WHO: Chưa rõ hiệu quả của việc tiêm kết hợp các loại vắc xin khác nhau

(ĐTCK) Khi một số chính phủ và quan chức dược phẩm chuẩn bị cho các liều vắc xin tăng cường nhắm vào các biến thể Covid-19 lây nhiễm nhiều hơn, các cơ quan y tế cho biết, còn quá sớm để cho biết liệu các vắc xin tăng cường này có được yêu cầu hay không.
WHO: Chưa rõ hiệu quả của việc tiêm kết hợp các loại vắc xin khác nhau

Tiến sĩ Soumya Swaminathan, nhà khoa học chính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu (18/6) rằng: “Chúng tôi không có thông tin cần thiết để đưa ra khuyến nghị về việc có cần dùng vắc xin tăng cường hay không. Khoa học vẫn đang phát triển”.

Tiến sĩ Swaminathan cho biết, cách gọi như vậy là quá sớm trong khi những người có nguy cơ cao ở hầu hết trên thế giới vẫn chưa hoàn thành đợt tiêm chủng đầu tiên.

Đợt tiêm vắc xin tăng cường có thể sẽ được triển khai ở Anh vào mùa Thu để tránh một đợt đột biến khác của virus vào mùa Đông. Bộ trưởng Y tế Anh, Matt Hancock cho biết, 7 loại vắc xin khác nhau đang được thử nghiệm ở những tình nguyện viên ở Anh trong nghiên cứu vắc xin tăng cường đầu tiên trên thế giới.

Anh đã tiêm chủng cho một tỷ lệ lớn người dân hơn bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác, nhưng đã trì hoãn việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế theo kế hoạch trong bối cảnh gia tăng các trường hợp do biến thể delta.

Các biến thể dễ lây nhiễm hơn bao gồm cả chủng beta xuất hiện ở Nam Phi và biến thể này cũng yêu cầu lượng kháng thể cao hơn để ngăn ngừa nhiễm bệnh khiến các nhà sản xuất vắc xin bao gồm Pfizer và Moderna phải kiểm tra xem các phiên bản đã được điều chỉnh của các vắc xin hiện có của họ có cung cấp khả năng miễn dịch rộng hơn hay không.

Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia của Mỹ cho biết, các loại vắc xin hiện có được Mỹ chấp thuận cho đến nay hoạt động đủ tốt để bảo vệ chống lại các chủng beta, delta và hai chủng khác mà WHO đã chỉ định là các biến thể đáng lo ngại.

Theo Paul Offit, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Tiêm chủng tại Bệnh viện Nhi Philadelphia cho biết, ở mức tối thiểu, vắc xin cần phải bảo vệ chống lại việc nhập viện, các trường hợp phải sử dụng máy thở và tử vong. Tiêm chủng với sự kết hợp của các loại vắc xin có thể mang lại khả năng miễn dịch lâu hơn hoặc ít tác dụng phụ hơn cho một số cá nhân nhất định.

Tiến sĩ Swaminathan cho biết, theo dữ liệu ban đầu từ Anh, Tây Ban Nha và Đức cho thấy phác đồ kết hợp hai loại vắc xin khác nhau đã gây ra nhiều cơn đau, sốt và các tác dụng phụ nhỏ khác so với tiêm hai liều giống nhau. Tuy nhiên, sự kết hợp này dường như thúc đẩy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn, dẫn đến mức độ cao hơn của kháng thể ngăn chặn virus và các tế bào bạch cầu tiêu diệt các tế bào nhiễm virus.

Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới của Malaysia, Khairy Jamaluddin cho biết việc kết hợp giữa các vắc xin AstraZeneca và Pfizer-BioNTech đang được xem xét ở Malaysia. Chính phủ nước này đang cố gắng tăng tốc độ tiêm chủng để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng vào cuối năm.

“Khái niệm tăng nguyên tố khác biệt này có vẻ đang hoạt động tốt. Điều này mở ra cơ hội cho các quốc gia đã tiêm chủng cho người dân bằng một loại vắc xin và hiện đang chờ liều thứ hai mà họ đã hết để có thể sử dụng một loại vắc xin nền tảng khác”, Tiến sĩ Swaminathan cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,389.24

4.47 (0.32%)

 
VNIndex 1,389.24 4.47 0.32%
HNX 391.21 2.75 0.7%
UPCOM 99.77 0.09 0.09%
29/10/2021
01/11/2021
02/11/2021
04/11/2021
05/11/2021
08/11/2021