Sau khi Dân Trí giới thiệu Lavaux vùng trồng nho được UNESCO vinh danh Di sản Thế giới, chúng tôi nhận được thư của anh Trần Minh Thế - một Việt kiều định cư ở vùng này cho biết, nhà báo đến thăm Lavaux chưa thật đúng dịp nho chín rộ, cho nên chưa thấy màu vàng ngút ngàn của vùng nho Lavaux.

Và anh đã gửi về tòa soạn chùm ảnh của anh Đông Hừng để giới thiệu cùng bạn đọc.

Chùm ảnh ghi lại cánh đồng nho bậc thang ở làng Lutry là làng đầu tiên khi đặt chân đến. Ở đây có lâu đài cổ kính và cũng là hầm rượu nổi tiếng thu hút khách tham quan.

ảnh 1
ảnh 2
ảnh 3
ảnh 4

Nhìn cánh đồng nho vàng rực bỗng nhớ mấy năm trước tạp chí danh tiếng National Geographic của Mỹ đưa những hình ảnh ruộng bậc thang của người Mông ở Mù Cang Chải vào top những bức ảnh đẹp nhất thế giới.

Thực ra ở Việt Nam không chỉ có ruộng bậc thang lúa vàng ở Mù Căng Chải, ở La Pán Tần rồi bên vùng Tây Bắc nhiều nơi có ruộng bậc thang, nếu biết kết hợp với di tích hay những nghề truyền thống với sản phẩm du lịch thì chắc chắn sẽ làm say lòng du khách.

Ở chùm ảnh này bạn không chỉ thấy những chùm nho chín mọng, mà còn thấy những đồng nho lớn đang mùa thu hoạch. 

ảnh 5
ảnh 6
ảnh 7
ảnh 8
Thuỵ Sỹ nổi tiếng với rượu nho và các sản phẩm từ sữa bò. Bạn cũng sẽ được gặp một đàn bò đang thong dong gặm cỏ với các giống bò đặc trưng của Thụy Sỹ màu nâu và lang.

Nhân ảnh đàn bò có lẽ cũng cần nhắc đến một chuyện khá lạ, khi khách tham quan nhìn thấy những cái lỗ có nắp đậy trên thân bò. Nông dân Thụy Sỹ đã khoét sâu trên lưng bò một cái lỗ.

Thông qua đó, họ có thể truyền thuốc hoặc kiểm tra dạ dày của bò. Nhờ vậy người nông dân điều chỉnh khá kịp thời chế độ ăn uống và chữa bệnh cho bò. Hiện phương pháp này đang được các nước Âu Mỹ nghiên cứu áp dụng. 

ảnh 9
ảnh 10
ảnh 11
ảnh 12
Cảnh quan đẹp là thứ thiên nhiên ban tặng. Ở đây người ta còn khai thác di tích như Tháp Gourze tại Riex xưa kia dùng làm chòi quan sát thì nay trở thành một điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch. Khi thời tiết đẹp, từ tháp này, chúng ta có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh kỳ thú của hồ Léman.
Tháp Bertholod được xây dựng vào đầu thế kỷ 14 là một trong những pháo đài cổ mà khách du lịch tới đây thường tới chiêm ngưỡng. Chùm ảnh cũng ghi lại lâu đài Vuifflon ở làng St-Saphorin…
ảnh 13
ảnh 14
ảnh 15
Theo Dantri
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.