“Ma mới” và “ma cũ”

(ĐTCK) Nhớ lại cuộc phỏng vấn tuyển dụng vào Ngân hàng TPBank, tôi có lẽ không bao giờ quên trải nghiệm đặc biệt ở đây, có lúc là những câu hỏi căng thẳng “hack” não ứng viên, có lúc xen lẫn những câu bông đùa rất đỗi đời thường… Điều này khiến tôi càng thêm quyết tâm. “Nơi này ‘vui’ đây. Vui vui là phải đi làm”…

Với hành trang là sức trẻ cùng nhiệt huyết căng đầy của những nhân viên mới trong ngày đầu nhận việc, bước vào chỗ làm với sự tự tin và cất tiếng chào: “Chào mọi người!”.

Bất chợt, có một giây phút lắng đọng. Không gian lúc này thật im ắng, hầu như các cán bộ nhân viên ở sảnh giao dịch đều ngưng việc, ngước lên nhìn tôi, nhoẻn miệng cười nhưng không một lời hỏi thăm. Một ý nghĩ tiêu cực chợt lóe lên: “Những “ma cũ” khó gần đây mà!”.

Rồi một ngày, cuối giờ làm, tôi được rủ đi chơi. Hoá ra, đó chính là buổi tiệc nhỏ mà “ma cũ” đã dành thời gian sắp xếp để chào đón “ma mới”.

Mọi người đều đến đông đủ và có dịp tiếp xúc và trò chuyện với nhau, tôi mới cảm nhận được những “ma cũ” vô cùng vui vẻ và cởi mở, đúng kiểu làm hết sức, chơi hết mình chứ không lạnh lùng như cảm tưởng lúc đầu.

8 giờ mới bắt đầu làm việc, nhưng điều đặc biệt ở đây là hầu như ai cũng đến từ rất sớm. Chỉ đơn giản là đi ăn sáng cùng nhau. Mọi người làm việc cùng nhau, ăn cùng nhau trong những bữa cơm, nằm cạnh nhau trong những giờ nghỉ trưa.

Ðến 7 giờ tối, mọi người vẫn chưa về nhà, nhưng có khi 9 giờ đêm lại gọi điện trao đổi công việc. Những thói quen tưởng chừng như vô cùng đơn giản, nhưng đã gắn kết những người trẻ một cách thật tự nhiên.

Rồi tôi từng có một người bạn, cũng là một nhân viên của tôi. Bạn ấy yêu một bạn nữ làm tại một tổ chức tín dụng khác nhưng chưa có ý định đám cưới. Dạo đó, đột nhiên tôi thấy bạn rất căng thẳng, công việc lơ là và có vẻ rất áp lực.

Tôi quan sát và hiểu rằng bạn đang gặp vấn đề gì khó nói. Tôi đã hẹn bạn ra tâm sự thì hoá ra, bạn gái có bầu mà bạn ấy chưa biết phải xử trí như thế nào.

Tôi khuyên bạn, phân tích cho bạn ấy nghe. Hai bạn đã trưởng thành rồi, yêu nhau đã lâu, đã có việc làm ổn định và cũng đã có thể tổ chức cưới được rồi. Ðứa con đó là kết quả của tình yêu của hai bạn. Bạn ấy nên thể hiện bản lĩnh nam nhi về chia sẻ với bố mẹ và đề xuất tổ chức cưới với các lý do trên. Thật tuyệt vời là cả gia đình hai bên đều ủng hộ “cưới ngay kẻo lỡ”.

Giờ con bạn ấy cũng đã 3 tuổi rồi và rất kháu khỉnh. Ðám cưới xong, bạn lấy lại phong độ và công việc tiến triển rất tốt. Nay bạn đã nghỉ tại Ngân hàng để thành lập công ty và hiện  là đối tác thân thiết của chi nhánh.

Tôi rất tâm đắc với giá trị cốt lõi của Ngân hàng là Liêm - Sáng - Cầu - Hợp - Bền và lấy đó làm giá trị cốt lõi, giá trị sống của bản thân, lan toả nó đến những người khác trong Ngân hàng.

Người trẻ thường hay không thích bị ép buộc theo tư duy của ai đó và ở đây, ý kiến của các bạn luôn được tôn trọng, được lắng nghe. Việc trao đổi diễn ra thường xuyên để đi đến thống nhất và đồng thuận.

Tôi luôn chú tâm đến sự cân bằng giữa công việc với cuộc sống bằng cách ngoài công việc tại cơ quan thì hết giờ hoặc cuối tuần thường tổ chức các hoạt động teamwork, giải trí, các sân chơi tập thể như cầu lông, bóng bàn, cafe… từ đó xây dựng tinh thần làm việc tích cực, luôn hướng về những điều tốt đẹp và hạn chế suy nghĩ hoặc nói những điều tiêu cực.

Tự hào về ngôi nhà thanh xuân, những người trẻ như tôi càng thêm trân trọng hơn những gì mình có được tại nơi này. Ðó là những ngày tháng bắt đầu với những khó khăn, vất vả nhưng cũng là khởi đầu cho những gắn kết để cùng nhau vươn xa hơn.

Nắm tay nhau bước lên phía trước với sự đồng lòng và nỗ lực mỗi ngày, để sau này khi nhìn lại chặng đường đã cùng nhau đi qua, tôi lại được nở nụ cười và tự hào vì đã dành trọn vẹn quãng thời gian ý nghĩa nhất trong cuộc đời để gắn bó, cống hiến cho Ngân hàng - nơi mà từ lâu chúng ta coi là ngôi nhà thứ hai của mình.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu