Quảng Trị: Phiên chợ đình Bích La mỗi năm họp một lần lúc nửa đêm

Chợ đình Bích La được xem là một phiên chợ đặc biệt, chỉ diễn ra một lần duy nhất trong năm.

Quảng Trị: Phiên chợ đình Bích La mỗi năm họp một lần lúc nửa đêm

Tối 6/2 (mồng 2 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi), tại làng Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã diễn ra lễ hội chợ đình Bích La. Hàng nghìn người ở các địa phương trong tỉnh và các tỉnh lân cận tham gia phiên chợ.

Chợ đình Bích La được xem là một phiên chợ đặc biệt, chỉ diễn ra một lần duy nhất trong năm. Từ tối mồng 2 Tết Nguyên đán, chợ đình Bích La đã tập trung rất đông người đến tham dự, phiên chợ sẽ diễn ra đến sáng ngày mồng 3 Tết.

Ngay từ khi gà cất tiếng gáy đầu tiên đón chào ngày mới, các vị cao niên trong làng tiến hành nghi lễ dâng hương cầu nguyện, tạ ơn các bậc tiền nhân tại đình làng, tiếp đó nhân dân trong làng Bích La dành những sản vật do chính người dân làm ra từ đồng đất quê hương để bày bán trong phiên chợ.

Ai đến chợ cũng cố gắng mua cho được một thứ gì đó với mục đích cầu may mắn. Nét độc đáo của phiên chợ này là người bán không bao giờ nói thách nên người mua cũng không bao giờ trả giá.

Người đến tham gia phiên chợ để gặp gỡ đầu năm, tìm về nguồn cội tổ tiên, dân tộc trong không khí lễ hội, trong tình cảm chân tình, thân thiện và cùng cầu mong cho một năm mới an lành, thành đạt.

Phần quan trọng nhất của lễ hội chợ đình Bích La đó là nghi lễ tôn nghiêm gọi thần Kim Quy. Tương truyền, ở hồ nước trước đình làng Bích La có một con rùa vàng sinh sống. Hàng năm, cứ vào sáng mồng 3 Tết Nguyên đán, rùa thường xuất hiện. Người dân làng cho rằng đây là điềm báo tốt lành cho một năm mưa thuận gió hòa. Năm nào rùa không nổi lên thì năm đó thiên tai lụt lội, làm ăn thất bát.

Theo truyền thống có từ lâu, cứ đêm mồng 2 rạng sáng mồng 3 Tết, người dân tập trung trước đình Bích La, đánh trống khua chiêng thật lớn để gọi rùa vàng nổi lên để một năm mới an lành, thuận lợi, mùa màng bội thu, con cái, gia đình hạnh phúc, thuận hòa.

Lễ hội chợ đình Bích La năm nay diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi hơn bởi những thành quả to lớn mà người dân đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa; đời sống người dân ngày được nâng cao, bộ mặt làng quê khởi sắc.

Ông Võ Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Triệu Đông cho biết: Lễ hội chợ đình Bích La được tổ chức hằng năm vào dịp Tết không chỉ là nơi để du khách gần xa về tham quan du xuân mà thông qua những trò chơi dân gian, những nét văn hóa đặc sắc từ xa xưa của cha ông truyền lại giữ gìn cho thế hệ sau…

Một số hình ảnh tại lễ hội chợ đình Bích La ở Quảng Trị:

ảnh 1
ảnh 2
ảnh 3
ảnh 4
ảnh 5
ảnh 6 
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu