Bà Nguyễn Thị Hòa, Phó viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại buổi Họp báo

Bà Nguyễn Thị Hòa, Phó viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại buổi Họp báo

Banking Vietnam 2019: “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt”

(ĐTCK) Sáng nay (20/5), Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn Banking Vietnam 2019 với chủ đề “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt”.

Banking Vietnam 2019 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực xây dựng và hướng tới thực thi Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia. Đồng thời, nhiều giải pháp trong Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 đã được triển khai nhằm tiến tới nền kinh tế không dùng tiền mặt. 

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Hòa, Phó viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược Ngân hàng Nhà nước cho biết, Banking Vietnam là sự kiện công nghệ ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức từ năm 2013 đến nay đã thu hút được sự tham gia đông đảo của ngân hàng thương mại, chuyên gia tài chính, công nghệ.

Sự kiện được triển khai với hai mảng hoạt động chính là triển lãm với mục tiêu chung là giới thiệu những thành tựu mới về công nghệ số và ứng dụng công nghệ số trong hoạt động ngân hàng; và hoạt động hội thảo chuyên sâu nhằm trao đổi những vấn đề lớn của hệ thống ngân hàng từ đó đề xuất ra những giải pháp về công nghệ nhằm giải quyết những vấn đề đặt ra.

“Banking Vietnam được coi là diễn đàn lớn nhất về công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng. Tiếp nối thành công của những năm trước, Ngân hàng Nhà nước và IDG dự kiến phối hợp tổ chức Banking Vietnam 2019 vào ngày 30/5/2019 tại Hà Nội với chủ đề “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt”, chủ đề được quan tâm trên phạm vi toàn cầu những năm gần đây”, bà Hòa nói.

Cũng theo bà Hòa, với mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận sản phẩm dịch vụ tài chính đến người dân và doanh nghiệp, tài chính toàn diện đã được triển khai rộng rãi trên hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới và các tổ chức quốc tế đã khẳng định, tài chính toàn diện là một trong những giải pháp hết sức quan trọng để phát triển bền vững.

Trong việc triển khai tài chính toàn diện, vấn đề nâng cao khả năng tiếp cận sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng và phát triển nền kinh tế không dùng tiền mặt có sự gắn kết chặt chẽ, tạo tiền đề cho nhau để tiến tới đạt được mục tiêu tài chính toàn diện.

“Chính phủ đã chỉ đạo NHNN làm đầu mối xây dựng chiến lược tài chính toàn diện quốc gia trong năm 2019 và tích cực áp dụng các biện pháp để thúc đẩy biện pháp thanh toán không dùng tiền mặt”, bà Hòa thông tin thêm.

Banking Vietnam 2019: “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt” ảnh 1

 Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại buổi Họp báo.

Về những điểm khác biệt của Banking Vietnam 2019 so với những năm trước, bà Nguyễn Thị Hiền, Phó viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng cho biết, được thể hiện căn bản trong nội dung của 1 phiên báo cáo chính và 2 phiên chuyên đề chuyên sâu.

Cụ thể, phiên Báo cáo chính của Hội thảo có chủ đề “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt” dưới sự chủ trì của Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh sẽ tập trung vào các nội dung: Thực trạng, thách thức trong triển khai chiến lược tài chính toàn diện tại Việt Nam; Mở rộng dịch vụ tài chính và hướng tới một nền kinh tế không dùng tiền mặt; Góc nhìn của các ngân hàng thương mại Việt Nam về tài chính toàn diện; kinh nghiệm quốc tế về triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng hệ thống định danh điện tử.

Phiên Chuyên đề 1 “Quản trị rủi ro trong cung ứng dịch vụ tài chính nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện và phát triển nền kinh tế không dùng tiền mặt” gồm các nội dung: Ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ quản trị rủi ro trong quá trình triển khai tài chính toàn diện tại Việt Nam.

Các diễn giả đến từ ngân hàng thương mại, các công ty công nghệ đề cập đến những vấn đề liên quan đến an toàn bảo mật trong cung cấp, sử dụng sản phẩm dịch vụ tài chính nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt như: thực trạng hệ thống bảo mật thông tin trong ngân hàng; một số giải pháp công nghệ nhằm gia tăng an toàn, bảo mật cho truy cập, sử dụng dịch vụ tài chính - ngân hàng: Open Banking API - cách thức kiểm soát truy cập an toàn; Giải pháp công nghệ bảo mật cho dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; Giải pháp bảo mật trên nền tảng đám mây;…

Phiên Chuyên đề 2 “Đa dạng hóa tổ chức và kênh cung ứng dịch vụ tài chính nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và tài chính toàn diện” tập trung vào các giải pháp đa dạng hóa tổ chức và kênh cung ứng dịch vụ tài chính nhằm tăng cường tiếp cận và sử dụng dịch vụ tài chính của người dân và doanh nghiệp; giải pháp phát triển thanh toán điện tử; củng cố phát triển các định chế tài chính vi mô; đa dạng hóa và phát triển mạng lưới kênh cung ứng; ứng dụng công nghệ trong đa dạng hóa dịch vụ tài chính;…

Ngoài ra, hoạt động triển lãm tại Banking Vietnam 2019 hướng tới mục tiêu giới thiệu các hoạt động của một số ngân hàng tiêu biểu trong phát triển kênh phân phối, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ tài chính - ngân hàng trên nền tảng công nghệ hiện đại hướng tới mở rộng độ phủ dịch vụ tài chính và thúc đẩy tài chính toàn diện. Đồng thời, triển lãm cũng tạo cơ hội để các nhà quản lý ngân hàng tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ tài chính - ngân hàng trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Banking Vietnam 2019: “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt” ảnh 2

Toàn cảnh buổi Họp báo 

Được biết, tham dự sự kiện bao gồm đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia; đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và một số bộ, ngành (Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông,…); đại diện các viện, nhà trường, trung tâm nghiên cứu, các tổ chức tín dụng và một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam (World Bank, IMF, ADB,…); các nhà khoa học, chuyên gia trong ngành ngân hàng; các tổ chức, doanh nghiệp và các đơn vị liên quan khác.

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%