Big-Trends: Chuyển hướng đầu tư

Big-Trends: Chuyển hướng đầu tư

(ĐTCK) Cho dù thị trường có điều chỉnh như thế nào đi nữa hoặc tệ hơn có thể giảm về ngưỡng hỗ trợ mới, thì nhà đầu tư có lẽ cũng không nên lo lắng nhiều, bởi sức mạnh nền kinh tế, cũng như đà tăng trưởng các hoạt động thương mại của Việt Nam đang tốt.

Hãy thận trọng nhất là các giao dịch ngắn hạn giai đoạn tháng 5 - điều chỉnh của thị trường chưa kết thúc là điều mà chúng ta hết sức lưu ý đối với diễn biến thị trường trong hiện tại. Bất chấp việc thị trường có phiên hồi phục mạnh mẽ hơn 15 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần qua, nhưng giá trị giao dịch chưa thực sự vượt trội so với trung bình các phiên giao dịch 3 tuần điều chỉnh vừa qua.

VN-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ chưa thật sự an toàn cho các hoạt động bắt đáy sớm khi mốc 1.000 - 1.015 điểm chỉ là ngưỡng hỗ trợ tạm thời. Cho dù phiên thứ Sáu tuần qua tăng điểm, nhưng giá trị giao dịch với đà tăng vẫn chưa thuyết phục - nền tảng giá khá chênh vênh vẫn hứa hẹn cho 1 đợt điều chỉnh mới về mốc thấp hơn và khả năng điều chỉnh về dưới ngưỡng 1.000 điểm vẫn có khả năng diễn ra trong một vài tuần tới.

Nhìn nhận giai đoạn điều chỉnh của thị trường trong giai đoạn gần đây gắn liền với những bất ổn kinh tế, địa chính trị thế giới chưa kể đến việc khối ngoại bán trong từ tháng 4 đến nay với giá trị giao dịch khá lớn và tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu bluechips.

Có lẽ dòng tiền ngoại rút ra đến từ các hoạt động cơ cấu các quỹ, chênh lệnh lợi suất chứng khoán ở các thị trường mới nổi và đang phát triển nhất là về mặt thời điểm tháng 5 năm nay cũng như sự kiện World Cup 2018 cũng có thể được coi là yếu tố mang tính chu kỳ ảnh hưởng tạm thời đến xu thế thị trường trong hiện tại.

Cho dù thị trường có điều chỉnh như thế nào đi nữa hoặc tệ hơn có thể giảm về ngưỡng hỗ trợ mới, thì nhà đầu tư có lẽ cũng không nên lo lắng nhiều. Bởi sức mạnh nền kinh tế, cũng như đà tăng trưởng các hoạt động thương mại của Việt Nam đang tốt. Việc cần có giai đoạn test vùng đỉnh cũ đủ mạnh sẽ cần nhiều thời gian trước khi quay lại xu hướng tăng điểm lớn.

Do đó, việc thị trường sẽ quay lại xu hướng Uptrend chỉ còn là vấn đề thời gian. Thị trường điều chỉnh và sẽ lại hồi phục đi lên là rất bình thường - quan trọng là chúng ta đang theo chiến lược đầu tư nào? Hoạt động lựa chọn cổ phiếu để đầu tư có dựa trên yếu tố cơ bản của chính doanh nghiệp đó không, hay vấn đề tâm lý liên quan đến diễn biến thị trường, hay tâm lý đám đông nhà đầu tư nói chung.

Nếu chiến lược hiện trước đây mà đa số nhà đầu tư tập chung vào các cổ phiếu lớn, cổ phiếu đầu ngành, nhưng thị giá của chúng đã không còn hấp dẫn, thì bây giờ hãy chuyển hướng sang những cổ phiếu chất lượng nhưng giá hấp dẫn hơn, bởi khi thị trường giao dịch bốc giai đoạn trước nhiều cổ phiếu Midcap hoặc penny với tiềm lực tài chính tốt, tỷ lệ trả cổ tức ổn định đã không nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư và đã điều chỉnh nhiều.

Do vậy, hãy hạn chế giao dịch ngắn hạn và tập trung tìm kiếm các cơ hội đầu tư chất lượng, khi thị trường vào xu hướng mới nhiều khả năng các cơ hội này sẽ có tỷ lệ tăng trưởng lợi tức thỏa đáng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%