Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Việt Nam có đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Việt Nam có đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh.

Vững tin để thắng dịch

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã bắt đầu bước sang giai đoạn mới với đầy thách thức khi số ca lây nhiễm trên toàn cầu lên trên 113.000 người, còn ở Việt Nam là 34 người (tính đến tối 10/3), nhưng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói, “Việt Nam sẽ kiểm soát tốt và chặn đứng dịch bệnh trong thời gian tới”.

Những ngày gần đây, số ca bệnh tăng nhanh chóng và điều này là dễ hiểu vì cũng như nhiều nước, Việt Nam đã dự liệu từ trước.

Có thể, số người lây nhiễm Covid-19 không chỉ dừng lại ở đó. Có thể, mỗi sớm mai thức giấc, chúng ta sẽ nghe thêm những ca nhiễm bệnh.

Nhưng điều đó là bình thường khi Việt Nam đã mở rộng giao thương và giao lưu với thế giới, khi mỗi ngày có hàng chục ngàn người trên thế giới đi và đến...  

Vững tin vượt qua và chiến thắng dịch ngay cả khi dịch Covid-19 có thể lan rộng hơn trong thời gian trước mắt, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Việt Nam có đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh. Hãy tin vào Chính phủ, tin vào ngành y tế nước nhà.

Hiện, tất cả các biện pháp nhằm phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh đang được thực hiện rất tốt, từ từng tổ dân phố, từng khu phố, chứ không chỉ là các chỉ đạo chung chung.

Việc khoanh vùng, cách ly người có nguy cơ nhiễm bệnh đang được rốt ráo thực hiện. Từ hôm qua (10/3), Chính phủ cũng đã thực hiện việc khai báo sức khỏe toàn dân.

Các biện pháp khác, như tạm dừng đơn phương miễn thị thực đối với 8 nước châu Âu gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, hay tạm thời không cử cán bộ đi học tập, công tác nước ngoài (trừ trường hợp đặc biệt được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ)... cũng đã được nhấn mạnh.

Dù trong bất cứ trường hợp nào, kể cả khi dịch bệnh lan rộng hơn, Chính phủ đều đã có sẵn kịch bản ứng phó. Vấn đề còn lại nằm ở chính mỗi người chúng ta.

Tất yếu, cuộc sống sinh hoạt, làm việc trong bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp sẽ gặp những khó khăn, nhất định, nhưng càng vậy, càng phải điềm tĩnh, vững tin và thể hiện trách nhiệm với cộng đồng.

Việc kiểm soát dịch bệnh sẽ hiệu quả hơn, nếu mỗi người dân thực hiện tốt trách nhiệm của mình, từ chấp hành tốt các hướng dẫn phòng bệnh của ngành y tế, khai báo sức khỏe trung thực, chính xác, không quá hoảng loạn để phòng cơ, tích trữ…

Đặc biệt là cần tỉnh táo trước các tin đồn thất thiệt, những thông tin giả, gây hoang mang, bởi tâm lý lo sợ còn nguy hiểm hơn dịch bệnh.

Chính Thủ tướng Chính phủ cũng nói, chúng ta cần nhìn nhận trạng thái mới của dịch bệnh Covid -19 “một cách bình tĩnh” và rằng, người Việt Nam còn có sẵn “vaccine” là tinh thần vượt khó, đoàn kết, sự kiên cường; càng khó, càng mạnh mẽ, càng tiến lên.

Nếu có vaccine này, thì dù trận chiến chống dịch bệnh có thể kéo dài, chúng ta vẫn sẽ thắng lợi, bình tĩnh để thắng lợi, không phải thắng lợi đơn, mà là thắng lợi kép.

“Thắng lợi kép” đó chính là thắng cả trên cuộc chiến chống dịch và trên mặt trận kinh tế. Cùng với phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh, Chính phủ đã ban hành chỉ thị về các giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Quyết liệt thực thi chỉ thị đó là cách để chúng ta giành chiến thắng trên mặt trận kinh tế và chứng minh được với thế giới rằng, Việt Nam thực sự là một điểm đến an toàn, thân thiện, nhiều tiềm năng.

Tin bài liên quan

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.33 0.25%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%