Ông Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN.

Ông Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN.

Vụ AVG: Gia đình và bạn ông Nguyễn Bắc Son đã tập hợp được hơn 12,5 tỷ đồng

(ĐTCK) Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, luật sư Phạm Công Hùng (Đoàn luật sư TP. HCM), cho biết, thực hiện ý nguyện của bị cáo về việc khắc phục hậu quả, gia đình và bạn của ông đã tập hợp được số tiền tính tới thời điểm này là 12,5 tỷ đồng.

Sáng 21/12, phiên tòa xét xử vụ án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

Tại phần luận tội, ông Nguyễn Bắc Son bị Viện Kiếm sát nhân dân (VKSND) đề nghị xử phạt 16-18 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và án tử hình với tội Nhận hối lộ, tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, luật sư Phạm Công Hùng (Đoàn luật sư TP. HCM), cho biết, thực hiện ý nguyện của bị cáo về việc khắc phục hậu quả, gia đình và bạn của ông đã tập hợp được số tiền tính tới thời điểm này là 12,5 tỷ đồng.

Trong thời gian gia đình chưa tập hợp được số tiền khắc phục tiếp theo, gia đình cam kết dùng tài sản là căn nhà (đây tài sản chung của vợ chồng) để đảm bảo thanh toán hết số tiền bị cáo Son yêu cầu.

Trước đó, bị cáo Son trình bày về tội Nhận hối lộ và nói “tội tôi đã nhận xin luật sư không bào chữa nữa” (nói tại phiên tòa chiếu 17/12). Khi bước vào phần bào chữa, luật sư Phạm Công Hùng đã hỏi HĐXX xem có được bào chữa tội Nhận hối lộ của bị cáo Son hay không, vì trước đó bị cáo Son từ chối luật sư bào chữa về tội danh này.

Thẩm phán Trương Việt Toàn nói: Đối với tội Nhận hối lộ, bị cáo Nguyễn Bắc Son bị truy tố và đề nghị mức án cao nhất là tử hình. Mặc dù bị cáo Nguyễn Bắc Son từ chối luật sư, nhưng theo quy định của pháp luật, luật sư vẫn tiến hành bào chữa cho bị cáo Son về tội Nhận hối lộ.

Luật sư Hùng cho rằng, giai đoạn 1, bị can Vũ không khai nhận, giai đoạn 2 nói không nhớ nhưng lần 3 khai nhận. “Vũ khai: Tôi được điều tra viên cho xem hỏi cung của bị can Son thừa nhận 3 triệu USD, tôi xác nhận có việc đưa tiền cho ông Son vào tết 2015, 2016 nhưng không nhớ cụ thể số tiền nhưng tôi xác nhận vì lời khai của ông Son là không nói dối”.

Luật sư trình chứng cứ trên và mong tòa xem xét giảm hình phạt cho bị cáo Son; không xác định bị cáo giữ vai trò đầu vụ. Luật sư nói: “Khẳng định 99% gia đình và bạn ông Son sẽ nộp tiền vào thứ 2 tới để Hội đồng Xét xử (HĐXX) xem xét”.

“Mobifone đã quá tin tưởng vào thẩm định”

Bào chữa về tội danh Vi phạm quy định về đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, luật sư Nguyễn Châu Hoan cho rằng cáo trạng kết luận bị cáo Son là người giới thiệu AVG cho Mobifone, chỉ đạo quyết liệt phải mua bằng vốn nhà nước, vi phạm trình tự, thủ tục, thẩm quyền quyết định… là không chính xác.

Luật sư Hoan cũng trích dẫn một số quy định pháp luật để chứng minh bị cáo Son đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu Bộ.

Ngoài ra,. Luật sư Hoan cho biết, 4 kênh tần số AVG đã được cấp phép sử dụng theo quy định pháp luật. Việc đấu giá tần số chỉ được duyệt khi đấu giá tần số mới hoặc tần số cấp phép cho đơn vị khác sử dụng mà bị thu hồi. Căn cứ vào điều 23,24 Luật Tần số vô tuyến điện thì quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông giao cho Mobifone tiếp tục sử dụng 4 kênh tần số này là không trái quy định. AVG là người sử dụng, có quyền chuyển nhượng. Khi bán cổ phần, AVG vẫn còn 5% cổ phần, tức là vẫn có quyền sử dụng.

“Cáo trạng đã tăng thêm tội trạng trầm trọng cho bị cáo là chưa chính xác”, luật sư Hoan phát biểu.

Vụ AVG: Gia đình và bạn ông Nguyễn Bắc Son đã tập hợp được hơn 12,5 tỷ đồng ảnh 1

Hình ảnh tại phiên tòa

Luật sư cũng phân tích thêm, sai phạm trong vụ án này là ngay từ đầu những thông tin chưa được kiểm chứng, xác định liên quan đến giá trị doanh nghiệp AVG, về việc thẩm định giá. Việc này HĐXX và các bị cáo đã phân tích rất rõ. Nội dung vụ án đã rõ, ngay từ đầu, AVG đã nâng giá rất nhiều lần. mặc dù Mobifone có những hợp đồng để tư vấn, thẩm định, xem xét, căn cứ vào những tổ chức thẩm định giá được Bộ Tài chính cấp phép thì thấy thẩm định của Công ty AMAX là thấp nhất. Do vậy quá tin tưởng, lấy giá của Công ty AMAX để đàm phán, ký két hợp đồng.

“Bị cáo Son và các bị cáo khác sau khi tiến hành thực hiện theo quy định đầu tư, thực hiện hợp đồng nhưng chỉ cho đến khi thanh tra kết luận các bị cáo mới biết được gây thiệt hại. Vì Mobifone đã quá tin tưởng vào thẩm định giá”, luật sư Hoan nhắc lại.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,389.24

4.47 (0.32%)

 
VNIndex 1,389.24 4.47 0.32%
HNX 391.21 2.75 0.7%
UPCOM 99.77 0.09 0.09%
29/10/2021
01/11/2021
02/11/2021
04/11/2021
05/11/2021
08/11/2021