(ĐTCK) Với phiên giảm sâu ngày 1/9 khiến thị trường đánh mất gần hết những thành quả của 3 phiên tăng điểm trước đó, chỉ số Vn-Index chưa chinh phục thành công ngưỡng 670 điểm. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần vừa qua.

* Phiên giao dịch đầu tuần 29/8: Dù sắc đỏ chiếm lĩnh trên diện rộng thị trường nhưng nhờ lực đỡ từ các cổ phiếu bluechip, VN-Index giữ vững sắc xanh với mức tăng khá ấn tượng hơn 9 điểm, vượt ngưỡng 675 điểm trong phiên sáng đầu tuần.

Bước sang phiên chiều, đà tăng tiếp tục được củng cố, chỉ số VN-Index leo lên sát mốc 680 điểm. Tuy nhiên, độ rộng thị trường nhanh chóng bị thu hẹp bởi áp lực chốt lời xuất hiện khi thị trường tiệm cận ngưỡng kháng cự mạnh trên. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn trong vòng chưa đến 30 phút từ sau hơn 14h, chỉ số VN-Index đánh mất gần 10 điểm và chính thức chia tay mốc 670 điểm khi chốt phiên.

Đóng cửa, VN-Index tăng 1,69 điểm (+0,25%) lên 669,44 điểm, HNX-Index giảm 0,72 điểm (-0,86%), đứng ở mức 83,21 điểm.

Về phần các Dự, một số công ty chứng khoán đã có những quan điểm khá đúng khi cho rằng VN-Index có cơ hội tiếp cận gần hơn với ngưỡng kháng cự 670 điểm hay dao động trong vùng 645-675 điểm như BVSC, BSC. Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường biến động mạnh và lệch khỏi quỹ đạo nhận định của hầu hết các công ty chứng khoán, khi chỉ số Vn-Index có thời điểm mất tới 10 điểm chỉ trong hơn 1 giờ giao dịch.

Trong khi đó, cũng có nhận định đúng về xu hướng tăng của thị trường như KIS, MSI. Tuy nhiên, cả hai công ty trên đều có cái nhìn lạc quan hơn hơn với diễn biến thực tế của thị trường. Cụ thể,MSI cho rằng, VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động quanh mốc 680 điểm, trong khi KIS nhận định, VN-Index có thể hướng tới vùng đỉnh cũ 680-685 điểm.

* Sang phiên giao dịch ngày 30/8: Sau diễn biến giằng co quanh mốc tham chiếu trong phiên sáng và tiếp tục rung lắc nhẹ trong đầu phiên chiều, dòng tiền đã bắt đầu có dấu hiệu nhập cuộc và tập trung vào một số mã lớn giúp thị trường lấy lại đà tăng và nhích dần. Đặc biệt, trong đợt khớp ATC, lực cầu tốt ở các mã lớn như VNM, MSN, GAS, HPG, HSG, BVH… đã giúp Vn-Index bứt hẳn lên và đóng cửa ở mức cao nhất ngày.

Đóng cửa, VN-Index tăng 3,23 điểm (+0,48%), lên 672,67 điểm; HNX-Index tăng 0,47 điểm (+0,57%), cũng đóng cửa ở mức cao nhất ngày 83,68 điểm.

Về phần các Dự, MSI nhận định đúng xu hướng thị trường khi cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên 30/8.

Bên cạnh đó, nhận định của SHS cũng có phần đúng khi cho rằng chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ giao dịch tích lũy đi ngang trên vùng 660 điểm trong một vài phiên tới.

Trái lại, BSC và BVSC đều nhận định thị trường nhiều khả năng rủi ro trong ngắn hạn sẽ gia tăng và điều chỉnh sâu hoàn toàn có thể xẩy ra. Theo BVSC, Vùng hỗ trợ 645-650 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cho chỉ số trong những phiên tới.

