Xu thế tăng vẫn cần được kiểm chứng

Xu thế tăng vẫn cần được kiểm chứng

(ĐTCK-online) Theo các CTCK, khả năng cho một xu thế tăng sẽ vẫn cần phải được kiểm chứng trong những phiên giao dịch tới. Xu hướng tăng này sẽ được khẳng định chắc chắn hơn trong trường hợp các phiên tới tiếp tục xuất hiện tín hiệu giao cắt của đường MACD và đường tín hiệu.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 23/9.

 

Tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Tín hiệu hồi phục từ một số mã dẫn dắt trên sàn HOSE đã lan tỏa sang HNX và giúp chỉ số 2 sàn có một phiên tăng điểm khá tích cực. Phiên giao dịch ngày 22/9 có thể coi là thành công với những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao và mua được giá thấp cho các giao dịch T+0, T+1. Tuy nhiên, đối với các giao dịch mua mới, chúng tôi cho rằng phiên tăng điểm này chưa đủ sức thuyết phục và không có nhiều ý nghĩa về mặt xu thế để nhà đầu tư mạo hiểm tham gia đầu tư.

Áp lực cung, đặc biệt là xuất phát từ các giao dịch bán khống, vẫn thường trực ở các vùng giá cao và có thể tạo ra lực cản lớn đến sự hồi phục của thị trường. Trong khi các thông tin vĩ mô trong nước không còn yếu tố đột biến và xu hướng sụt giảm ngắn hạn về mặt kỹ thuật đang có phần lấn át, các nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi giải ngân ở các vùng giá thấp hơn.

 

Thị trường được nâng đỡ tốt bởi các thông tin vĩ mô

(CTCK WooriCBV)

Đảo chiều ngoạn mục vào cuối phiên khi đóng cửa chỉ số VN-Index tăng 1,69 điểm (0,38%) lên 449,26 điểm, HNX-Index tăng 0,84 điểm (1,13 %) lên 75,44 điểm. Xu hướng điều chỉnh ngay từ đầu phiên, tuy nhiên cuối phiên sự tăng trở lại của 1 số mã có vốn hóa lớn đã tạo hiệu ứng khiến thị trường đảo chiều với hơn 400 mã tăng giá.

Điểm tích cực trong những phiên giao dịch gần đây là tuy chỉ số điều chỉnh nhưng số mã tăng giá vẫn không quá chênh lệch so với số mã giảm giá. Đồng thời khối lượng giao dịch được giữ ổn định và có chiều hướng tăng nhẹ. Một số mã vẫn có sự tăng trưởng rất ấn tượng như PVA, PXL, IJC … và chưa có dấu hiệu ngừng nghỉ hoặc đảo chiều.

Dường như các thông tin về vĩ mô đã có hiệu ứng nâng đỡ thị trường rất tốt trong giai đoạn hiện nay. Điều này được thể hiện rõ khi sự sụt giảm của chỉ số khiến các nhà đầu tư không quá hoảng loạn và khối lượng giao dịch vẫn giữ ổn định ở mức tương đối tốt.

Sau khi lùi về gần mốc 440 điểm, chỉ số VN-Index đã có sự hồi phục và tăng giá trở lại vào cuối phiên. Bên cạnh đó, đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu tích cực ở chỉ báo MACD histogram khi chỉ số này bắt đầu tăng dần ở dưới mốc 0 kể từ ngày 22/9. Đây là tín hiệu sớm và cũng là được coi dấu hiệu gợi ý khả năng giải ngân một phần. Xu hướng tăng sẽ được khẳng định chắc chắn hơn trong trường hợp các phiên tới tiếp tục xuất hiện tín hiệu giao cắt của đường MACD và đường tín hiệu.

 

Khả năng tăng mạnh khó xảy ra

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Sau hai phiên điều chỉnh, thị trường có sự hồi phục nhẹ với sự cải thiện không đáng kể về thanh khoản. Trái với xu hướng tích cực của NĐT trong nước, NĐT nước ngoài bán ròng mạnh hơn trong phiên giao dịch 22/9.

Với định hướng kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ thắt chặt được thực hiện triệt để từ sau khi Nghị quyết 11 được ban hành vào tháng 02/2011 đã ảnh hưởng mạnh đến tăng trưởng kinh tế trong 9 tháng đầu năm 2011. Tăng trưởng 9 tháng đầu năm nay chỉ đạt 5,76% so với cùng kỳ năm 2010, mức tăng gần thấp nhất so với 5 năm gần đây (chỉ cao hơn mức tăng của năm 2009). Tuy vậy, xét trong bối cảnh kinh tế của năm 2011 phải đối diện với các khó khăn đến từ cả trong và ngoài nước, tăng trưởng kinh tế quý III/2011 đang bộc lộ sự cải thiện tích cực hơn so với 2 quý đầu năm. Với quyết tâm hạ nhiệt lãi suất kể từ tháng 9 của NHNN, kỳ vọng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ bớt khó khăn hơn so với những tháng đầu năm và mức kế hoạch tăng trưởng GDP 6% có thể đạt được.

