Dự án VSIP Quảng Ngãi

Dự án VSIP Quảng Ngãi

VSIP Quảng Ngãi gặp khó vì không được ưu đãi thuế

Cho rằng, việc Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi, chủ đầu tư Dự án Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi không được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hợp phần kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp là chưa thực sự khuyến khích nhà đầu tư, tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính kiến nghị dành chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư này.     

Theo văn bản được ông Phạm Như Sô, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký ngày 12/5/2016, thì Khu kinh tế Dung Quất được Chính phủ xếp vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, được áp dụng các chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định. Và mặc dù đã thu hút được trên 100 dự án đầu tư, song ngoài hoạt động của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và một số dự án công nghiệp nặng khác, thì việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và các dự án công nghiệp nhẹ gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh đó, việc VSIP quyết định đầu tư Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi vào năm 2012 và đến nay đã thu hút được 11 dự án đầu tư thứ cấp, với tổng vốn đăng ký 166 triệu USD, được Quảng Ngãi đánh giá cao. Tuy vậy, vướng mắc nảy sinh khi hợp phần kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp để cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại của VSIP Quảng Ngãi không được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ vì được ngành thuế xác định là hoạt động chuyển nhượng bất động sản. 

Vừa lý giải rằng, VSIP Quảng Ngãi thuộc địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vừa phân tích rằng, việc thu hút đầu tư các dự án hạ tầng khu công nghiệp ở địa bàn khó khăn là rất khó, ông Phạm Như Sô đã kiến nghị các bộ, ngành chức năng cho phép được áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp trong trường hợp này.

“Không ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp ở các địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn là thực sự chưa đủ khuyến khích nhà đầu tư và cũng chưa hợp lý”, ông Phạm Như Sô bày tỏ quan điểm.

Đơn kiến nghị mới được gửi, sẽ còn một thời gian nữa để giải quyết kiến nghị của nhà đầu tư, của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, thực tế phát triển hạ tầng các khu công nghiệp thời gian qua cho thấy, còn những bất cập trong các quy định về chính sách tín dụng, chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, khi lĩnh vực kinh doanh này bị đẩy vào chung “một rọ” với kinh doanh bất động sản thông thường. Thêm nữa, các chính sách nộp tiền thuê đất một lần hay hàng năm cũng đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu công nghiệp.

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%