SDG Challenge 2019: “Giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật”

(ĐTCK) SDG Challenge 2019 với chủ đề hướng đến người khuyết tật sẽ là cầu nối để kết nối các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, và toàn thể cộng đồng cùng chung tay để thúc đẩy công bằng và tăng cường trao quyền cho người khuyết tật.

Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) thuộc Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) mới đây đã công bố và giới thiệu về cuộc thi SDG Challenge 2019 với chủ đề “Giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật”.

Cuộc thi hướng đến tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho người khuyết tật tiếp cận, tham gia và hòa nhập cộng đồng. Không chỉ tạo ra sân chơi cho các startups và các nhóm thanh niên có ý tưởng sáng tạo, SDG Challenge 2019 còn hướng đến mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật và các mục tiêu phát triển bền vững.

Chia sẻ về cuộc thi, đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết, cuộc thi nhằm tăng cường sự hòa nhập của người khuyết tật, khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của người khuyết tật và cho người khuyết tật, hướng tới tương lai hòa nhập và bền vững hơn.

Còn theo ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, việc đồng hành và cải thiện tiếp cận cho cộng đồng người khuyết tật cũng sẽ giúp  tăng trưởng nền kinh tế và cải thiện bình đẳng xã hội, thu hẹp sự khác biệt. Đây là thời điểm mà khởi nghiệp sáng tạo có thể chung tay góp sức để cùng giải quyết các vấn đề trong xã hội nói chung, và các vấn đề tiếp cận cho người khuyết tật nói riêng.

ảnh 1
Vòng nhận hồ sơ trực tuyến SDG Challenge 2019 sẽ được mở đến hết ngày 30/7/2019. Ảnh: UNDP.
SDG Challenge 2019 hướng tới tạo ra môi trường để các ý tưởng sáng tạo được thể hiện và nâng cao nhận thức của cộng đồng về sáng tạo tạo tác động xã hội.
SDG Challenge 2019 và những hoạt động khác được kỳ vọng sẽ cải thiện và thu hẹp bất bình đẳng xã hội, sẽ không chỉ trao quyền cho cộng đồng người khuyết tật, mà còn mang lại những giá trị tích cực cho mọi người.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF), có khoảng 7% dân số Việt Nam độ từ 2 tuổi trở lên là người khuyết tật, tương đương với con số 6,2 triệu người.

Trong khi đó, theo Tổ chức Lao động quốc tế ILO, chỉ có 30% số người khuyết tật còn khả năng thực sự tham gia vào lực lượng lao động. Đây không chỉ là hạn chế với chính những người khuyết tật mà còn là một sự lãng phí nguồn lực lao động trong xã hội.

Theo tính toán, Việt Nam mất khoảng 3% GDP vì không thể tận dụng được lực lượng lao động là người khuyết tật.

SDG Challenge 2019 bao gồm 3 vòng đánh giá để lựa chọn được những sản phẩm tiềm năng nhất. Vòng nhận hồ sơ trực tuyến sẽ được mở đến hết ngày 30/7/2019.

Các đội được lựa chọn sẽ trải qua 6 buổi tập huấn về kiến thức khởi nghiệp và kinh doanh trong tháng 8. Vòng thuyết trình Chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9.

Dự án khởi nghiệp thắng cuộc sẽ có một chuyến đi Hàn Quốc học tập mô hình khởi nghiệp tác động xã hội và một chương trình ươm tạo 8 tuần do Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp quốc gia NSSC tổ chức với các vòng thúc đẩy khởi nghiệp chuyên sâu và kết nối nhà đầu tư.

Link đăng ký dự thi: https://qrco.de/SDGChallenge2019

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu