Bộ Tài chính đang xây dựng đề án thu hút dòng vốn ngoại tham gia thị trường trái phiếu

Bộ Tài chính đang xây dựng đề án thu hút dòng vốn ngoại tham gia thị trường trái phiếu

Vốn ngoại còn chảy vào trái phiếu

(ĐTCK) Dòng vốn ngoại tham gia sôi động vào thị trái phiếu chính phủ, bất chấp dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất khiến USD tăng giá, cũng như Việt Nam chưa có cơ chế khuyến khích vốn ngoại vào thị trường này.

Khối ngoại mua ròng 14.900 tỷ đồng trái phiếu từ đầu năm

Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, dù trong tháng 5, khối ngoại đã bán ròng trái phiếu chính phủ Việt Nam tương đương giá trị 15 triệu USD, nhưng lũy kế 5 tháng đầu năm, khối này vẫn mua ròng khoảng 11.000 tỷ đồng trái phiếu. Tháng 6 này, xu hướng mua ròng trái phiếu chính phủ của khối ngoại trở nên rõ nét hơn.

Cập nhật giao dịch trên thị trường trái phiếu trong tuần gần đây nhất (từ ngày 19 - 23/6) của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) cho thấy, trên thị trường thứ cấp, tổng giá trị giao dịch đạt 61.647 tỷ đồng, tăng mạnh 34,8% so với tuần trước.

Thanh khoản trên thị trường trái phiếu khả quan có sự đóng góp của khối ngoại. Theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), giá trị giao dịch của khối ngoại trong tuần qua đạt 4.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với tuần trước nữa. Khối này đã mua ròng 983 tỷ đồng trong tuần, nâng tổng giá trị mua ròng từ đầu năm đến nay lên 14.900 tỷ đồng.

Lý giải về việc dòng vốn ngoại tích cực đổ vào thị trường trái phiếu chính phủ, lãnh đạo một công ty quản lý quỹ có vốn đầu tư nước ngoài cho rằng, tuy tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam các tháng đầu năm nay chưa đạt như kỳ vọng để chắc chắn đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm là 6,7%, nhưng vẫn là mức tích cực nếu so với nhiều nền kinh tế lân cận.

Đáng nói là mặt bằng lãi suất, tỷ giá, lạm phát được kiểm soát ổn định. Trong bối cảnh vĩ mô khá tích cực đó, mặt bằng lãi suất huy động trái phiếu chính phủ của Việt Nam cao hơn đáng kể so với nhiều thị trường, nên đã thu hút dòng vốn ngoại tìm đến kênh đầu tư này như một cơ hội kiếm lời khá hấp dẫn.

Có giữ được phong độ?

Dòng vốn ngoại vào thị trường trái phiếu chính phủ tích cực trong 6 tháng đầu năm, liệu phong độ này có được duy trì trong nửa năm còn lại?

Theo phân tích của chuyên gia SSI, mối lo VND mất giá đáng kể so với USD không phải là rủi ro đáng quan ngại với nhà đầu tư ngoại khi đầu tư vào thị trường trái phiếu. Do đó, nhiều khả năng dòng vốn ngoại sẽ còn chảy vào kênh trái phiếu trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Giá trị đồng USD nhích nhẹ sau khi Fed quyết định nâng lãi suất vào trung tuần tháng 6, nhưng đã giảm lại vào cuối tuần qua. Ở thị trường trong nước, một diễn biến đáng chú ý trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã tăng tỷ giá mua vào USD thêm 50 đồng lên mức 22.725 đồng/USD vào ngày 19/6.

Đây là lần thứ 3 trong năm nay Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá mua USD, sau khi tăng 100 đồng vào tháng 4 và tăng 275 đồng vào tháng 1.

Động thái này được cho là phù hợp với bối cảnh lạm phát thấp và tỷ giá USD/VND liên tục thể hiện xu hướng giảm từ đầu năm, tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước tăng cường dự trữ ngoại hối, mà không gây áp lực lên tỷ giá, đồng thời bơm thanh khoản ra hệ thống mà không phải sử dụng tới công cụ thị trường mở.

Với bối cảnh kinh tế vĩ mô tiếp tục vận động theo chiều hướng tích cực, Giám đốc đầu tư và quản lý danh mục đầu tư một ngân hàng lớn nhìn nhận, tỷ giá USD/VND sẽ ổn định từ nay đến cuối năm, ngoại trừ các yếu tố tác động đột biến từ bên ngoài.

Đó là nhìn trong ngắn hạn, còn về dài hạn, Phó tổng giám đốc một ngân hàng lớn cho rằng, lẽ ra thị trường trái phiếu chính phủ đã thu hút nhiều hơn dòng vốn ngoại so với kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm nay, nếu Việt Nam có một chiến lược bài bản.

Được biết, Bộ Tài chính đang trong quá trình xây dựng đề án thu hút dòng vốn ngoại tham gia thị trường trái phiếu. Giới đầu tư kỳ vọng, một khi các cơ chế khuyến khích, nhất là về phí, thuế được áp dụng thì sẽ hấp dẫn dòng vốn ngoại tham gia thị trường trái phiếu thời gian tới.       

Tin bài liên quan

VNIndex

1,136.12

-29.93 (-2.63%)

 
VNIndex 1,136.12 -29.93 -2.63%
HNX 227.82 -4.03 -1.77%
UPCOM 77.42 -0.18 -0.23%