Vốn hóa của VGG đang thấp hơn giá trị thực 200 triệu USD?

Vốn hóa của VGG đang thấp hơn giá trị thực 200 triệu USD?

(ĐTCK) Chúng tôi có buổi gặp gỡ với sáng lập viên của Lazada và Chủ tịch của Quỹ đầu tư Endurance Capital, Christopher Beselin, để trao đổi tiếp về việc gia tăng giá trị doanh nghiệp thông qua việc chuyển sàn niêm yết. 

Công việc hiện tại của ông là gì sau khi rời khỏi Lazada vài năm trước? 

Tôi đã rời khỏi Lazada và cùng với đối tác thành lập Quỹ đầu tư Endurance Capital tại Việt Nam. Đây là một quỹ đầu tư dài hạn và tập trung vào việc nhận diện các công ty vừa và nhỏ tại Việt Nam vốn đang bị đánh giá thấp và chưa được hiểu đúng giá trị.

Danh mục đầu tư của chúng tôi tương đối cô đặc và chỉ giữ khoảng 10 khoản đầu tư tại mọi thời điểm.

Việc giữ một danh mục đầu tư cô đặc cho phép Endurance Capital hiểu sâu hơn về các khoản đầu tư của chúng tôi so với những quỹ đầu tư nắm giữ cùng lúc 50-100 khoản đầu tư khác nhau.

Trong bài viết vài tuần trước, ông có đề cập về việc Công ty cổ phần May Việt Tiến (mã CK: VGG - sàn UPCoM) có thể tạo ra giá trị từ 100-260 triệu USD cho cổ đông bằng cách chuyển niêm yết sang Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). Ông có thể nói rõ hơn về việc này?

Theo các yêu cầu và quy định niêm yết tại Việt Nam thì các công ty niêm yết trên HOSE nhìn chung có tính minh bạch và mức độ chia sẻ thông tin tốt hơn UPCoM.

Hiện tại, chúng tôi thấy nhiều ví dụ về trường hợp các công ty đại chúng có thể gia tăng giá trị rất lớn thông qua việc cải thiện công tác quan hệ nhà đầu tư và chia sẻ thông tin với thị trường, đặc biệt là các công ty niêm yết, hoặc đăng ký giao dịch tại các sàn chứng khoán như HNX hay UPCoM.

Một trường hợp đáng đề cập nhất là VGG. Đây là công ty may mặc lớn và có thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, trong đó Chính phủ đã thực hiện rất tốt việc niêm yết công ty này.

Tuy nhiên, Công ty hiện tại vẫn còn được định giá quá thấp so với các công ty cùng ngành đang niêm yết tại sàn chứng khoán lớn hơn, minh bạch hơn và thanh khoản tốt hơn là HOSE:

Vốn hóa của VGG đang thấp hơn giá trị thực 200 triệu USD? ảnh 1

 Click vào ảnh để xem ảnh lớn.

Từ việc so sánh một chỉ số định giá đơn giản thôi, chúng tôi có thể kết luận là nếu Việt Tiến chuyển sàn niêm yết từ UPCoM sang HOSE và sau đó là việc cải thiện hệ thống báo cáo và tính minh bạch thông tin, cổ đông của Việt Tiến có thể kỳ vọng giá trị cổ phiếu được định giá tăng thêm 100-260%.

Giả sử, Việt Tiến hiện có giá trị vốn hóa khoảng 100 triệu USD, việc thay đổi niêm yết có thể tạo ra giá trị cho cổ đông khoảng 100-260 triệu USD. 

Vì Chính phủ Việt Nam thông qua Vinatex hiện vẫn là cổ đông lớn nhất của VGG, nên phần lớn giá trị gia tăng 100-260 triệu USD này sẽ đem lại lợi ích cho Chính phủ và người dân Việt Nam.

Việc chuyển sàn niêm yết này vốn không tốn quá nhiều chi phí và thời gian. Sau đó, những giá trị gia tăng khác cho cổ đông có thể được mang lại thông qua việc đẩy mạnh quan hệ nhà đầu tư giữa Việt Tiến và cổ đông.