* Trong phiên giao dịch 31/8: Tâm lý trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh cũng như e ngại áp lực chốt lời khi VN-Index trong vùng kháng cự mạnh khiến thị trường diễn ra chậm trong phiên sáng. Sức ép của một số mã lớn, nhất là VCB và MSN đã khiến chỉ số này đóng cửa trong sắc đỏ.

Trong phiên giao dịch chiều, diễn biến thị trường không có nhiều thay đổi, vẫn là sự thận trọng của cả bên bán và bên mua. Tuy nhiên, sau thông tin Thủ tướng Chính phủ quyết định bán tiếp vốn tại một số doanh nghiệp, gần như tất cả các cổ phiếu trong danh sách thoái vốn của SCIC đều tăng mạnh trong phiên hôm nay đã hỗ trợ tốt cho đà tăng thị trường.

Đóng cửa, VN-Index tăng 1,96 điểm (+0,29%), lên 674,63 điểm, HNX-Index tăng 0,69 điểm (+0,83%) lên 84,38 điểm.

Về phần các Dự, MBS và MSI nhận định đúng với xu hướng thị trường. Cụ thể, MBS cho rằng, hai chỉ số tăng điểm nhẹ và tiếp tục dao động trọng vùng 6650-675 với VN-Index và 83-84 điểm với HNX-Index; trong khi đó, MSI nhận định, VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên 31/8 và chạm ngưỡng kháng cự quan trọng 675-680 điểm.

Dù không đưa ra nhận định tăng giảm nhưng quan điểm của SHS cũng khá đúng về diễn biến thị trường khi cho rằng thị trường có khả năng sẽ biến động mạnh về xu hướng trong phiên.

* Đến phiên giao dịch 1/9: Áp lực bán gia tăng mạnh và tập trung vào các cổ phiếu bluechip khiến các mã này nới rộng biên độ giảm, đẩy thị trường lùi sâu dưới mốc tham chiếu sau diễn biến lình xình đầu phiên, chỉ số Vn-Index chính thức chia tay mốc 670 điểm trong phiên sáng.

Bước sang phiên chiều, diễn biến đi ngang chỉ diễn ra trong hơn 30 phút giao dịch, bên bán dường như đã mất kiên nhẫn và ồ ạt tung hàng khiến VN-Index đánh mất gần 10 điểm. Dù lực cầu bắt đáy nhập cuộc tích cực khi Vn-Index tiếp cận mốc 665 điểm nhưng dòng tiền chưa đủ mạnh để giúp chỉ số này lấy lại mốc 670 điểm.

Đóng cửa, VN-Index giảm 5,44 điểm (-0,81%) xuống 669,19 điểm, HNX-Index giảm 0,33 điểm (-0,4%) xuống 84,04 điểm.

Về phần các Dự, MSI có nhận định trái ngược với diễn biến thị trường khi cho rằng VN-Index vẫn sẽ tăng và chạm mốc kháng cự tâm lý mạnh 680 điểm vào phiên 1/9.

Trong khi đó, không đưa ra xu hướng tăng giảm của thị trường nhưng FPTS có nhận định đúng khá cao khi cho rằng trong phiên 1/9, nhiều khả năng giao dịch sẽ tiếp tục bị hạn chế bởi tâm lý nghỉ lễ và khoảng trống thông tin trước kỳ cơ cấu danh mục của các ETFs.

Tương tự, KIS cũng đưa ra các khả năng của thị trường, cụ thể, Trong ngắn hạn, thị trường vẫn tích cực khi VN-Index có thể phá đỉnh ngắn hạn 680 và hướng tới vùng kháng cự kế tiếp 700-705 với sự luân chuyển nhanh của dòng tiền thông minh. Dù vậy, thị trường có thể rung lắc mạnh hơn trong các phiên sắp tới trước áp lực chốt lời, khi VN-Index đang tiếp cận đến ngưỡng kháng cự mạnh về mặt kỹ thuật và tâm lý.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.