Ảnh minh họa: Corbis

Ảnh minh họa: Corbis

Xu hướng tăng ngắn hạn đang dần trở nên rõ nét

(ĐTCK-online) Các CTCK đều có chung nhận định lạc quan về xu hướng của thị trường khi cho rằng, xu hướng tăng điểm ngắn hạn đang dần trở nên rõ nét hơn và nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia mua vào.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 30/8.

 

Khả năng kéo dài sóng tăng ngắn hạn đang được đánh giá cao

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Sau khi xác nhận lực cung bán ra khá thưa thớt ở các vùng giá thấp, lực cầu mua vào dứt khoát ở thời điểm giữa phiên, tập trung vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt đã giúp cho thị trường có một phiên bứt phá khá tích cực về cuối phiên. Điểm đáng chú ý là đợt tăng điểm này nhận được sự đồng thuận cao của thị trường với nhiều mã tăng trần trên cả 2 sàn.

Đằng sau thông tin hỗ trợ từ việc giảm giá xăng dầu, chúng tôi nhận thấy tín hiệu trở lại của dòng tiền lớn với vai trò tạo lập thị trường. Chính vì vậy, khả năng kéo dài sóng tăng ngắn hạn đang được đánh giá cao.

Những kỳ vọng về diễn biến tích cực của CPI tháng 9 và những biện pháp “mạnh tay” hơn từ phía NHNN nhằm kéo mặt bằng lãi suất xuống trong thời gian tới đang hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư cũng như dòng tiền vào thị trường. Nếu chỉ đánh giá các yếu tố kinh tế vĩ mô trong nước thì BVSC cho rằng, khả năng phá vỡ đáy cũ một lần nữa là thấp. Tuy nhiên, những diễn biến của nền kinh tế thế giới và khả năng suy thoái lần 2 sẽ mang tính quyết định đến việc xác nhận đáy suy thoái cũng như xu hướng trung - dài hạn của thị trường.

 

Đà tăng giá sẽ tiếp tục trong một số phiên tới

(CTCK Woori CBV)

Tâm lý hưng phấn vào cuối phiên đã khiến 2 sàn tăng điểm ngoạn mục. Chỉ số VN-Index tăng 8,96 điểm (1,25%) lên 413,37 điểm, HNX tăng 2,08 điểm (3%) lên 71,33 điểm. Thanh khoản gia tăng mạnh ở cả 2 sàn.

Ở bản tin trước, chúng tôi đã đề cập chỉ số HNX-Index dao động trong một biên độ hẹp, cần 1 phiên tăng giảm mạnh kèm khối lượng gia tăng để hình thành xu hướng mới. Phiên 29/8 đã chính thức phá vỡ kênh dao động này và do đó chúng tôi dự đoán, đà tăng giá sẽ tiếp tục trong một số phiên tới.

Việc tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên tiếp theo là một sự lựa chọn đầu tư đúng đắn.

 

Cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK Mirae Asset)

Như đã đề cập trong bản tin ngày 25/8, Bollinger Bands  đã mở rộng và biên trên đã hướng lên giúp thị trường tránh được kháng cự tạo bởi biên trên này. Với sự mở rộng biên này cho tín hiệu xu hướng tăng sắp tới của HOSE và VN-Index liên tục bám biên trên của Bollinger Bands đi lên. Ngoài ra, lo ngại về sự giao thoa và đảo chiều của bộ D-ADX đã không xảy ra. Sto cho tín hiệu mua trở lại.

Tuy vậy, chúng tôi vẫn cảnh báo về khả năng xảy ra phân kỳ âm giảm giá với chỉ báo Ultimate Oscillator nếu trong trường hợp chỉ báo này không bứt phá thành công đỉnh cũ ở vùng 68-70 của U.O.Cảnh báo nhằm giúp NĐT nhận thấy rủi ro khi thị trường đang hưng phấn. Thị trường đã bước vào xu thế tăng; và với xung lực hiện tại, HOSE sẽ sớm chinh phục Fibo 50% tại mốc 420.

