WB thận trọng với kinh tế toàn cầu

WB thận trọng với kinh tế toàn cầu

(ĐTCK) Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố ngày hôm nay dự kiến, Việt Nam tăng trưởng 5,3% năm 2013 và 5,4% năm 2014.

Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương , dự đoán mức tăng trưởng trung bình của các nước đang phát triển trong khu vực đạt 7,1% năm 2013 và 7,2% năm 2014. Đây là mức điều chỉnh đi xuống so với con số WB dự báo vào tháng 4/2013, nhưng các nước đang phát triển khu vực Đông Á vẫn dẫn đầu so với các khu vực khác trên thế giới.

“Khu vực Đông Á Thái Bình Dương vẫn là đầu tàu kinh tế toàn cầu, đóng góp tới 40% tăng trưởng GDP toàn thế giới, cao hơn bất kỳ khu vực nào khác. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã bắt đầu tăng tốc trở lại và đây chính là lúc các nước đang phát triển cần tiến hành tái cơ cấu và cải cách chính sách nếu muốn duy trì tăng trưởng, giảm nghèo và cải thiện đời sống cho nhóm người nghèo và dễ bị tổn thương”, ông Axel van Trotsenburg, Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Đông Á Thái Bình Dương, WB nói.

Nếu không tính Trung Quốc, tăng trưởng dự tính trong khu vực năm 2013 sẽ đạt 5,2% và năm 2014 sẽ đạt 5,3%. Trong khi cầu nội địa vẫn tiếp tục là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng, thì tăng trưởng đầu tư giảm nhẹ tại một số nền kinh tế ASEAN chủ yếu như Indonesia, Thái Lan, và Malaysia. Tại Philippin tiêu dùng và kiều hối giúp nền kinh tế phát triển. Mức tăng trưởng cũng khá khả quan tại các nền kinh tế nhỏ: Campuchia tăng trưởng nhờ vào xuất khẩu may mặc và du lịch.

Khi nền kinh tế Mỹ, Nhật và khu vực đồng Euro hồi phục và có chiều hướng tăng tốc trong quý 2/2013 các nước Đông Á đã được hưởng lợi do tỉ trọng xuất khẩu cao của mình. Nhưng họ cũng phải chuẩn bị tốt hơn trong trường hợp có những điều chỉnh bất thường.

 “Quyết định tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ của Cục Dự Trữ Liên Bang đã tạo ra cơ hội thứ hai cho các nước áp dụng các biện pháp giảm nhẹ rủi ro trong tương lai,” ông Bert Hofman, Chuyên gia kinh tế trưởng Khu vực Bắc Á Thái Bình Dương, WB nói.

“Các nước có thể áp dụng một số biện pháp phòng hờ như giảm phụ thuộc vào các món vay ngắn hạn hoặc vay bằng ngoại tệ, giảm tỉ giá trong trường hợp tăng trưởng dưới mức mong đợi và tạo vùng đệm chính sách nhằm đối phó với biến động thanh khoản toàn cầu”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, phản ứng mạnh mẽ về tài khóa và tiền tệ trước cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu cũng tạo ra nhiều rủi ro tại các nền kinh tế. Các nước cần chuẩn bị đối phó với xu thế tăng dần lãi suất tại các nước phát triển và sẽ phải cố gắng gấp hai lần thì mới có thể duy trì ổn định tài chính.

Về lâu dài, do đầu tư sẽ bị tác động bởi lãi suất cao nên thành công trong việc đẩy mạnh tăng trưởng và giảm nghèo sẽ phụ thuộc vào tái cơ cấu kịp thời. Các nước cần cải thiện môi trường đầu tư và đầu tư nhiều hơn nữa vào cơ sở hạ tầng đồng thời nâng cao hiệu quả đầu tư công. Viễn cảnh tăng trưởng toàn cầu sáng sủa hơn sẽ giúp các nước đang phát triển thực hiện cải cách có thể giúp họ hồi phục và tăng trưởng trên một nền tảng vững chắc hơn. Các chính phủ cần giải quyết rủi ro tài khóa và tạo môi trường hỗ trợ tăng trường dài hạn, kể cả biện pháp cắt giảm trợ giá năng lượng.

Ông Hofman nói: “Những cải cách nhằm tạo cơ hội cho mọi người có phần của mình trong thành quả đạt được chính là nhân tố chủ yểu đảm bảo tăng trưởng trong tương lai.

VNIndex

957.93

-3.33 (-0.35%)

 
VNIndex 957.93 -3.33 -0.35%
HNX 139.75 -1.95 -1.39%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%