Các số liệu kinh tế vĩ mô đang bộc lộ kết quả tích cực, song vẫn chưa đủ mạnh để có thể thu hút sự tham gia của dòng tiền. Với sự bình tĩnh của người bán, áp lực giảm sâu rất thấp nếu không có thông tin tiêu cực nào bất ngờ xuất hiện. Tuy nhiên, ở mức giá hiện tại của các cổ phiếu niêm yết, khả năng tăng mạnh cũng khó xảy ra.

NĐT dành thêm thời gian đứng ngoài quan sát diễn biến thị trường cho đến khi thông tin CPI tháng 9/2011 được công bố.

 

Khả năng tăng điểm của thị trường đang chiếm ưu thế

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/9, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục cho thấy những chuyển biến khởi sắc hơn khi chốt phiên cả hai sàn đều đã được sắc xanh bao phủ. Cụ thể VN-Index tăng nhẹ, còn HNX-Index ghi nhận mức tăng khá với 2 phiên ghi điểm liên tiếp.

Mặc dù khởi động có phần dè dặt trong sự thận trọng của các nhà đầu tư nhưng về cuối phiên, tâm lý này đã phần nào được giải tỏa giúp cho lực cầu tăng mạnh trở lại, đặc biệt đáng chú ý ở những cổ phiếu vốn hóa lớn đã giảm sâu gần đây trên sàn HOSE, theo đó bầu không khí giao dịch cũng có được những chuyển biến tích cực, trở nên sôi động và nhộn nhịp hơn, kèm theo đó tính thanh khoản của thị trường cũng được cải thiện so với ngày hôm qua, nhưng chưa nhiều.

Như vậy, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực với thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch cuối tuần này, khả năng tăng điểm của thị trường đang chiếm ưu thế hơn, đặc biệt là khi thời điểm công bố tin CPI tháng 9 của cả nước, vốn được kỳ vọng sẽ khả quan, đang đến rất gần.

 

Áp lực bán nhiều khả năng sẽ tăng trở lại trong 2 phiên tới

(CTCK Trí Việt - TVSC)

HNX-Index đã hồi phục tốt trong bối cảnh cung tiếp tục co lại, cùng với tín hiệu tích cực từ sàn HOSE khi một số cổ phiếu chính như SSI được đỡ giá và hiệu ứng tâm lý kích thích từ việc BVH đảo chiều từ sàn lên trần trong phiên 22/9. Đây là diễn biến tiếp nối cho tín hiệu tạm dừng giảm từ 3 phiên trước.

Ngày 22/9, thị trường tăng giá trở lại đã đem đến tâm lý thoải mái hơn cho các nhà đầu tư. Nhưng cũng phải thấy rằng, khá nhiều cổ phiếu như SSI, BVS, KLS, VND, PVX, VCG đã tăng khá mạnh và đang tiến gần đến đỉnh cũ tạo trong tuần thứ 2 của tháng 9/2011. Việc vượt lên sẽ là không dễ dàng và áp lực bán nhiều khả năng sẽ tăng trở lại trong 2 phiên tới.

Nhìn chung, tạm thời vùng dao động của HNX-Index có lẽ sẽ chỉ tập trung chủ yếu quanh mức 75 điểm với phạm vi 73-77 điểm. Mức cản thử thách cho HNX-Index ngày mai là vùng quanh 77 điểm.

 

HNX-Index có khả năng tăng điểm

(CTCK ACB - ACBS)

Chứng kiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, chỉ số VN-Index mở cửa dưới giá tham chiếu. Việc giảm điểm của chỉ số VN-Index là do một số mã cổ phiếu có vốn hóa lớn như là MSN và BVH. Tuy nhiên, việc đảo chiều của BVH về cuối phiên đã giúp cho sàn HOSE đóng cửa tăng điểm.

Đáng chú ý, BVH là cổ phiếu có dao động mạnh nhất trong phiên giao dịch ngày 22/9, chuyển từ giảm sàn lên tăng trần. Hiện nay, mã này đang giao dịch gần vùng hỗ trợ mạnh, là một dấu hiệu tích cực cho một số nhà đầu tư blue chip để mua vào.  

Kết thúc phiên, chỉ số VN-Index tăng 0,38% và chốt tại 449,26. Trong khi đó, trên sàn Hà nội, chỉ số HNX-Index tăng mạnh 1,13%, lên 75,44.

