Warren Buffett tiếp tục chi tiền vào bất động sản

Warren Buffett tiếp tục chi tiền vào bất động sản

(ĐTCK) Warren Buffett đã làm chấn động giới đầu tư tài chính toàn cầu trong ngày thứ Hai (16/11) khi Berkshire Hathaway, tập đoàn do ông lãnh đạo tiết lộ thông tin rằng, đã mua lại 13% cổ phiếu của Tập đoàn do Goldman Sachs nắm giữ và 7% cổ phiếu trong tay Wal-Mart, đồng thời cũng đã mua thêm 1,5 triệu cổ phiếu của IBM.

Trong vài ngày trước đó, Berkshire Hathaway cũng gây sự chú ý của giới đầu tư và truyền thông thông qua một thương vụ đình đám khác trong lĩnh vực bất động sản.

Theo đó, HomeServices of America, Inc., một công ty con của Berkshire Hathaway, hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản nhà ở, có trụ sở đặt tại Minneapolis vừa mua lại công ty môi giới bất động sản Allie Beth Allman & Associates tại Dallas, bang Texas.

HomeServices được thành lập vào năm 1998, hoạt động tại 27 quốc gia với hơn 22.000 nhân viên. Ngoài các dịch vụ môi giới, công ty này cũng cung cấp các dịch vụ thế chấp vay vốn, bảo hành tại nhà, bảo hiểm tài sản, tai nạn và các dịch vụ liên quan khác...

Với việc mua lại Allie Beth Allman & Associates, đã nâng tổng số nhân viên bán hàng của HomeServices lên đến 26.550 người, với 480 văn phòng hoạt động tại 27 quốc gia.

“Bất động sản là rất quan trọng. Nó đại diện cho ranh giới của nguyện vọng cá nhân nhất của chúng tôi và cho nhiều người, đại diện cho các giao dịch lớn nhất trong cuộc sống của họ" - Warren Buffett .

Năm 2014, Allie Beth Allman & Associates đã sa thải gần 2.100 nhân viên bán hàng, thua lỗ khoảng 1,5 tỷ USD. Mặc dù các điều khoản của thỏa thuận không được tiết lộ, nhưng theo một số nguồn tin không chính thức, thương vụ này không được coi là quá đắt đỏ, thậm chí HomeServices đã mua được giá hời.

Rõ ràng, điều này khẳng định một lần nữa sở thích đầu tư vào kinh doanh, môi giới bất động sản của Buffett. Nhà đầu tư huyền thoại này đã thể hiện rõ sở thích bất động sản của mình từ lâu khi Tập đoàn Berkshire của ông mua vào các công ty môi giới bất động sản từ 15 năm trước. Berkshire đã mua lại MidAmerican Energy Holdings Company vào năm 1999 và sau đó đã thành lập 1 doanh nghiệp môi giới sở hữu hoàn toàn mảng bất động sản là HomeServices. Công ty này là một công ty con, nhưng hoạt động độc lập với Berkshire.

“Một vài năm trước đây, trong một sự tình cờ may mắn, HomeServices đã tìm thấy chính mình trong kinh doanh nhà ở, môi giới bất động sản. Mặc dù là ngẫu nhiên, nhưng chúng tôi đã mở rộng đáng kể các hoạt động. Hơn nữa, chúng tôi có khả năng để tiếp tục mở rộng trong tương lai”, Buffett đã viết như vậy trong bức thư năm 2002 gửi cho cổ đông.

Và để thực hiện mục tiêu đó, trong tháng 7 vừa qua, HomeServices đã mua lại Weber Realtors, một công ty môi giới địa ốc hàng đầu tại Wisconsin và Prudential Centennial Realty, một công ty môi giới phân khúc văn phòng tại Scarsdale và Larchmont, New York.

Theo quan điểm Buffett: “Bất động sản là rất quan trọng. Nó đại diện cho ranh giới của nguyện vọng cá nhân nhất của chúng tôi và cho nhiều người, đại diện cho các giao dịch lớn nhất trong cuộc sống của họ. Nhưng kinh nghiệm của việc mua và bán 1 căn nhà có thể khó khăn, gây nhầm lẫn và đầy phức tạp. HomeServices tồn tại để kỳ vọng thay đổi điều đó”.

HomeServices đang trở thành một tập đoàn với ngày càng nhiều công ty con, công ty liên kết, hầu hết trong số đó có lịch sử hoạt động trung bình hơn 54 năm. HomeServices cho biết, Công ty tích hợp tất cả các yếu tố của các giao dịch bất động sản thành một chuỗi kinh nghiệm liền mạch và có tham vọng cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản cho khách hàng ở hầu hết mọi nơi.

Tuy nhiên, mục tiêu quy tụ hầu hết các đại lý bất động sản về một mối của công ty này cũng gặp một số khó khăn và cạnh tranh từ đối thủ. Hiện nay, công ty môi giới bất động sản lớn nhất nước Mỹ chính là NRT. Công ty này hiện có tới 47.700 đại lý bán hàng tại 790 văn phòng và con số doanh thu năm ngoái lên tới 156,7 tỷ USD. NRT cũng vừa mua 3 công ty môi giới trong 5 tuần trước. Đây là điều làm cho HomeServices và Buffett vẫn chưa thể “hài lòng”.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan

VNIndex

1,443.32

-38.73 (-2.68%)

 
VNIndex 1,443.32 -38.73 -2.68%
HNX 449.27 -8.96 -2.0%
UPCOM 114.55 -0.03 -0.03%