Sự điều chỉnh trong phiên là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Ưu tiên gia tăng những cổ phiếu đang nắm giữ.

 

Xu hướng tăng điểm ngắn hạn đang dần trở nên rõ nét

(CTCK FPT - FPTS)

Phiên giao dịch ngày 29/08 đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ và bất ngờ của VN-Index trước những thông tin tích cực được công bố.

Từ trạng thái giao dịch cầm chừng và nhàm chán đầu phiên, chỉ số nhanh chóng bứt phá với lực mua được đẩy mạnh sau khi tuyên bố tăng dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ của NHNN đối với các tổ chức tín dụng được công bố rộng rãi. Sức tăng lan rộng khiến tâm lý đầu tư cải thiện theo chiều hướng lạc quan.

Thông tin giá xăng giảm nhẹ 500 đồng/ lít, giá cả hàng hóa thực phẩm có dấu hiệu hạ nhiệt và tín hiệu cho thấy lãi suất cho vay đang giảm… đã tác động khá tích cực đến tâm lý đầu tư. Những lo ngại, băn khoăn trong phiên giao dịch cuối tuần trước đã nhường chỗ cho kỳ vọng về khả năng phục hồi của nền kinh tế cũng như lạc quan về một đợt sóng tăng mới đang hình thành. Giao dịch trở nên sôi động, thanh khoản thị trường theo đó cũng được cải thiện đáng kể.

Với phiên tăng điểm ngày 29/8, VN-Index đã vượt qua được ngưỡng kháng cự tâm lý khá mạnh trong ngắn hạn và phát đi tín hiệu cho một xu hướng phục hồi tiếp theo. Ngoài ra, sự hưng phấn trở lại của nhà đầu tư cùng với thanh khoản đang dần được cải thiện qua từng phiên là những tín hiệu tích cực đối với thị trường sau nhiều tháng diễn biến “ảm đạm”.

Theo đó, khả năng của một xu hướng tăng điểm ngắn hạn đang dần trở nên rõ nét hơn và đà tăng điểm có thể sẽ tiếp diễn trong một vài phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, xu hướng thị trường sẽ vẫn phụ thuộc chủ yếu vàonhững chuyển biến thực sự của nền kinh tế cũng như tính hiệu quả của các nhóm giải pháp mà NHNN vừa công bố. Nhà đầu tư lướt sóng chịu rủi ro có thể tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại.

 

Thị trường vẫn đủ sức để tiếp tục đà tăng

(CTCK VNDirect - VNDS)

Việc thị trường lình xình đi ngang trong các phiên cuối tuần trước có thể coi là nhịp tạm nghỉ của thị trường để nhìn lại sức mạnh của dòng tiền. Trong các báo cáo tuần trước, chúng tôi vẫn nhận định trạng thái kỹ thuật của thị trường vẫn tốt và vẫn còn cơ hội cho nhịp sóng hồi tiếp tục. Thị trường đã khẳng định điều đó bằng phiên tăng điểm mạnh hôm nay, cả đồ thị Index và các cổ phiếu lớn đều khẳng định đã vượt qua điều chỉnh, tiếp tục xu hướng đi lên. Khối lượng giao dịch trong phiên hôm nay không quá đột biến so với lượng khớp lệnh được duy trì trong suốt 5 phiên trước đó. Dòng tiền trong phiên 29/8 không chỉ tập trung vào nhóm chứng khoán như nhịp tăng vừa rồi, mà đã lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác. Như vậy tín hiệu đồng thuận mà chúng tôi nhắc đến trong các bản tin trước đã xuất hiện, thị trường vẫn đủ sức để tiếp tục đà tăng.

Nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu nếu lực cầu tiếp tục duy trì và có thể cân nhắc chốt lời do áp lực điều chỉnh ngày một lớn, thị trường có thể biến động rất nhanh. Việc mua thêm nên hết sức thận trọng do rủi ro T+ lớn.

