo Châu.

“Hạ tầng phải đi trước một bước”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng một lần nữa nhấn mạnh.

Chính vì vậy, khi lãnh đạo tỉnh Hà Giang đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm, xem xét, kiến nghị Chính phủ đưa một số dự án hạ tầng giao thông của Hà Giang vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn sau, Bộ trưởng đã bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ.

Trong đó, đáng chú ý là tuyến đường nối Hà Giang với cao tốc Hà Nội - Lào Cai; nâng cấp, mở rộng các tuyến đường tỉnh lộ như Bắc Quang - Xín Mần, Yên Minh - Mậu Duệ - Mèo Vạc… 

Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh nguồn lực còn hạn hẹp, thì Hà Giang nên có sự lựa chọn ưu tiên đầu tư. Chẳng hạn, với tuyến đường nối Hà Giang với cao tốc Hà Nội - Lào Cai, trước mắt chọn đầu tư 80km đầu tiên tới Bắc Quang, lựa chọn phân kỳ đầu tư; 70km sau, có thể kêu gọi đầu tư từ các nhà đầu tư khác. Đây cũng chính là phương án mà Hà Giang đề xuất.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Hà Giang muốn phát triển, hạ tầng phải đi đầu ảnh 3

Bộ trưởng thăm Trung tâm công nghệ cao giống cây trồng nông lâm nghiệp và dược liệu.

Tạo lập sinh kế cho người dân

Không chỉ là vấn đề hạ tầng, làm việc tại Hà Giang, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng rất trăn trở khi thấy người dân Hà Giang còn nghèo, thu nhập bình quân đầu người còn rất thấp, và do đó, ông cho rằng, Hà Giang cần tập trung lo sinh kế cho người dân.

Đồng tình với báo cáo của tỉnh Hà Giang rằng, Hà Giang có thuận lợi là có đường biên giới với Trung Quốc, có thể phát triển kinh tế cửa khẩu, logistic, có di sản văn hóa đặc trưng để phát triển du lịch, có thời tiết thuận lợi để phát triển các sản phẩm nông sản đặc thù…, song Bộ trưởng cũng rất băn khoăn về định hướng phát triển của tỉnh Hà Giang.

“Với Hà Giang, có nên đặt phát triển kinh tế là ưu tiên hàng đầu không? Tôi thì mạnh dạn góp ý là Hà Giang phải làm được 3 việc là giữ đất, giữ rừng, giữ dân. Đây là những vấn đề cốt lõi với các tỉnh miền núi, sau đó mới đến phát triển kinh tế, chứ không phải đặt phát triển kinh tế lên hàng đầu”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Tuy không đặt mục tiêu phát triển kinh tế lên hàng đầu, song theo Bộ trưởng, khi tỷ lệ hộ nghèo còn cao, thì nhiệm vụ trọng tâm của Hà Giang phải là “tạo sinh kế cho người dân”.

“Mọi giải pháp, chính sách đều phải làm sao để người dân có việc làm, có thu nhập, được thụ hưởng các thành quả của quá trình phát triển. Nếu làm được như vậy, thì 5 năm tới, Hà Giang sẽ có nhiều thay đổi. Có thể không giàu, nhưng người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Hà Giang muốn phát triển, hạ tầng phải đi đầu ảnh 4

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đi thăm Cửa khẩu Thanh Thủy.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh đã rất tâm đắc với ý kiến này của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Ông cho biết, thời gian qua, Hà Giang đã rất chăm lo tới đời sống, sinh kế cho người dân, cũng như chăm lo sức khỏe, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cho các hộ nghèo, tăng cường đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đến kiểm tra hoạt động tại Khu kinh tế Cửa khẩu Thanh Thủy; đến dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại xã Thanh Thủy; Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ tại điểm cao 468, thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy (Vị Xuyên); dâng hoa, dâng hương, viếng các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên…

Bộ trưởng cũng đã tới thăm Tập đoàn Dược phẩm Bảo Châu, Vườn ươm công nghệ cao giống cây cây trồng nông lâm nghiệp, cây cảnh và dược liệu…

Thay mặt Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tặng Quỹ Vì người nghèo tỉnh Hà Giang số tiền 100 triệu đồng.

Tin bài liên quan

VNIndex

994.19

4.19 (0.42%)

 
VNIndex 994.19 4.19 0.42%
HNX 148.18 0.96 0.65%
UPCOM 66.43 0.0 0.0%