WB cho Việt Nam vay ưu đãi 876 triệu USD

WB cho Việt Nam vay ưu đãi 876 triệu USD

(ĐTCK) Hôm nay (17/7) dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã ký Hiệp định vay vốn ưu đãi cho 5 chương trình, dự án, với tổng giá trị 876 triệu USD.

Nguồn vốn này sẽ tài trợ cho các chương trình, dự án có đối tượng hưởng lợi là người dân và các doanh nghiệp ở hầu hết các địa phương trên lãnh thổ Việt Nam.

Đây là các dự án về hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế; đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng điện; phát triển đô thị; tăng cường năng lực nguồn nhân lực ngành y tế và phòng chống biến đổi khí hậu.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch WB Jim Yong Kim đã thông báo về việc 2 bên nhất trí phối hợp với sự trợ giúp của WB để xây dựng một báo cáo chiến lược mang tên Báo cáo Việt Nam 2030 nhằm giúp Việt Nam đưa ra định hướng phát triển dài hạn.

“Nhóm WB và Việt Nam đang chuẩn bị thực hiện một nghiên cứu rất quan trọng để xác định xem Việt Nam sẽ cần phải thực hiện những gì để trở thành một quốc gia công nghiệp hóa hiện đại trong một thế hệ”, Chủ tịch WB Jim Yong Kim cho biết.

Báo cáo Việt Nam 2030 sẽ tập trung vào các nội dung lớn gồm: Đổi mới tư duy và quan điểm phát triển trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng; cải cách toàn diện thể chế kinh tế kinh tế thị trường, phù hợp với điều kiện Việt Nam; phân cấp Trung ương và địa phương trong quản lý và điều hành kinh tế; đổi mới thể chế trong phát triển hệ thống tài chính nhằm huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực…

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%