Vụ Mobifone mua AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son liên tục thay đổi lời khai

(ĐTCK) Sau giờ giải lao buổi chiều, thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, trong giờ giải lao, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã xin gặp HĐXX. HĐXX yêu cầu ông Son có gì cần khai thì khai trước tòa, phiên tòa xét xử công khai.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son trả lời HĐXX ngày 17/12

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trả lời HĐXX ngày 17/12

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son xin thay đổi lời khai buổi sáng và xin giữ nguyên lời khai trước đây tại cơ quan cảnh sát điều tra. Bị cáo thừa nhận: tôi đã nhận số tiền 3 triệu USD do Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT AVG) đưa, số tiền đã nhận tôi không đưa cho con gái, mà đã dùng chi tiêu cá nhân. Tôi sẽ cố gắng hoàn trả thời gian gần nhất.

Trả lời câu hỏi vì sao lại thay đổi lời khai, bị cáo Nguyễn Bắc Sơn khai, thấy cần phải làm sao đúng với những gì đã diễn ra. Bị cáo khẳng định sức khỏe tâm thần ổn định.

Trước đó, trong phiên tòa buổi sáng, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã phủ nhận việc đã nhận 3 triệu USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ, không nhận tiền từ bị cáo Cao Duy Hải, Lê Nam Trà.

Sở dĩ, bị cáo Nguyễn Bắc Son khai đã nhận tiền là do sức khỏe, bị hoảng loạn: “Lúc đó sức khỏe tôi rất yếu. Tôi đã hai lần ngất trên bàn làm việc của cơ quan điều tra. Lần thứ nhất tôi ngất đi ba ngày, lần thứ hai một ngày sau mới tỉnh lại.”

HĐXX yêu cầu thư ký công bố các bút lục ghi lại lời khai của các bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải và Phạm Nhật Vũ.

HĐXX hỏi Lê Nam Trà, Cao Duy Hải. Hai ông đều xác nhận lời khai đã đưa tiền cho ông Nguyễn Bắc Son, cụ thể, ông Trà đưa cho ông Son 700.000 USD, ông Hải đưa cho ông Son 200.000 USD.

HĐXX trích đọc lá thư mà ông Son đã gửi về cho vợ. Trong đó có đoạn: Anh rất mong em và các con thứ lỗi cho anh. Anh rất đau khổ, nhưng tin tưởng em có thể thay anh gánh vác công việc khi anh vắng nhà... Anh đã khai báo với cơ quan điều tra về viêc sau khi ký hợp đồng mua bán hoàn tất, Nhật Vũ đã mang đến cho anh số tiền 3 triệu USD.

Liên quan đến trách nhiệm trong việc thực hiện dự án Mobifone mua AVG gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước, bị cáo Nguyễn Bắc Son khai: Với tư cách là Bộ trưởng, tôi chỉ đạo chung.

"Về việc giới thiệu cho Mobifone mua AVG, tôi căn cứ vào đề nghị của Mobifone. Về việc đưa dự án vào danh mục mật, tôi đồng ý với đề xuất của anh Trọng (bị cáo Phạm Đình Trọng - nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT - PV), chỉ là xin ý kiến Bộ Công an chứ không phải là quyết định.

Tôi là người ký quyết định thành lập tổ thẩm định, chỉ đạo, có chỉ đạo bị cáo Trương Minh Tuấn ký Quyết định 236 phê duyệt dự án. Về giá mua cao hay thấp, lúc đó tôi không nghĩ là cao hay thấp. Giá đó do MobiFone đề xuất lên", bị cáo Son nói.

Liên quan đến việc lãnh đạo Mobifone ký khống một số văn bản gửi lên Bộ TT&TT, ông Son cho rằng, đây là công việc nội bộ của MobiFone, ông không can thiệp.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son thừa nhận có ký văn bản báo cáo Thủ tướng, đề nghị Thủ tướng ủng hộ MobiFone triển khai dự án này.

Văn bản thông báo của Văn phòng Chính phủ sau đó cơ bản đồng ý chấp thuận chủ trương đầu tư…

Tuy nhiên, HĐXX nhấn mạnh: không thể coi thông báo là một quyết định. 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%