Warren Buffett bình tĩnh hơn để chờ cơ hội M&A lớn

(ĐTCK) Tỷ phú đầu tư Warren Buffett vừa có thông điệp dành cho các nhà đầu tư đang băn khoăn khi nào ông sẽ tiếp tục thực hiện các thương vụ lớn của mình? Câu trả lời chính là hãy bình tĩnh.
Warren Buffett bình tĩnh hơn để chờ cơ hội M&A lớn

Bình tĩnh chờ đợi

2017 không phải một năm thuận lợi đối với Chủ tịch Berkshire Hathaway Inc, khi các thương vụ ông theo đuổi đều không thành công và khối tiền mặt đang chất đống tại Công ty.

Warren Buffett đã sử dụng bức thư gửi tới các cổ đông thường niên vừa được công bố ngày 26/2 để nhắc nhở các nhà đầu tư về việc chi phí dành cho các vụ mua bán tài sản đang ở mức cao kỷ lục và dòng vốn giá rẻ đang trở thành động lực cho những thương vụ thiếu khôn ngoan.

Theo đó, Buffett cho rằng, Berkshire đang bình tĩnh chờ đợi cơ hội để tiến hành việc mua tài sản giá trị lớn ở mức giá hợp lý.

Thực tế, ít có vị CEO nào nắm giữ trong tay nhiều thương vụ mua tài sản ấn tượng như Buffett.

Kể từ khi nắm giữ quyền điều hành Berkshire năm 1965, chính sự bình tĩnh trong thực hiện thâu tóm và sáp nhập (M&A) của Buffett đã giúp một công ty may mặc đang vật lộn để sinh tồn trở thành tập đoàn khổng lồ, với giá trị thị trường khoảng nửa nghìn tỷ USD như hiện nay.

Chưa kể, nhờ chiến lược M&A thông minh mà Berkshire đã thu về tay hàng loạt công ty con như BNSF Railway, nhà bảo hiểm ô tô Geico, Dairy Queen, Duracell và hàng tá doanh nghiệp khác.

Warren Buffett bình tĩnh hơn để chờ cơ hội M&A lớn ảnh 1

Đây cũng là lý do, 2 thất bại liên tiếp của Warren Buffett trong năm 2017 trở thành tình huống hiếm gặp trong quá trình chinh phục của mình. Đó là lời đề nghị chi 9 tỷ USD để thâu tóm Oncor Electric Deliveru Co không đi đến hồi kết và ý định trả 15 tỷ USD để giữ Kraft Heinz Co tránh xa “vòng tay” của Unilever gặp thất bại.

Giá cả đắt đỏ

Dù hoạt động M&A trên toàn cầu chậm dần trong năm ngoái, giá của các thương vụ lại theo hướng leo dốc và có dấu hiệu sẽ còn tăng mạnh trong năm 2018. Các công ty mua tài sản đã phải trả mức giá trung bình cao hơn khoảng 12 lần so với lợi nhuận trước thuế và khấu hao của tài sản trong năm 2017, tăng so với con số khoảng 8,9 lần năm 2013, theo số liệu của Bloomberg.

Nhận thức được vấn đề này, Warren Buffett dang tự dành cho mình quãng thời gian để quan sát trước khi thực hiện bất kỳ thương vụ nào mới. Với việc không tiến hành M&A, khối tiền mặt chất đống của Berkshire Hathaway đang thu hút sự chú ý của các cổ đông cũng như giới đầu tư.

Cổ phiếu hạng A của Berkshire đã tăng 3,8% tại New York trong phiên giao dịch đầu tuần, lên mức 315,550 USD/cổ phiếu, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong 1 ngày kể từ tháng 5/2014. Như vậy, trong năm nay, cổ phiếu Berkshire đã tăng 6%, nối dài thêm đà tăng 34% trong năm 2017.

Hiện tại, lượng tiền mặt và tương đương tiền mà Warren Buffett có thể sử dụng để tiến hành các thương vụ M&A đã lên tới mức kỷ lục từ trước đến nay là 116 tỷ USD.

Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư dài hạn của Berkshire không tỏ ra lo lắng, bởi họ hoàn toàn đặt niềm tin vào khả năng tiến hành các thương vụ lớn của Warren Buffett.

“Với mỗi thương vụ, chúng tôi luôn kiên nhẫn. Khi Buffett muốn sử dụng một lượng tiền lớn để tiến hành đầu tư, ông luôn đưa Công ty lên một nấc thang mới. Hiện tại, Buffett đang chuẩn bị cho một cú ra đòn”, Steve Wallman, một nhà quản lý quỹ tại Wisconsin, hiện đang sở hữu cổ phiếu của Berkshire Hathaway cho biết.

Trong khi đó, Tom Russo, nhà quản lý quỹ Gardner Russo & Gardner, hiện cũng đang nắm giữ cổ phiếu Berkshire cho rằng, ông không nghi ngờ gì việc Warren Buffett đang chuẩn bị sử dụng một lượng tiền lớn vào công cuộc M&A và việc này nhiều khả năng sẽ xảy ra sớm.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%