Vụ Tiến sỹ kiện Bộ trưởng: Hoãn tòa để triệu tập đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo

(ĐTCK) Vụ kiện hành chính trong đó ông Hoàng Xuân Quế khởi kiện Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kéo dài 5 năm nhưng Tòa án vẫn chưa có được phán quyết có hiệu lực pháp luật.

Ngày 10/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục đưa ra xét xử vụ kiện hành chính giữa người khởi kiện là ông Hoàng Xuân Quế (nguyên Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng tài chính, thuộc Đại học Kinh tế quốc dân) và người bị kiện là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vụ kiện bắt nguồn từ việc ngày 11/10/2013, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga ký quyết định số 4674 thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế.

Theo đó, ông Quế bị thu hồi bằng tiến sĩ do sao chép lên đến 52,5/159 trang luận án (khoảng 30,02%) từ luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế (Học viện Ngân hàng)”.

Không đồng tình với kết luận và quyết định 4674 nêu trên, ông Hoàng Xuân Quế đã khởi kiện bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Tòa án nhân dân TP. Hà Nội.

Trong đơn khởi kiện, ông Hoàng Xuân Quế cho rằng quyết định 4674/QĐ-BGDDT là văn bản trái pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Quyết định trên được ban hành căn cứ vào kết luận 1254/KL-BGD&ĐT mà theo ông Quế, kết luận 1254 là văn bản trái pháp luật, không phù hợp với tình tiết khách quan cuả sự việc.

Theo ông Quế, kết luận thanh tra dựa trên những tài liệu chứng cứ phiến diện, không đầy đủ. Luận án tiến sĩ, đề tài “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam” là công trình nghiên cứu của riêng ông Quế, có tham khảo và kế thừa rất nhiều công trình nghiên cứu trong và ngoài nước, trong đó có Luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế…

Ông Quế đề nghị Tòa hủy quyết định 4674 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bồi thường thiệt hại về danh dự và tài sản do quyết định gây nên cho mình.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị kiện, luật sư Nguyễn Thị Ánh Tuyết khẳng định Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quyết định 4674 thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là có cơ sở thực tế và căn cứ pháp lý vững chắc.

Theo luật sư, Tổ xác minh của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định, mức độ sao chép (hoàn toàn giống nhau về nội dung) giữa cuốn luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế với ông Mai Thanh Quế là 52,5 trang. Ở phần tài liệu tham khảo, ông Hoàng Xuân Quế hoàn toàn không nhắc tới cuốn luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế. Hành vi sao chép của ông Hoàng Xuân Quế là rất rõ ràng, mức độ sao chép rất nghiêm trọng; với hành vi sao chép như vậy, luận án của ông Hoàng Xuân Quế không được coi là công trình khoa học hoàn chỉnh và gần như không còn giá trị trong nghiên cứu khoa học và thực tiễn.

Tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cho rằng yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Xuân Quế có cơ sở nên đề nghị Tòa án chấp nhận một phần, hủy quyết định 4674 nhưng đình chỉ yêu cầu về bồi thường thiệt hại.

Mặc dù dự định tuyên án vào chiều ngày 12/10, nhưng đến 17h30, HĐXX đã tuyên bố tạm hoãn phiên tòa để triệu tập người đại diện của Bộ Giáo dục và đào tạo nhằm làm rõ thêm một số vấn đề.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,145.26

10.58 (0.92%)

 
VNIndex 1,145.26 10.58 0.92%
HNX 240.94 7.68 3.19%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%