Liên quan đến thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm đạt 5,76% so với cùng kỳ, cao hơn so với mức 5,6% của 6 tháng đầu năm. Mặc dù mức tăng chưa đạt như kỳ vọng của chính phủ đề ra, tâm lý của nhà đầu tư vẫn duy trì tốt trước viễn cảnh lạc quan của kinh tế cuối năm.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn với giá trị bán ròng đạt 76 tỷ đồng. Tuy nhiên nhóm này chỉ bán mạnh trên sàn HOSE, với lực bán ra tập trung ở một số cổ phiếu như là VIC, HAG, và BVH. Việc thoái vốn của khối ngoại có lẽ phần nhiều là do tái cấu trúc danh mục đầu tư. Bên cạnh đó, việc thị trường thế giới khủng hoảng cũng làm cho nhóm này ít dám mua vào cổ phiếu ở thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam.

Hầu hết các ngành trên sàn HOSE đều tăng trong phiên ngày 22/9, riêng chỉ có ngành Dầu khí là giảm 0,59%. Ngành khởi sắc nhất trên sàn này là Công nghệ, tăng 1,97%. Trong khi đó, trên sàn phía Bắc, Tiêu dùng và Công nghệ là hai ngành có tăng trưởng tốt nhất, tăng 3,04% và 2,14% tương ứng. Ngược lại, Viễn thông và Nhóm các mặt hàng thiết yếu lại là hai ngành giảm điểm, rớt 4,57% và 1,59%.

Về mặt phân tích kỹ thuật, chỉ số HNX-Index hiện đang có dấu hiệu đảo chiều và có khả năng tăng điểm trong những phiên tiếp theo. Đây là một cơ hội tốt cho nhiều nhà đầu tư để mua vào cổ phiếu trên sàn HNX. Ngược lại, chỉ số VN-Index, do vẫn chưa có lực đỡ tích cực, có khả năng giằng co thêm một vài phiên.    

 

Xu thế tăng vẫn cần được kiểm chứng

(CTCK FPT - FPTS)

Được hỗ trợ bởi sức kéo từ nhóm các cổ phiếu lớn, VN-Index đã đảo chiều thành công về cuối phiên với mức tăng nhẹ 1,69 điểm.

Giao dịch có phần khởi sắc về cuối phiên với chênh lệch cung – cầu về giá được rút ngắn nhanh chóng. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn chưa có sự cải thiện và chỉ đạt mức tương đương với ba phiên giao dịch liên trước.

Tâm lý nhà đầu tư phiên này có phần tích cực và cởi mở hơn về cuối phiên so với phiên trước. Lực cầu phát tín hiệu quay trở lại cho thấy một bộ phận nhà đầu tư vẫn tin tưởng khả năng phục hồi của thị trường sau nhịp điều chỉnh.

Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo kỹ thuật cũng cho thấy xu thế phục hồi trong trung và dài hạn của thị trường vẫn chưa hoàn toàn bị phá vỡ. Bên cạnh thông tin tích cực về chỉ số CPI cả nước tháng 9 , thị trường cũng được hỗ trợ bởi kỳ vọng vào khả năng nâng đỡ thị trường của các quỹ trong động thái làm đẹp NAV cuối quý. Tuy vậy, khả năng phá vỡ nhịp điều chỉnh hiện tại của VN-Index vẫn chưa được đánh giá cao do thiếu vắng sự ủng hộ của dòng tiền.

Khả năng cho một xu thế tăng tiếp diễn sẽ vẫn cần phải được kiểm chứng trong những phiên giao dịch tới. Theo đó, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thị trường và chờ đợi tín hiệu phục hồi nếu thanh khoản thị trường được cải thiện.

 

Nếu lực cầu đến cuối phiên ngày 23/9 vẫn tốt có thể cân nhắc chọn lọc cổ phiếu

(CTCK VNDirect - VND)

Cho đến phiên 21/9, thị trường vẫn thể hiện trạng thái lưỡng lự trước ngưỡng điều chỉnh 38.2% Fibonacci và lực cầu thể hiện khá dè dặt, chúng tôi đã cho rằng thị trường sẽ phải mất thêm một thời gian điều chỉnh nữa mới tích lũy đủ lực để đi lên. Nhưng trong phiên giao dịch 22/9 thị trường đã thể hiện một sự chuyển biến khá tích cực khi tăng điểm manh về cuối phiên.

Tuy vậy, 2 cây nến đỏ của HNX trong ngày 21/9 và 22/9 vẫn chưa đủ bao phủ cây nến đen dài trước đó. Nhiều cổ phiếu penny phiên này tăng trần nhưng khối lượng giao dịch chưa thực sự thuyết phục, vì vậy chỉ khi phiên 23/9 cuối phiên vẫn tăng mạnh, đi kèm giao dịch đột biến thì kịch bản sáng sủa của thị trường sẽ được khẳng định.