Vậy theo ông, đâu là các bước thực hiện của việc chuyển sàn niêm yết này?

Thực tế, quá trình này rất đơn giản. Công ty chỉ cần nộp hồ sơ chuyển sàn niêm yết sang HOSE. Một việc đơn giản và tốn rất ít công sức để tạo giá trị cho cổ đông thêm 100-260 triệu USD.

Với quy mô hiện tại của Việt Tiến (giá trị vốn hóa khoảng 2.500 tỷ đồng), thì việc niêm yết trên HOSE là rất phù hợp thay vì đăng ký giao dịch tại thị trường UPCoM.

Việc tạo ra giá trị cho VGG thông qua việc chuyển sàn niêm yết rất thuyết phục đối với cổ đông của Công ty và sẽ là hơi khó hiểu vì sao Công ty lại không thực hiện việc này sớm nhất có thể.

VGG có hội đồng quản trị và ban điều hành có năng lực tốt, do đó chúng tôi vẫn tin rằng, việc thay đổi sàn niêm yết này sẽ được thực hiện sớm. Hiện tại, cũng có nhiều việc ban điều hành của VGG có thể thực hiện để tạo nhiều giá trị cho cổ đông. Tuy nhiên, không có việc nào có thể tạo ra giá trị lớn cho cổ đông như thế này trong thời gian ngắn.

Sau khi chuyển sàn niêm yết, theo ông, VGG mất bao lâu để đạt được các giá trị này?

Thật ra, một phần của giá trị này sẽ đến ngay cả trước thời điểm chuyển sàn. Ngay khi công ty công bố quyết định chuyển sàn niêm yết sang HOSE, thị trường và cổ đông sẽ bắt đầu đánh giá cao sự minh bạch, hệ thống báo cáo và thanh khoản trong tương lai mà việc chuyển sàn sẽ mang lại cho công ty.

Hình như điều này nghe quá tốt để tin là thật. Trong thực tế, việc tạo ra giá trị này có xảy ra đối với công ty nào trước đây cũng chuyển sàn niêm yết sang HOSE hay chưa, thưa ông?

Có rất nhiều ví dụ về việc chuyển sàn niêm yết có thể tạo ra giá trị cho cổ đông. Một ví dụ thực tế trong năm nay khi Công ty cổ phần CMC (CVT) đã chuyển sàn niêm yết sang HOSE.

Quyết định chuyển sàn được công bố vào ngày 15/04/2017 và ngày giao dịch đầu tiên trên HOSE là ngày 05/10/2017.

Trong khoảng thời gian này, giá cổ phiếu CVT tăng 35%, tốt hơn nhiều so với VN-Index và các công ty cùng ngành.

Nếu trường hợp Việt Tiến theo mô hình tăng giá tương tự như vậy thì có nghĩa là việc công bố quyết định chuyển sàn niêm yết có thể tạo ra ít nhất 33 triệu USD giá trị cho đến khi việc niêm yết được thực hiện.

Sau khi niêm yết, khoảng 70-200 triệu USD giá trị nữa sẽ được tạo ra. Đây là số tiền rất lớn mà hội đồng quản trị của VGG có thể mang lại cho cổ đông theo cách này.

Endurance Capital 

Các cổ đông sáng lập của Endurance Capital bao gồm các chuyên gia đầu tư Thụy Điển và Việt Nam đã từng giữ các vị trí quản lý tại các công ty Việt Nam.

Sáng lập viên của Endurance Capital, Christopher Beselin là cựu Giám đốc và Sáng lập viên của Lazada Việt Nam và cũng là người đưa công ty đầu tiên của Việt Nam lên sàn giao dịch Nasdaq, Công ty fram.

Các cổ đông của Endurance Capital còn có kinh nghiệm làm việc tại các công ty như Cevian Capital, The Boston Consulting Group và Vinamilk.

Hơn nữa, các cổ đông này còn là thành viên Hội đồng quản trị của các công ty đại chúng tại Việt Nam như Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect (VND) và Công ty cổ phần Nafoods Group (NAF).

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%