Bị cáo Đoàn Vũ Thanh Nghĩa

Bị cáo Đoàn Vũ Thanh Nghĩa

Xét xử vụ lừa hơn 42 tỷ đồng chứng khoán OTC

(ĐTCK-online) Phiên toà sơ thẩm xét xử Đoàn Vũ Thanh Nghĩa về tội lừa đảo chiếm đoạt hơn 42 tỷ đồng của nhiều người để mua chứng khoán chưa niêm yết (OTC) được Toà án nhân dân (TAND) TP. Hà Nội mở trở lại ngày 26/7 sau 3 lần bị trì hoãn vì nhiều lý do khác nhau.

>> Vụ siêu lừa chứng khoán sắp được xét xử trở lại

>> Chiêu thức lừa 40 tỷ đồng cổ phiếu OTC

Thế nhưng, điều khiến các bị hại thêm bức xúc là phiên xét xử này lại bị hoãn khi đến phần xét hỏi do… sức khoẻ của Nghĩa không đảm bảo.

Sau khi kết thúc phần thông qua thủ tục xét xử không lâu, Hội đồng xét xử do Thẩm phán Tạ Phú Cường làm Chủ tọa đã phải tạm dừng phiên toà để hội ý có tiếp tục xét xử hay không trước kiến nghị nên hoãn phiên toà của luật sư bảo vệ cho bị can vì 2 lý do: Nghĩa đang bị ốm, nên không thể trả lời rõ ràng các câu hỏi của Toà; đồng thời một bị hại cũng là người bị tố cáo chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng của các bị hại khác là Nguyễn Thị Kim Oanh không có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội do Kiểm sát viên Trần Quyết Chiến giữ quyền công tố trước tòa công bố, thì trong khoảng từ năm 2007 - 2008, Đoàn Vũ Thanh Nghĩa (SN 1969), trú tại 115 phố Huế (Hà Nội) đã tự giới thiệu có quen biết với một số người có khả năng mua giúp được cổ phiếu OTC ưu đãi và chắc chắn sẽ lãi 5 - 10%. Tưởng thật, nhiều người đã đưa tiền cho Nghĩa để đầu tư chứng khoán. Tổng cộng, Nghĩa đã chiếm đoạt số tiền hơn 42,7 tỷ đồng.

Cụ thể, theo cáo trạng, từ tháng 3 - 12/2007, bà Nguyễn Thị Kim Oanh (Hà Nội) đã chuyển vào tài khoản của Nghĩa tại Techcombank hơn 18,758 tỷ đồng. Để tạo lòng tin, Nghĩa đã chuyển trả lại cho bà Oanh 2,889 tỷ đồng, nói là tiền lãi từ đầu tư chứng khoán. Số tiền còn lại 15,869 tỷ đồng, Nghĩa đã chiếm đoạt của bà Oanh. Theo bà Oanh, ngoài số tiền chuyển khoản trên, bà còn trực tiếp đưa cho Nghĩa hơn 15,732 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng bà Oanh đưa cho Nghĩa 34,5 tỷ đồng, nên Nghĩa đã viết cho bà Oanh một giấy nhận nợ 30 tỷ đồng (hiện Toà chưa thu hồi được giấy gốc). Tuy nhiên, Nghĩa chỉ thừa nhận còn nợ của bà Oanh 300 triệu đồng. Ngoài ra, không có chứng cứ nào khác để chứng minh, nên chỉ có đủ cơ sở kết luận Nghĩa đã chiếm đoạt của bà Oanh 15,869 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, quá trình điều tra, bà Nguyễn Phạm Cẩm Hương (Hà Nội) có đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Oanh có hành vi chiếm đoạt của bà Hương 12,85 tỷ đồng, là tiền mua bán cổ phiếu.

Qua điều tra xác định, khoảng tháng 10/2007, khi bà Oanh đưa tiền cho Nghĩa, thì bà Hương có nhờ bà Oanh đưa tiền cho Nghĩa để mua bán cổ phiếu. Ban đầu, bà Hương thông qua bà Oanh đã đưa cho Nghĩa khoảng 8 tỷ đồng để mua cổ phiếu. Nghĩa đã thanh toán cho bà Hương cả gốc lẫn lãi. Đến tháng 12/2007, bà Hương trực tiếp chuyển vào tài khoản của Nghĩa 8,68 tỷ đồng và bà Hương đã thông qua bà Oanh đưa cho Nghĩa 4,17 tỷ đồng.

Bà Oanh thừa nhận cầm tiền của Hương và đưa cho Nghĩa, nhưng Nghĩa không thừa nhận đã cầm số tiền này. Bởi vậy, Nghĩa có trách nhiệm bồi thường cho bà Hương 8,68 tỷ đồng, còn 4,17 tỷ đồng bà Oanh phải có trách nhiệm bồi thường cho bà Hương.

Xét việc bà Hương tự nguyện đưa tiền cho bà Oanh để đưa cho Nghĩa mua cổ phiếu, bà Hương cũng trực tiếp nộp tiền vào tài khoản của Nghĩa, Nghĩa chiếm đoạt toàn bộ số tiền của bà Oanh, nên không có đủ cơ sở kết luận bà Oanh đã chiếm đoạt số tiền trên. Bởi vậy, Cơ quan điều tra quyết định không xử lý về hình sự đối với bà Oanh.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Nghĩa còn lừa chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại khác. Sau khi nhận tiền của các bị hại, Nghĩa không sử dụng vào việc mua bán chứng khoán như đã hứa, mà dùng vào chi tiêu cá nhân và hiện không có khả năng thanh toán.

Bởi vậy, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đã truy tố Đoàn Vũ Thanh Nghĩa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a Bộ luật Hình sự (người nào có hành vi chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân).

Khi phiên toà đến phần xét hỏi, vì lý do sức khoẻ, nên Nghĩa đã không thể trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. Bởi vậy, Chủ tọa phiên toà đã tuyên bố hoãn phiên xét xử và phiên toà sẽ được mở trở lại vào ngày 1/8 tới.

Những diễn biến mới của vụ lừa đảo lớn trên TTCK sẽ được Đầu tư Chứng khoán tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi các cơ quan tư pháp mở lại phiên tòa này.

VNIndex

1,241.81

-8.76 (-0.71%)

 
VNIndex 1,241.81 -8.76 -0.71%
HNX 279.86 -1.23 -0.44%
UPCOM 81.18 0.52 0.64%