Nhà đầu tư hành động theo khuyến nghị của VNDIRECT đều đã có mực lợi nhuận khá dày. Nếu lực cầu đến cuối phiên ngày 23/9 vẫn tốt có thể cân nhắc chọn lọc cổ phiếu, giải ngân một phần danh mục. Tuy nhiên, phải xác định lợi nhuận nhịp tăng này không nhiều do mức kháng cự là đỉnh 14/9 rất gần và đặc biệt là rủi ro nếu thị trường thế giới biến động quá mạnh có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến index.

 

Chỉ nên mua vào khi dòng tiền tiếp tục đổ mạnh

(CTCK Dầu khí - PSI)

Thị trường ngày 22/9 có sự phục hồi về cuối phiên với thanh khoản tăng nhẹ. Mức phục hồi chưa đủ mạnh, thanh khoản cũng không tăng nhiều và chưa có đủ cơ sở để khẳng định sóng điều chỉnh giảm đã kết thúc. VN-Index có thể kiểm chứng ngưỡng hỗ trợ 438 điểm. HNX-Index hiện đang dao động ngay sát hỗ trợ 74.5 điểm (fibo 38.2%). Có khả năng thị trường sẽ dao động hẹp trong một vài phiên ở ngưỡng hỗ trợ này.
NĐT giữ tiền mặt hay cổ phiếu nên tạm thời đứng ngoài quan sát thị trường. Nếu chỉ số tiếp tục phục hồi mạnh với tổng thanh khoản 2 sàn ở mức ~100 triệu đơn vị thì có khả năng kỳ điều chỉnh đã kết thúc. Chỉ nên mua vào khi dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường và thanh khoản tăng mạnh trở lại.

 

Thị trường hồi phục là cơ hội giảm tỷ trọng chứng khoán

(CTCK EuroCapital)

Mặc dù chỉ số GDP 9 tháng đầu năm công bố ở mức khá tốt và hai sàn giao dịch tăng giá nhưng các số liệu như tổng lượng đặt mua/bán hay phân tích kỹ thuật đều cho thấy áp lực mua tăng khá thấp trên hai sàn. Nguyên nhân thị trường tăng điểm chủ yếu xuất phát từ hiện tượng giảm lượng chứng khoán bán ra. Xét trong biến động tăng giá mạnh, chủ động trước đó (giai đoạn 17/08 tới 13/09), thì đây là dấu hiệu không khả quan của thị trường. Nhưng trong ngắn hạn, đây lại là cơ hội tăng giá trở lại của chứng khoán khi chênh lệch cung/cầu nghiêng về phía người mua.

Như những phân tích trước, hiện diễn biến thị trường vẫn không cung cấp dữ liệu thể hiện xu hướng tăng giá sẽ tiếp diễn. Trái lại, rủi ro giảm giá vẫn hiện hữu ở mức cao khi sức mua chưa hồi phục thuyết phục. Do đó, theo đánh giá của chúng tôi, trong ngắn hạn, thị trường hồi phục là cơ hội giảm tỷ trọng chứng khoán trong danh mục. Nhà đầu tư chỉ nên mua vào khi có sự trở lại thật sự thuyết phục của dòng tiền, thể hiện qua thanh khoản trên hai sàn đạt, duy trì tối thiểu trên 50 triệu đơn vị (giao dịch khớp lệnh) và giá chứng khoán tiếp tục tăng. 

 

Nhà đầu tư trung, dài hạn có thể  tiếp tục mua ở vùng giá thấp

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Giảm 4,27 điểm (-0,95%) vào phiên mở cửa xuống mốc 443,3 điểm, VN-Index tiếp tục giảm đến giữa phiên khớp lệnh liên tục xuống mốc thấp nhất trong phiên là 441,67 điểm và hồi phục trở lại đến cuối phiên. Chốt phiên, VN-Index tăng 1,69 điểm (0,38%) lên mốc 449,26 điểm với 184 mã tăng giá, 59 mã giữ tham chiếu và 60 mã giảm giá.

Chỉ số VN-Index đã giảm khá mạnh vào vùng hỗ trợ 437-445 điểm và hồi phục tăng điểm tạo nên cây nến White Candle khá tích cực. Tuy vậy khối lượng giao dịch chỉ ở mức hơn 36,8 triệu đơn vị, giảm nhẹ 1,21% so với phiên giao dịch trước đó và đây là yếu tố giảm sự tích cực đã đề cập phía trên khi điểm số đi trước lượng. Như vậy thị trường vẫn có khả năng giằng co mạnh vào phiên cuối tuần.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư trung, dài hạn có thể  tiếp tục  mua các cổ phiếu ở vùng giá thấp trong phiên. Đối với nhà đầu tư lướt sóng chỉ gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở vùng giá cao nếu thị trường tăng tích cực cùng khối lượng giao dịch phải gia tăng đáng kể trong những phiên giao dịch tới.          

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%