Ajit Jain (trái) và Greg Abel (phải), hai ứng viên tiềm năng cho vị trí CEO Berkshire

Ajit Jain (trái) và Greg Abel (phải), hai ứng viên tiềm năng cho vị trí CEO Berkshire

Warren Buffett sắp tìm được chủ nhân “ghế nóng”

(ĐTCK) Người kế nhiệm Warren Buffett tại Tập đoàn Berkshire là ai? Câu trả lời có lẽ là một bí mật được giữ kín nhất thế giới. Trong tất cả các cuộc phỏng vấn tại các cuộc họp thường niên của Công ty, Buffett đều nói, HĐQT đã tìm ra được người thay thế vị trí của mình, song chưa bao giờ tiết lộ danh tính của nhân vật này.

Yêu cầu đối với người sẽ dẫn dắt Berkshire

Nói về phẩm chất cần có của người sẽ kế nhiệm mình, trong lá thư năm 2015 gửi tới các cổ đông, Warren Buffett nói rằng, HĐQT Công ty mong muốn người kế nhiệm là một người đang giữ cương vị lãnh đạo một bộ phận nào đó của Công ty và “tương đối trẻ để có thể gắn bó lâu dài với công việc”.

Buffet đề xuất rằng, các CEO trong tương lai của Berkshire nên tại nhiệm ít nhất trong 1 thập kỷ và cần phải “lý trí, bình tĩnh, quyết đoán”. Ông cũng lưu ý rằng, những người sẽ ngồi vào vị trí của ông hiện tại nên có một lập trường vững chắc trong mọi hoàn cảnh, không bị tác động bởi cái tôi hay một khoản tiền thưởng lớn và nên đặt toàn bộ tâm sức của mình vào Berkshire.

Để hỗ trợ CEO kế cận, những năm gần đây, Buffett đã thuê 2 nhà quản lý quỹ là Todd Combs và Ted Weschler để chịu trách nhiệm về 20 tỷ USD trong danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire và giám sát toàn bộ danh mục đầu tư của Tập đoàn sau khi ông nghỉ hưu. Ngoài ra, Todd Combs và Ted Weschler cũng sẽ giúp đánh giá các giao dịch, các thương vụ của Berkshire.

CEO kế nhiệm Buffett sẽ không kiêm vị trí Chủ tịch. Vị trí này được giao cho con trai cả của Buffett là Howard, người hiện cũng nằm trong HĐQT Công ty. Nhiệm vụ chính của Howard là bảo vệ nền văn hóa của Công ty và sa thải bất kỳ CEO nào làm đảo lộn trật tự đó.

Những ứng cử viên tiềm năng

Cùng thời điểm khi thông tin trên được công bố, Berkshire đã tiết lộ một lá thư riêng từ Phó chủ tịch Charles Munger. Trong lá thư này, Munger đã gọi 2 giám đốc Ajit Jain và Greg Abel là ví dụ về những nhà quản lý “hàng đầu thế giới” - những người mà ở mặt nào đó còn xuất sắc hơn cả ông chủ của mình.

Trong khi Buffett phủ nhận rằng, không ai trong số 2 giám đốc này đang ở trong “cuộc đua tìm người kế nhiệm” và cả Jain lẫn Abel đều từ chối bình luận, thì việc suy luận từ lá thư của Munger cho thấy, “ghế nóng” dường như đã có chủ.

Có thể thấy, cả Jain và Abel đều phù hợp với với các tiêu chí mà Warren Buffett đưa ra. Họ đều gắn kết sâu sắc với văn hóa của Berkshire, có cách đánh giá hiệu quả và tầm nhìn dài hạn. Đặc biệt, mỗi người đều đã xây dựng những doanh nghiệp lớn cho Buffett.

Ajit Jain điều hành hoạt động tái bảo hiểm của Công ty. Trong nhiều thập kỷ, Jain đã giúp cho Berkshire luân chuyển hàng tỷ USD cho các khoản đầu tư và mua lại. Buffett đã nhiều lần nói rằng, Jain là người có thể kiếm được nhiều tiền cho các cổ đông hơn cả mình. Trong năm 2011, Buffett còn cho biết, HĐQT Công ty sẽ để Jain giữ chức CEO nếu muốn.

Greg Abel là người đứng đầu mảng năng lượng của Berkshire - Berkshire Hathaway Energy. Ông là người góp phần đưa bộ phận năng lượng của Berkshire trở thành một trong những nhà cung cấp điện lớn nhất nước Mỹ và hiện có 11,5 triệu khách hàng trên khắp thế giới. Theo Wall Street Journal, Berkshire Hathaway Energy đang đóng góp 10% lợi nhuận của Berkshire. Hồi tháng 5, Buffett từng nhận định, mảng kinh doanh này chỉ có thể ngày càng lớn hơn và “thật khó để tưởng tượng một cơ chế vận hành tốt hơn hiện tại”.

Điểm khác biệt đáng chú ý giữa Ajit Jain và Greg Abel là vấn đề tuổi tác: Jain đã 66 tuổi, còn Abel 55 tuổi. Mặc dù Buffett là bằng chứng cho thấy một CEO vẫn có thể làm tốt việc của mình khi đã qua tuổi nghỉ hưu, song nếu so sánh 2 ứng cử viên hiện tại, rõ ràng Jain sẽ gặp bất lợi hơn Abel.

Sarah DeWitt, một nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co., cho rằng, nhiều khả năng Abel sẽ là người kế nhiệm Buffett. Cô cho rằng, Jain cũng có cơ hội, song “tuổi tác có thể sẽ cản bước ông ấy”.

Bên cạnh đó, Buffet từng nói rằng, Berkshire “cần một người phân bổ nguồn vốn hợp lý” làm lãnh đạo và “phân bổ vốn thậm chí nên là tài năng chính của người đó”. Rõ ràng, đây là một kỹ năng mà Abel đã trải qua nhiều năm rèn giũa.

Tất nhiên, chưa thể kết luận được điều gì về việc lựa chọn người sẽ tiếp quản Warren Buffet ở thời điểm hiện tại. Hoàn cảnh có thể thay đổi và việc “ém” thông tin đến phút cuối sẽ giúp cho Berkshire có được nhiều thời gian suy xét, cũng như xoay chuyển tình thế một cách linh hoạt.

Tin bài liên quan

VNIndex

943.69

0.39 (0.04%)

 
VNIndex 943.69 0.39 0.04%
HNX 140.88 1.06 0.75%
UPCOM 63.85 0.0 0.0%