Bà Bùi Kim Liên. Ảnh: giaoduc.net

Bà Bùi Kim Liên. Ảnh: giaoduc.net

Vụ bán đất liền kề ở Lê Trọng Tấn - Geleximco: Bị hại mòn mỏi đòi tiền

(ĐTCK) Bị hại kháng cáo vì cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với bà Trần Thị Ngọc Khanh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Xây dựng và thương mại Hoàng Hải.

Ngày 25/9, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm vụ án Bùi Kim Liên (SN 1972, ở quận Đống Đa, Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư bất động sản Thuận Thành) phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa được mở do bị hại là ông Trần Ngọc Hải có đơn kháng cáo vì cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với bà Trần Thị Ngọc Khanh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Xây dựng và thương mại Hoàng Hải.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2020, TAND TP Hà Nội đã xử phạt bị cáo Liên mức án 18 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Liên và bà Khanh phải bồi thường cho bị hại số tiền lần lượt là 5,6 tỷ đồng và 1,44 tỷ đồng. Tòa sơ thẩm cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ hành vi của bà Khanh.

Tuy nhiên, bị hại cho rằng lời khai của bà Khanh mâu thuẫn, tài liệu có dấu hiệu ngụy tạo. Các luật sư đã đề nghị HĐXX khởi tố vụ án hình sự độc lập với bà Khanh nhằm tránh việc bỏ lọt tội phạm. Tuy nhiên, HĐXX chỉ kiến nghị điều tra là không phù hợp.

Bản án sơ thẩm thể hiện, tháng 6/2009, Liên muốn mua 20 ô đất liền kề D7-D11 Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco để kinh doanh.

Thông qua môi giới, bị cáo đã chuyển số tiền hơn 10 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân của chủ đầu tư dự án để mua 10 ô đất.

Việc mua các ô đất trên không có kết quả. Ngày 10/8/2009, chủ đầu tư trả lại tiền và Liên đã nhận số tiền này.

Tuy nhiên, Liên vẫn nói với bà Khanh rằng, Công ty Thuận Thành đang là nhà đầu tư thứ phát. Đồng thời, Liên nhờ bà Khanh môi giới và hứa sẽ trả hoa hồng.

Thời điểm này, ông Trần Ngọc Hải cần đầu tư nên đã gặp Liên và bà Khanh. Các bên thống nhất giá chênh lệch là 3 triệu đồng/m2, tương đương 480 triệu đồng/ô đất.

Ông Hải đã nộp hơn 9 tỷ đồng dưới hình thức hợp đồng góp vốn để mua 3 lô đất.

Công ty Thuận Thành cam kết bảo đảm quyền góp vốn, mua sản phẩm là nhà ở. Sau khi nhận tiền, Liên không thực hiện được cam kết giúp ông Hải mua nhà đất. Khi ông Hải đòi tiền, Liên mới trả được 1,9 tỷ đồng.

Kết quả điều tra xác định, bà Khanh đã thu tiền chênh lệch ngoài hợp đồng của ông Hải là 1,44 tỷ đồng.

Bà Khanh khai số tiền này đã giao cho Liên. Tuy nhiên, khi đó, bà Liên đang nợ bà Khanh 1,5 tỷ đồng tiền mua nhà ở số 52 Linh Lang. Hai bên chưa trả nên thống nhất hoán đổi khoản nợ và hiện Liên còn thiếu của bà Khanh 60 triệu đồng. Bà Khanh thừa nhận chưa được hưởng tiền chênh môi giới.

Trong khi đó, bị hại cho rằng, khi gặp mặt, bà Khanh nói Công ty Thuận Thành và Hoàng Hải cùng góp vốn đầu tư 3 lô đất dự án trên. Nếu ông Hải muốn mua thì phải trả cho bà Khanh phần góp vốn là 1,44 tỷ đồng. Bị hại cho rằng, bà Khanh đã trực tiếp chiếm đoạt số tiền trên.

Sáng nay 25/9, phiên tòa đã phải tạm hoãn do vắng mặt luật sư. Phía bị hại cũng yêu cầu phiên tòa tới phải triệu tập bà Khanh đến tòa.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, Dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco do Geleximco làm chủ đầu tư gồm 4 khu A, B, C, D. Đến tháng 8/2017, khu A đã xây dựng xong và đang ban giao nhà. Còn các khu B, C, D đang trong giai đoạn tiến hành xây dựng nhà ở và các công trình chức năng.

Quá trình đầu tư, Geleximco ký hợp đồng đầu tư thứ cấp với Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn. Đối với Công ty Thuận Thành và Công ty Hoàng Hải, Geleximco không ký hợp đồng làm ăn, hợp đầu tư, không ký kết hợp đồng góp vốn, mua bán các lô đất hoặc căn hộ thuộc dự án.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%