Xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc tăng vọt, Mỹ ra đạo luật thắt chặt

(ĐTCK) Reuters đưa tin hôm thứ Hai (25/11), Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo, các nhà xuất khẩu hàng hóa phải công khai doanh số bán thịt lợn nhằm giúp các quan chức và doanh nghiệp nước này nắm rõ tình hình việc Trung Quốc tăng mua thịt lợn, khiến thị trường mua bán thịt lợn toàn cầu sôi động thời gian gần đây.
Xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc tăng vọt, Mỹ ra đạo luật thắt chặt

Lượng thịt lợn nhập khẩu vào Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong năm nay, trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành làm lợn trong nước chết hàng loạt, quy mô lên tới hàng triệu con, và khiến giá thịt lợn bị đẩy lên mức cao kỷ lục.

Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã ban hành một số quy tắc, yêu cầu các nhà xuất khẩu nước này ngay lập tức phải báo cáo chính xác doanh số bán thịt lợn và thịt bò nguyên con, trong bối cảnh doanh số bán thịt lợn sang Trung Quốc đang tăng mạnh mà chưa có báo cáo cụ thể rõ ràng.

Theo các nhà phân tích, Trung Quốc, hiện là quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, đang thu mua thịt lợn của Mỹ từ các công ty như Smithfield Foods (trực thuộc WH Group) do nước này cần lượng lớn thịt lợn nguyên con cho suốt đợt dịch bệnh.

“Những thay đổi lần này sẽ giúp công khai minh bạch và tránh sự hỗn loạn cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm”, Reuters dẫn lời Công ty đóng gói thực phẩm Tyson Food bình luận về động thái của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố dữ liệu xuất khẩu hàng tuần, theo đó có thể tác động đến giá cả các mặt hàng nông nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, theo Dennis Smith, một chuyên gia môi giới hàng hóa cho Archer Financial Services ở Chicago, các dữ liệu này không đầy đủ vì thiếu báo doanh số thịt lợn nguyên con.

Hiện tại, các nhà xuất khẩu phải báo cáo chi tiết lượng bán lợn nguyên con, lượng thịt xẻ và thịt đóng hộp.

“Quy tắc đưa ra khá rõ ràng và sẽ cho chúng ta thấy rõ hơn về nhu cầu thịt lợn thực sự của Trung Quốc", ông Smith cho hay.

Lượng thịt lợn từ Mỹ xuất sang Trung Quốc tăng mạnh vào tháng 6, sau khi Smithfield Food, nhà chế biến thịt lợn lớn nhất thế giới, mở một nhà máy chế biến để xẻ thịt lợn thành ba phần và xuất khẩu sang Trung Quốc bằng cách đóng gói trong các hộp. Theo dự liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, các lô hàng xuất sang Trung Quốc đã đạt tổng cộng 78.390 tấn vào cuối tháng 9. 

Trong bối cảnh Bắc Kinh đang áp mức thuế cao đối với thịt lợn của Mỹ do chiến tranh thương mại, các doanh nghiệp chế biến của Mỹ phải đối mặt với bất lợi lớn. Tuy nhiên, giá thịt lợn ở Trung Quốc tăng cao cao đến mức, các nhà nhập khẩu ở quốc gia này khẩu sẵn sàng trả thuế để nhập khẩu thịt lợn Mỹ, khiến cho thị trường Mỹ đang bị ảnh hưởng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,136.12

-29.93 (-2.63%)

 
VNIndex 1,136.12 -29.93 -2.63%
HNX 227.82 -4.03 -1.77%
UPCOM 77.42 -0.18 -0.23%