(ĐTCK) Việc VN-Index một lần nữa thất bại khi cố chinh phục mốc 690 điểm trong phiên cuối tuần trước đã ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư khi bước vào phiên giao dịch đầu tuần mới.

Sự dè dặt được cả bên mua và bên bán thể hiện trong phiên giao dịch sáng nay, khiến thị trường diễn ra chậm và các chỉ số chỉ lình xình trong biên độ hẹp.

Sau ít phút cầm cự, các chỉ số đã quay đầu giảm điểm khi các mã lớn như VNM, VCB, GAS, PVD, FPT, BVH nới rộng dần đà giảm, nhưng VN-Index không trượt sâu do có lực đỡ từ các mã bluechip khác như DPM, BID, DHG, HPG, MBB,, HCM, STB… Ngoài ra, các mã nhỏ trên sàn HOSE cũng duy trì đà tăng khá tố như FLC, FIT, HNG, HAG, VHG.

Tân binh trên sàn HOSE là TCH tiếp tục duy trì mức tăng trần, leo lên mức 30.650 đồng với hơn 0,6 triệu đơn vị được khớp, nhưng lượng dư mua trần không còn lớn. Tương tự, ROS cũng có mức tăng trần trong phiên sáng nay, lên 57.300 đồng. So với mức giá tham chiếu lúc chào sàn 10.500 đồng, thì hiện giá của ROS đã tăng tới 446%.

Sự thận trọng của nhà đầu tư khiến thị trường giao dịch trầm lắng và VN-Index duy trì sắc đỏ cho đến hết phiên sáng do các mã lớn đều giảm giảm.

Chốt phiên, VN-Index giảm 1,98 điểm (-0,29%), xuống 685,02 điểm với 93 mã tăng, 134 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt 59 triệu đơn vị, giá trị 929 tỷ đồng, chủ yếu là giao dịch khớp lệnh.

Tương tự, HNX-Index cũng giảm 0,27 điểm (-0,32%), xuống 85,18 điểm với 50 mã tăng, trong khi số mã giảm là 102 mã. Tổng khối lượng giao dịch cũng rất khiêm tốn với 26 triệu đơn vị, giá trị 220 tỷ đồng và cũng chủ yếu là giao dịch khớp lệnh.

Trong phiên sáng nay, các mã có vốn hóa lớn gần như đều giảm giá, như VNM giảm 0,63%, VCB giảm 1,34%, GAS giảm 1,13%, BVH giảm 2,68%, PVD giảm 2%, FPT giảm 0,8%..., SSI thậm chí cũng quay đầu giảm giá, dù duy trì sắc xanh khá tốt trong nửa đầu phiên.

Dù có nhiều mã vốn hóa lớn giảm giá, nhưng VN-Index không giảm mạnh là nhờ có sự hỗ trợ của các mã khác như BID tăng 0,29%, DPM tăng 1,95%, HPG tăng nhẹ 0,1%, HSG tăng 0,2%...

Các mã có tính thị trường trên HOSE dù có đà tăng khá tốt trong nửa đầu phiên sáng, nhưng sau đó đã có sự phân hóa, đà tăng chỉ duy trì tại một số mã như FLC, HAI, VHG, TSC, HAG, HNG trong khi OGC trở lại tham chiếu, FIT, DLG, KBC, ITA đóng cửa dưới tham chiếu. Trong đó, mã có thanh khoản tốt nhất là FLC với 5,64 triệu đơn vị, tiếp đến là VHG với 3,7 triệu đơn vị, HAG 3,41 triệu đơn vị, TSC và DLG hơn 2,26 triệu đơn vị.

Trong khi đó, trên HNX, các mã cổ phiếu nhỏ như KSQ, KSK, ONE, KVC, ITQ, HKB, G20, DPS… lại đồng loạt giảm sàn với dư bán sàn rất lớn. Các mã lớn như ACB, AAA, LAS cũng đang giao dịch dưới tham chiếu.

Nổi bật nhất trên sàn này là PVX khi được kéo lên mức giá trần 2.900 đồng với hơn 4,8 triệu cổ phiếu được khớp và còn dư mua trần tới gần 0,86 triệu đơn vị.

T.Lê
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.