Xu thế tăng giá đang quay trở lại

Xu thế tăng giá đang quay trở lại

Theo ông Nguyễn Tuấn, chuyên gia phân tích độc lập, mua vào cổ phiếu tại thời điểm này có rủi ro thấp và lợi nhuận có thể khá tốt.

Những diễn biến tích cực vừa qua trên hai sàn - đỉnh điểm là phiên giao dịch bùng nổ sáng nay trên sàn HoSE, VN-Index tăng gần 10 điểm, HNX-Index tăng 2,7% - khiến nhiều nhà đầu tư thắc mắc liệu thị trường đã thực sự tăng điểm trở lại hay đây là chỉ là những phiên phục hồi kỹ thuật. Chúng tôi đã có trao đổi với ông Nguyễn Tuấn – Chuyên gia phân tích độc lập về vấn đề này.

 

Sau một đợt giảm giá dài từ tháng 5 trở lại đây, thị trường có vẻ như đang có tín hiệu tích cực trở lại. Theo anh, đây liệu có phải là xu thế tăng bền vững?

Theo quan sát của tôi, dòng tiền đầu cơ ngắn hạn nhiều khả năng đang quay trở lại thị trường để chuẩn bị cho một đợt đầu cơ tăng giá trong trung hạn.

Qua những lần tăng giá trước đây, thị trường thường có những mã cổ phiếu dẫn dắt có thể báo trước xu thế thị trường. Việc SSI, VND, BVS tăng trần trong ngày thứ 3 vừa rồi và KLS, PVX, VCG cũng đã tăng trần trong phiên thứ 5 cũng là những tín hiệu sớm mang tính dẫn dắt cho thấy chu kỳ đầu cơ tăng giá nhiều khả năng đang quay trở lại.

Khoảng thời gian thị trường điều chỉnh giảm trong 2 tháng từ đầu tháng 5 đến đầu tháng 7 đủ để các nhà đầu cơ ngắn hạn tích lũy lượng cổ phiếu trôi nổi. 3 phiên tăng gần đây cho thấy bên mua khá tự tin mua vào chuẩn bị cho một đợt đầu cơ tăng giá trở lại.

Phân tích kỹ thuật cũng cho thấy xu thế tăng giá nhiều khả năng đang quay trở lại.

 

Khi đánh giá thị trường qua phân tích kỹ thuật anh có thể nói cụ thể hơn về những tín hiệu gì đáng chú ý và mức độ tin cậy của nó được không?

Xét trên góc độ phân tích kỹ thuật thì HNX- Index và VnIndex đã hoàn thành mô hình cái nêm hướng xuống trong 2 tháng, đây thông thường là tín hiệu có độ tin cậy cao thể hiện sự tích cực trong trung hạn. Thứ 6 tuần trước đã hoàn thiện mô hình này và thứ 3 tuần này đã cho tín hiệu khẳng định về việc mua. Việc thị trường tăng mạnh kèm theo hôm nay càng khẳng định hơn cho chù kỳ đầu cơ trung hạn đang trở lại.

Mặt khác các chỉ báo phân tích kỹ thuật như ADX, MACD, STO, RSI, OBV của 2 chỉ số trên đều ủng hộ cho sự tăng giá trở lại của thị trường. như sự phân kỳ tích cực của STO, MFI, RSI với đường giá, MACD cắt đường tín hiệu từ dưới lên. Bên cạnh đó khối lượng tăng mạnh hơn trong những ngày tăng giá và không lớn trong những ngày giảm giá hoặc đi ngang cũng đang ủng hộ mạnh mẽ cho chu kỳ đầu cơ này.

Phong cách giao dịch hiện nay thiên về xu hướng mua tích lũy cổ phiếu nhiều hơn là phân phối. Tôi quan sát thông qua dư bán ở 3 mức giá gần nhất thường nhiều hơn so với 3 mức giá dư mua trên bảng giao dịch.

Nhóm chứng khoán đang đi đầu thị trường nhờ KQKD quý 2 lãi lớn, nhưng KQKD của các DN nói chung trên sàn và các DN BĐS vẫn khá “bi bét”, việc này có vẻ như sẽ làm cho đà tăng giá trở lại của thị trường trở nên không bền vững, ý kiến của anh về vấn đề này như thế nào?

Nhìn về kết quả kinh doanh thì có thể Q2 kết quả kinh doanh còn xấu hơn Q1, tuy vậy lãi suất giảm mạnh sẽ khiến tiêu dùng chung của nền kinh tế sẽ khởi sắc hơn trước đây.

Tôi tin rằng kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp sẽ cải thiện hơn trong quý 4 và giá chứng khoán có thể phán ánh kỳ vọng về kết quả kinh doanh trong tương lai đó.

Có nhiều thời điểm giá cổ phiếu vẫn giảm mặc dù kết quả kinh doanh của doanh nghiệp vẫn tốt và giá cổ phiếu vẫn tăng mặc dù KQKD không khả quan - đó chính là thời điểm hiện nay.

Mặt khác, mặc dù các Doanh nghiệp BĐS nói chung còn nhiều khó khăn do nợ ngân hàng và hàng tồn kho, nhưng nếu xét trên các giá trị tài sản là các khu đất họ đang nắm giữ thì mức giá giao dịch hiện nay vẫn hấp dẫn khi định giá những doanh nghiệp này.

 

Theo ông chiến lược giao dịch tối ưu tại thời điểm này là gì?

Một điều quan trọng đến từ việc chiến lược giao dịch nói chung trên thị trường, điểm mua an toàn là khi thị trường có điều chỉnh giảm sâu trong trung hạn, điều chỉnh giảm càng lớn thì việc mua càng an toàn.

Khi ta xác định yếu tố Vĩ mô đã có những chuyển biến tích cực hơn và chỉ cần nền kinh tế không sụp đổ thì thông thường thị trường sẽ không giảm sâu hơn đáy trước đây (tức là đáy của tháng 1/2012), do vậy việc mua vào sẽ là an toàn khi thị trường có những đợt điều chỉnh giảm lớn.

Và đợt điều chỉnh giảm lớn đó đã nằm trong 2 tháng gần đây (từ đầu tháng 5 đến đầu tháng 7) và những dấu hiệu cho sự kết thúc đợt điều chỉnh giảm này đã hình thành. Từ đó cho tôi thấy mua vào cổ phiếu tại thời điểm này có rủi ro thấp và lợi nhuận có thể khá tốt.

VNIndex

1,021.49

1.69 (0.17%)

 
VNIndex 1,021.49 1.69 0.17%
HNX 152.48 0.5 0.33%
UPCOM 69.02 0.42 0.61%

Lịch sự kiện

04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021