Vụ AVG: Các bị cáo nhận thức sai phạm và xin khoan hồng

Vụ AVG: Các bị cáo nhận thức sai phạm và xin khoan hồng

(ĐTCK) Sáng 24/12, các bị cáo trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Trong lời sau cùng, các bị cáo đều gửi lời cám ơn tới các cơ quan tiến hành tố tụng đã giúp các bị cáo nhận thức được sai phạm trong hành vi của mỗi bị cáo, ý thức được vấn đề từng cá nhân. Bị cáo Lê Nam Trà cám ơn công an quản giáo đã tạo điều kiện để bị cáo điều trị bệnh.

Các bị cáo còn nói lời xin lỗi vì đã để hậu quả xảy ra, vụ án là nỗi đau xót, cay đắng nặng nề. Bị cáo Cao Duy Hải, nguyên Tổng giám đốc Mobifone nói: “Tôi xin lỗi các Phó tổng giám đốc, các nhân viên Mobifone, xin lỗi thế hệ ngày mai của Mobifone vì phải chịu chung vết nhơ này. Tôi xin lỗi vợ tôi đã cùng tôi trong suốt thời gian qua”.

Bị cáo Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone nhìn nhận qua phiên tòa đã thấy rõ toàn thể và vấn đề từng cá nhân bị cáo, thấy rõ những vấn đề vướng mắc về thẩm quyền tính chất vai trò sai phạm, thấy rõ bản chất không thể trốn tránh được ở trên cương vị công việc.

Nhắc lại việc bản thân đã thành khẩn khai báo hợp tác, tự thú đầu tiên về việc nhận tiền từ bị cáo Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT AVG, bị cáo Lê Nam Trà mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ luật sư đã trình bày để bị cáo được hưởng mức án khoan hồng.

“Tôi đã ăn năn hối lỗi, tôi đã khai ra để được giải thoát bởi ám ảnh áp lực. Mong HĐXX giảm nhẹ khung hình phạt để tôi sớm trở về gia đình” – bị cáo Lê Nam Trầ nói.

Cựu Tổng giám đốc Mobifone Cao Duy Hải nói bản thân đang phải chịu bản án lương tâm. Khi về hưu, bị cáo đau xót khi thân phải ở trong tù chứng kiến lẽ vô thường thật nghiệt ngã. Bị cáo mong HĐXX khoan dung để bản thân và các bịc áo khác được nhận thêm sự khoan hồng, giảm nhẹ hơn mức án được đề nghị.

Còn bị cáo Phan Thị Hoa Mai, nguyên thành viên HĐTV Mobifone đã nhận thức sai phạm khi được Thanh tra Chính phủ chỉ ra, xin nhận trách nhiệm với HĐTV, nhận sai phạm khi ký khống 2 biên bản họp HĐTV.

Bị cáo Hoa Mai nói: “Sai phạm là do tôi thiếu hiểu biết về dự án M&A, định giá, dịch vụ truyền hình, an ninh quốc gia. Tôi quá tin tưởng vào báo cáo cấp dưới và văn bản của cấp trên. Tôi không cố ý  làm sai, tôi không tư lợi”.

Bị cáo mong HĐXX xem xét việc bị cáo đã có ý kiến giảm thiểu rủi ro dự án và tích cực thu hồi tài sản để giảm nhẹ và mong có cơ hội nuôi dại con trai tôi, xin được nhận sự bao dung.

Bị cáo Phạm Thị Phương Anh, nguyên Phó tổng giám đốc Mobifone nói trong việc thực hiện dự án, bị cáo là Tổ tưởng Tổ giúp việc, nhưng Tổ giúp việc chỉ là hình thức, không thể biết được nội dung vì dự án mật, tối mật.

Trong 1 năm tạm giam, bị cáo đã nhận thấy khuyết điểm, sai phạm. Bị cáo thấy truy tố là chính xác, phải đứng trước tòa là một hình phạt rất nghiêm khắc, bài học sâu sắc đau lòng nhất cả đời không quên.

“Con người ai cũng muốn tự do. Tôi có ước mơ cuối cùng của cuộc đời. Tôi mong HĐXX không tiếp tục cách ly tôi khỏi xã hội”, bị cáo Hoa Mai nói.

Các bị cáo Hồ Tuấn, nguyên thành viên HĐTV, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, bị cáo Nguyễn Bảo Long, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, đều là nguyên Phó tổng giám đốc Mobifone, bị cáo Võ Văn Manh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH AMAX, bị cáo Hoàng Duy Quang, nguyên thẩm định viên Công ty TNHH AMAX đều trình bày đã nhận thức sai phạm, ăn năn hối lỗi và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

HĐXX cho biết, bị cáo Phạm Nhật Vũ đang phải điều trị bệnh nên có đơn xin vắng mặt ngày 24/12 và vắng mặt cả khi tuyên án.

HĐXX sẽ nghỉ nghị án kéo dài và tuyên án vào 9h sáng ngày 28/12.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,241.81

-8.76 (-0.71%)

 
VNIndex 1,241.81 -8.76 -0.71%
HNX 279.86 -1.23 -0.44%
UPCOM 81.18 0.52 0.64%