Bị cáo Nguyệt (áo xanh).

Bị cáo Nguyệt (áo xanh).

Vụ án Hadico: Cựu Phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội được đề nghị đổi tội danh

(ĐTCK) Đại diện VKSND đột ngột đề nghị thay đổi tội danh cho cựu Phó giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội từ tội Tham ô tài sản sang tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Trong các ngày 14-15/5, TAND TP. Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử vụ án Phan Minh Nguyệt (nguyên Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội – Hadico; nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Tham ô tài sản.

Theo cáo buộc, bị cáo chỉ đạo cấp dưới là các xí nghiệp thành viên hợp thức chứng từ rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất, bình ổn giá của doanh nghiệp để chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng.

Khi Hadico bị thanh, kiểm tra, bị cáo lấp liếm việc rút tiền bằng cách chỉ đạo nhân viên ký hợp đồng mua bán hàng hóa giả tạo để vay tiền ngân hàng và gom góp tiền của cá nhân để đưa vào doanh nghiệp đối phó. 

Cơ quan tố tụng xác định hành vi này của bị cáo phạm vào tội Tham ô tài sản.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử lần thứ 1 vào cuối năm 2017, tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung vì cho rằng tội Tham ô tài sản, về bản chất cũng giống với tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, VKSND quyết định giữ nguyên quan điểm truy tố.

Quá trình xét xử sơ thẩm lần 2, bị cáo giữ lời khai cho rằng việc chuyển tiền từ đơn vị này sang đơn vị khác là hoàn toàn bình thường do nhu cầu vốn của doanh nghiệp.

Xét theo lời khai của các bị cáo và những người liên quan, VKSND bất ngờ đề nghị thay đổi tội danh của bị cáo Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo (SN 1977), nguyên Kế toán trưởng Hadico từ tội Tham ô tài sản sang tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài hành vi trên, bị cáo Nguyệt có sai phạm là chỉ đạo cấp dưới tổ chức phá dỡ, xây dựng trái phép 14 gian ki ốt và 114 gian nhà cho cán bộ nhân viên thuê tại Xí nghiệp vườn quả, thu số tiền 42,9 tỷ đồng. Các bị cáo cũng tự ý chuyển đổi công năng sử dụng nhà kho, nhà làm việc cho cán bộ công nhân viên thuê tại Xí nghiệp Thanh Trì, thu 2,3 tỷ đồng.

Mặt khác, bị cáo còn đề ra chủ trương yêu cầu các nhà thầu thi công các dự án nộp tiền về công ty số tiền 2,3 tỷ đồng.

Toàn bộ các khoản tiền này đều để ngoài sổ sách.

Ngoài ra, bị cáo còn chỉ đạo 12 nhân viên tạm ứng số tiền 36,8 tỷ đồng từ quỹ công ty; sử dụng 18,7 tỷ đồng vào mục đích cá nhân.

Theo VKSND, các bị cáo đều có chức vụ, đã lợi dụng quyền hạn để thực hiện hành vi phạm tội. Vì tư lợi các nhân, các bị cáo sẵn sàng làm trái quy định, chỉ đạo nhân viên sử dụng trái nguồn vốn, thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 70 tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Bị cáo Nguyệt giữ vai trò chính trong vụ án. Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra và khắc phục hậu quả.

Trên cơ sở đó, VKSND đề nghị bị cáo Nguyệt mức án từ 12 - 14 năm tù; Hảo từ 9 - 10 năm tù.

Các bị cáo khác gồm: Đỗ Văn Hảo (nguyên Phó Tổng Hadico), Đặng Thị Thanh Tâm (nguyên giám đốc chi nhánh) từ 7-8 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Trọng Hùng (nguyên giám đốc chi nhánh) 4-5 năm tù và Dương Thị Chinh (nguyên kế toán trưởng Chi nhánh) từ 30-36 tháng tù treo.

Tin bài liên quan

VNIndex

994.19

4.19 (0.42%)

 
VNIndex 994.19 4.19 0.42%
HNX 148.18 0.96 0.65%
UPCOM 66.43 0.0 0.0%