Sai lầm “chết người” khi rã đông thực phẩm hầu như ai cũng mắc

Rất nhiều bà nội trợ có thói quen cất trữ và bảo quản thực phẩm trong ngăn đá tủ lạnh tuy nhiên nếu không biết cách rã đông đúng cách, bạn sẽ ăn độc tố vào người.
Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng
Sai lầm “chết người” khi rã đông thực phẩm hầu như ai cũng mắc ảnh 1

Để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng là cách sai lầm vì dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Ảnh minh họa 

Khi thực phẩm đông (đặc biệt là thịt) tiếp xúc với nhiệt độ bình thường, sẽ rất dễ bị ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông. Nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy, ngộ độc.

Nấu các thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

Bạn ngại phải ngâm thực phẩm đông lạnh nên cho vào nồi nấu luôn. Bạn nghĩ rằng cũng giống như nấu thực phẩm tươi bình thường, chỉ khác là thời gian nấu lâu hơn một chút. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ khiến thực phẩm có thể bị quá chín, mất chất và mất vị ngon của một món ăn thông thường.

Sai lầm “chết người” khi rã đông thực phẩm hầu như ai cũng mắc ảnh 2

Thực phẩm đông lạnh nếu không biết rã đông đúng cách có thể làm mất hương vị món ăn cũng như không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa 

Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông

Nhiều người nghĩ rằng, việc cho thực phẩm đông lạnh vào dầu nóng sẽ giúp thực phẩm nhanh chín

Nhưng thực tế, đây thực sự là một phương pháp nguy hiểm bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.

Rã đông từ lò vi sóng

Sai lầm “chết người” khi rã đông thực phẩm hầu như ai cũng mắc ảnh 3

Nếu rã đông bằng lò vi sóng bạn nên chế biến ngay. Ảnh minh họa 

Cách rã đông bằng lò nướng hay lò vi sóng khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không ăn ngay sau khi rã đông, vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước, nên bạn phải chế biến luôn hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Rã đông các loại rau

Các loại rau đông lạnh không cần phải rã đông vì chúng sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Cách tốt nhất là bạn cho vào nồi chế biến luôn trước bữa ăn.

Cố gắng rã đông trái cây nhanh chóng

Cũng giống như rau, nếu được rã đông quá nhanh, trái cây sẽ bị mềm nhũn, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn. Bạn nên để trái cây trong ngăn mát, giúp thực phẩm hạ nhiệt dần dần sẽ tốt hơn.

Cách rã đông thực phẩm đúng cách

Sai lầm “chết người” khi rã đông thực phẩm hầu như ai cũng mắc ảnh 4

Nếu rã đông bằng nước lạnh bạn nên đặt thực phẩm trong các túi bóng tránh làm thực phẩm mất chất. Ảnh minh họa 

Rã đông ngay trong ngăn mát tủ lạnh: Đây là cách rã đông dễ nhất và an toàn. Đơn giản, bạn chỉ cần lấy thịt từ ngăn đá để lên ngăn lạnh cho đến khi khối thịt mềm ra. Cách này cần thời gian có khi cả ngày hoặc lâu hơn để rã đông nửa cân thịt. Đối với miếng thịt to hơn đòi hỏi thời gian lâu hơn. Bạn có thể lấy thịt ra khỏi ngăn đá từ ngày hôm trước, để lên ngăn lạnh rã đông cho ngày hôm sau.

Rã đông bằng nước lạnh: Với cách này, bạn nên để thực phẩm trong túi bóng để tránh mất chất dinh dưỡng. Ngoài ra, có thể cho thêm chút gừng tươi đập dập hay muối vào phần nước bên ngoài để thịt cá tươi ngon.

Ưu điểm của cách này là nhanh hơn nhiều so với rã đông bằng để trong ngăn lạnh của tủ lạnh. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là bạn phải luôn lưu tâm, để ý. Nhớ là thực phẩm phải được đóng trong túi nilon dán kín để nước không bị dính trực tiếp vào thực phẩm. Không được sử dụng nước nóng, vì có thể làm cho lớp ngoài của khối thịt nóng đến nhiệt độ thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển.

Tin bài liên quan