(ĐTCK) Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 26/5 của các công ty chứng khoán.

FMC: Khuyến nghị trung lập

CTCK BIDV (BSC)

Kết quả kinh doanh quý I/2016 của CTCP Thực phẩm Sao Ta (mã FMC) cải thiện nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu tăng 8% so với cùng kỳ, đạt 543 tỷ đồng nhờ vào thị trường EU. Cụ thể, xuất khẩu vào Mỹ giảm 22% so với cùng kỳ còn 146 tỷ đồng trong khi xuất khẩu vào Nhật và EU tăng 12% và 84% so với cùng kỳ đạt tương ứng 199 tỷ đồng và 103 tỷ đồng. Doanh thu nội địa cũng tăng vọt 79% lên 47 tỷ đồng.

Do quý I không phải nằm trong mùa thu hoạch tôm, sự khan hiếm nguyên vật liệu tôm đầu vào khiến biên lợi nhuận gộp giảm còn 7% và biên lợi nhuận hoạt động còn 3%. Mặc dù lợi nhuận hoạt động giảm 18% so với cùng kỳ còn 16 tỷ đồng, lợi nhuận khác và thuế suất TNDN giảm giúp lợi nhuận sau thuế tăng 29%, lên 15 tỷ đồng.

Trong năm 2016, Sao Ta đặt mục tiêu 3.360 tỷ đồng doanh thu, tăng 17% so với cùng kỳ, và 100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 4%. Trong khi rủi ro giảm giá sản phẩm tôm vẫn ở mức cao do sự hồi phục nuôi trồng thủy sản ở Thái Lan, lượng đánh bắt tăng mạnh ở Argentina và lượng tồn kho lớn cuối 2015, tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long nhiều khả năng sẽ khiến giá nguyên vật liệu tôm trong nước tiếp tục tăng trong năm nay.

Chúng tôi định giá FMC ở mức 21.5k đồng/cp tại thời điểm cuối 2016, dựa trên phương pháp so sánh. Tổng mức sinh lời kỳ vọng là 11%, bao gồm cả 5% suất sinh lời cổ tức tiền mặt. Với giả định rủi ro giá đầu vào cao năm 2016, chúng tôi có quan điểm TRUNG LẬP với cổ phiếu Sao Ta tại mức giá hiện tại là 21.3k đồng/cp.

SWC: Khuyến nghị mua vào

CTCP MB (MBS)

Tổng CTCP Đường sông miền Nam (mã SWC) hiện đang là một trong những công ty hàng đầu trong ngành vận tải thủy, xếp dỡ hàng hóa, cơ khí đóng tàu, tư vấn thiết kế và thi công công trình, công ty có quan hệ mật thiết với các hãng tàu uy tín, các dịch vụ của công ty luôn đảm bảo đúng lịch trình với giá cước phù hợp, đáp ứng yêu cầu riêng của từng khách hàng.

Thời gian qua SCIC đã thoái vốn khỏi SWC, Công ty TNHH MTV Đầu tư Hạ tầng Sotrans đã mua vào phần vốn của SWC và tiếp tục mua vào mạnh các cổ phần của các nhà đầu tư cá nhân tổ chức khác bán ra và hiện tại đã nắm hơn 51% phần vốn.

Kết quả kinh doanh quý I/2016 của công ty tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ với lợi nhuận sau thuế đạt 22 tỷ đồng tăng trưởng 407%, doanh thu của công ty đạt 49 tỷ đồng tăng trưởng 103%. Đóng góp phần lớn vào doanh thu với mức tăng thu 660% do nhận lãi từ công ty liên kết Keppel Land. Đại hội cổ đông năm 2016 cũng đã thống nhất chia cổ tức năm 2015 với 5% tiền mặt và thoái vốn khỏi tòa nhà Saigon Centre dự kiến theo giá thị trường khoảng 40 triệu USD.

Theo kế hoạch từ HNX trong thời gian tới cổ phiếu trên sàn Upcom sẽ được cho vay ký quỹ với một số cổ phiếu có tình hình tài chính tốt và HNX cũng sẽ xây dựng bổ bảng cổ phiếu Upcom Premium, chúng tôi nhận định SWC sẽ được lựa chọn vào bảng Upcom Premium và được giao dịch ký quỹ vay margin khi tình hình tài chính của công ty tốt với 4 năm liên tiếp lợi nhuận tăng trưởng. ROE năm 2015 đạt 6.85%, lợi nhuận sau thuế đạt 66 tỷ với yêu cầu vào bảng Upcom Premium là ROE từ 5% trở lên, lợi nhuận năm gần nhất trên 30 tỷ.

Ngày 27/5 là ngày chốt quyền cổ tức bằng tiền mặt 2015 với tỷ lệ 5%. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư mua vào cổ phiếu SWC với tầm nhìn 1 năm với định giá cổ phiếu 20.000 đồng tăng trưởng 33% chưa tính cổ tức 5%. 

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.