Bà Nguyễn Thị Bích Thủy

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy

VPBank huy động thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu

(ĐTCK) Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa kết thúc đợt phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu. ĐTCK có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Khối Nguồn vốn và đầu tư VPBank về kết quả đợt phát hành này.

Xin bà cho biết kết quả đợt phát hành trái phiếu VPBank vừa thực hiện?

Chúng tôi đã phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu của VPBank vào ngày 30/9/2013. Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất kỳ thanh toán đầu tiên 10%/năm, biên lãi suất các kỳ thanh toán sau 2,2%/năm.

 

Lượng đăng ký mua của nhà đầu tư đối với trái phiếu VPBank cao hơn hay thấp hơn so với khối lượng chào bán dự kiến, thưa bà?

Trong quá trình dựng sổ, chúng tôi nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, trong đó có các tổ chức tài chính lớn và cả NĐT nước ngoài. Khối lượng đăng ký mua vượt trội so với khối lượng chào bán đã mang lại sự thành công của đợt phát hành trái phiếu VPBank lần này.

 

Đây có phải là đợt phát hành đạt kết quả tốt nhất của Ngân hàng trong vài năm trở lại đây hay không?

Lần phát hành trái phiếu gần nhất của VPBank là vào năm 2010, với khối lượng 4.960 tỷ đồng cho các kỳ hạn 2 năm và 3 năm.

Các đợt phát hành trái phiếu của VPBank trong những năm gần đây đều thành công ngoài dự kiến, do có sự tính toán kỹ lưỡng về khối lượng và thời điểm phát hành, kết hợp với khảo sát chi tiết nhu cầu của thị trường.

 

Theo bà, nguyên nhân nào khiến nhà đầu tư có nhu cầu mua ở mức cao đối với đợt phát hành trái phiếu năm 2013 của VPBank?

Nhu cầu mua trái phiếu của NĐT lớn như vậy xuất phát từ hai nguyên nhân chính.

Thứ nhất là uy tín của VPBank. Trong tháng 9/2013, VPBank đã được Moody's đánh giá “Triển vọng ổn định” cùng với xếp hạng tín nhiệm ở mức B3.

Hệ số sức mạnh tài chính và mức đánh giá tín dụng cơ sở của VPBank được xếp lần lượt ở mức E và Caa1, tương đương với mức của 7 ngân hàng hàng đứng đầu Việt Nam được Moody’s xếp hạng.

Đánh giá này của Moody’s khiến các NĐT dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định mua trái phiếu. Bên cạnh đó, VPBank nằm trong nhóm 12 ngân hàng lớn nhất Việt Nam về quy mô tổng tài sản và vốn tự có.

Thứ hai là điều kiện thị trường. Hiện tại, lãi suất huy động của các ngân hàng đang giảm nhanh, trong khi đó, thị trường bất động sản và TTCK còn gặp nhiều khó khăn, chưa có nhiều triển vọng trong thời gian tới, việc đầu tư vào sản xuất - kinh doanh còn nhiều rủi ro do nhu cầu của nền kinh tế vẫn yếu.

Trong bối cảnh như vậy, việc tìm kiếm cơ hội đầu tư vào trái phiếu của các tổ chức tín dụng lớn, có uy tín và tình hình tài chính lành mạnh như VPBank được xem là lựa chọn tốt của các NĐT.

 

Được biết, trước đó, VPBank đã tham gia mua trái phiếu dài hạn của một số doanh nghiệp. Xin bà cho biết, Ngân hàng có dự định đẩy mạnh tín dụng trung và dài hạn trong thời gian tới hay không?

VPBank có tham gia đầu tư trái phiếu của một số doanh nghiệp lớn, uy tín, có các chỉ số tài chính lành mạnh và phương án kinh doanh khả thi. Trong thời gian tới, VPBank sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tín dụng trung và dài hạn để tận dụng hiệu quả nguồn vốn dài hạn huy động qua đợt phát hành trái phiếu vừa rồi.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%