 

VN-Index có thể lên vùng kháng cự 420 - 430 điểm

(CTCK EuroCapital)

Liên tục những thông tin tích cực xuất hiện cuối tuần trước và đầu tuần này đã khiến dòng tiền vận động trong thi trường thay đổi nhanh chóng. Thay vì trạng thái chốt lời và phân phối ngắn hạn, dòng tiền quay lại tham gia mạnh vào thị trường tạo sự bứt phá về giá và khối lượng. Như vậy, đáy điều chỉnh thực tế đã hình thành trong tuần trước tại mức giá 396 điểm với VN-Index và 68,5 điểm với HNX-Index.

Trong ngày, nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường như VND, KLS, PVX, SSI, VCG tiếp tục tăng giá mạnh. Đồng thời dòng tiền tiếp tục tập trung vào nhóm cổ phiếu bất động sản và có dấu hiệu lan tỏa sang nhóm cổ phiếu thuộc ngành xây dựng - vật liệu xây dựng, đặc biệt nhóm ngành sản xuất, kinh doanh sắt thép. Đây sẽ là nhóm ngành được hưởng lợi nếu những dự đoán quanh việc nới tín dụng bất động sản trở thành sự thật.

Tâm lý chốt lời trước kỳ nghỉ lễ 2/9 có thể khiến những phiên giao dịch cuối tuần này thị trường trở nên thiếu tích cực. Theo đà tăng giá hiện tại, VN-Index và HNX-Index có thể lần lượt đạt kháng cự tương ứng tại vùng 420 – 430 điểm và 74 – 75 điểm. Nhưng sự kỳ vọng vào chính sách cụ thể của NHNN nhằm hạ lãi suất huy động thực tế về 14% và những bàn luận xung quanh việc nới tín dụng bất động sản có thể tiếp tục thu hút dòng tiền.

 

Có khá nhiều thông tin hỗ trợ tâm lý thị trường

(CTCK Dầu khí - PSI)

Trong phiên sắp tới, nếu thị trường tiếp tục tăng với thanh khoản duy trì mức cao thì xu thế tăng ngắn hạn sẽ còn tiếp tục. VN-Index đã vượt qua kháng cự 411 điểm và hướng tới ngưỡng gần nhất 431 điểm. HNX-Index nếu vượt qua 72 điểm trong phiên ngày mai thì ngưỡng tiếp theo ở 77 điểm.

Thị trường đang thể hiện yếu tố tích cực và đang có khá nhiều thông tin hỗ trợ tâm lý thị trường. Nếu vượt được các ngưỡng kháng cự gần nhất trong ngày mai, NĐT nên tăng tỷ lệ cổ phiếu ngay khi thị trường tạo break - out khỏi ngưỡng kháng cự. Nên ưu tiên các mã cổ phiếu nhận được dòng tiền chảy vào mạnh, đặc biệt là các mã đã phá vỡ xu thế giảm.

 

Thêm đợt sóng tăng T4

(CTCK Trí Việt - TVSC)

Thị trường có một phiên giao dịch bùng nổ khi các nhà đầu tư được kích thích từ sự tăng giá mạnh mẽ của SSI trong ngày giao dịch không hưởng quyền và diễn biến nhích lên dần của VN-Index.

Một lần nữa có vẻ như HNX-Index đã tạo break để có một vài phiên tăng điểm liên tiếp trong những ngày tới. Nhìn diễn biến cuối ngày 29/8  hẳn nhiều người đã nghĩ tới một sóng tăng T4 nữa. Nếu điều này diễn ra thì có lẽ là sự tăng giá mạnh mẽ với thanh khoản giảm do ngay từ đầu đã tiết cung. Diễn biến này có lẽ cũng khó kéo dài và là tình huống điển hình cho một giai đoạn cuối của một đợt tăng.

Hiện tại, HNX-Index có mức cản quan trọng 75 điểm, nhiều khả năng khoảng giữa tuần này sẽ có một đợt xả mạnh tiếp tục và có lẽ thanh khoản được đẩy lên cao.  

 

VNIndex

939.92

0.89 (0.09%)

 
VNIndex 939.92 0.89 0.09%
HNX 140.64 0.66 0.47%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%