VN30 - chỉ số của những cổ phiếu lớn và chất lượng

VN30 - chỉ số của những cổ phiếu lớn và chất lượng

(ĐTCK) Kể từ khi ra mắt đến nay, chỉ số VN30 được các thành viên thị trường đánh giá cao.

VN30 là chỉ báo về sự biến động của các cổ phiếu blue-chip cũng như toàn thị trường, tăng cường khả năng nhận diện cơ hội đầu tư, làm cơ sở để triển khai các sản phẩm phái sinh… Tuy nhiên, VN30 cần có sự cải tiến, đồng thời thị trường cần thêm nhiều chỉ số khác.

“Tham chiếu VN30 để so sánh hiệu quả hoạt động của các quỹ và thị trường”

Ông Nguyễn Thế Lữ, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Sài Gòn (SAM)

Do tính chất đa dạng hóa danh mục đầu tư của quỹ, nên SAM sử dụng VN-Index là chỉ số chính để so sánh, đánh giá hoạt động của quỹ đầu tư và tham chiếu chỉ số VN30 để so sánh hiệu quả hoạt động của các quỹ và thị trường. Vì tính đại diện cao và tính thanh khoản cao, khi chính sách cho phép, sử dụng VN30 làm tài sản cơ sở cho các sản phẩm phái sinh cũng hợp lý.

Tuy nhiên, khi có chỉ số VN30, phần lớn NĐT thường tập trung vào những cổ phiếu trong chỉ số này do suy nghĩ rằng, những cổ phiếu được chọn vào VN30 có những tiêu chuẩn cao, nên ít quan tâm đến các cổ phiếu khác. Việc này vô hình trung làm giảm tính thanh khoản của các cổ phiếu không nằm trong VN30, từ đó ảnh hưởng đến thị giá của các cổ phiếu này.

VN30 - chỉ số của những cổ phiếu lớn và chất lượng ảnh 1

Trong Top 10 DN được bình chọn Báo cáo thường niên tốt nhất năm 2013 có 7 công ty thuộc VN30

Bên cạnh đó, một số mã cổ phiếu có vốn hóa lớn trong VN30 đã hết room cho NĐT nước ngoài, nên chỉ số này phần nào chưa phản ánh đầy đủ tính đại diện của nó. Vì vậy, nên đa dạng hóa danh mục ngành trong VN30, chọn một vài công ty tiêu biểu cho các ngành tương ứng đáp ứng tiêu chí về vốn hóa và thanh khoản.

Do danh mục đầu tư đa dạng nên SAM quan tâm đến bộ chỉ số mới VNSmallcap, VNMidcap để làm cơ sở đánh giá chính xác hơn hiệu quả hoạt động của từng nhóm cổ phiếu trong danh mục đầu tư, từ đó có những chiến lược đầu tư phù hợp theo từng thời điểm nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

 

“Tỷ lệ free-float của 30 cổ phiếu trong VN30 phù hợp với tiêu chuẩn thế giới”

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành, Trưởng bộ phận Đầu tư Tập đoàn VinaCapital

Chỉ số nên bao gồm các cổ phiếu có vốn hóa lớn đại diện thị trường (hoặc một phân khúc thị trường), có thanh khoản và có tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float) lớn. Hiện nay, tỷ lệ free-float trung bình của 30 cổ phiếu trong VN30 là 35%, phù hợp với tiêu chuẩn thế giới. Các cổ phiếu trong chỉ số cần có đủ thanh khoản để tại mỗi kỳ tái cơ cấu danh mục, quỹ đầu tư theo chỉ số có thể mua bán được đủ số lượng cổ phiếu mong muốn. Để nâng cao tính áp dụng của chỉ số, cần có các quỹ đầu tư theo chỉ số (Index Fund) xây dựng trên cơ sở chỉ số đó. Chúng tôi tin rằng, sắp tới sẽ có các quỹ cho các chỉ số hiện tại của TTCK, trước mắt là VN30. Tuy nhiên, VN30 vẫn tồn tại một vài hạn chế. Đó là một số cổ phiếu trong VN30 đã hết room hoặc gần hết room, điều này hạn chế khả năng các NĐT nước ngoài có thể đầu tư.

Các chỉ số mới VNMidcap và VNSmallcap sẽ giúp phản ánh những phân khúc nhỏ hơn của thị trường, đáp ứng sự quan tâm của nhóm NĐT vào các cổ phiếu này. VNMidcap dự kiến có những cổ phiếu có tính cơ bản tốt, thậm chí hết room nước ngoài, các cổ phiếu có hệ số beta cao, các cổ phiếu có thị giá thấp, phù hợp hơn với NĐT cá nhân.

 

“VN30 là chỉ báo về sự biến động của TTCK”

Ông Trần Hoàng Sơn, Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường CTCK MB (MBS)

Sau hơn 1 năm triển khai, VN30 đã xác lập được vai trò là chỉ báo về sự biến động của các cổ phiếu blue-chip nói riêng và TTCK Việt Nam nói chung. Các công ty trong VN30 đại diện cho nhóm cổ phiếu có chất lượng, với trên 50% cổ phiếu trong danh mục tăng trưởng tốt, kết quả hoạt động kinh doanh và hiệu quả sinh lời cao hơn so với thị trường.

Hơn nữa, các cổ phiếu trong rổ VN30 gần như là các cổ phiếu đại diện của TTCK Việt Nam nằm trong danh mục của các quỹ ETF nước ngoài, cũng như là cơ sở để các thành viên thị trường nghiên cứu triển khai các sản phẩm ETF đầu tiên. Tuy nhiên, sự tương đồng của VN30 và VN-Index quá lớn (hệ số tương quan đến 84%). Do đó, NĐT khó có thể nhận biết được chính xác sự vận động của dòng tiền, cũng như sự “méo mó” của chỉ số do ảnh hưởng bởi một vài cổ phiếu vốn hóa lớn có thanh khoản thấp.

Tôi cho rằng, sự ra đời của bộ chỉ số HOSE-Index sẽ mang tính bao quát hơn, đây cũng là một cách phân lớp giữa các nhóm cổ phiếu trên thị trường, giúp NĐT dễ dàng nắm bắt và đánh giá được những nhóm cổ phiếu có mức tăng trưởng tốt hơn so với thị trường. HOSE cũng nên xem xét đưa ra nhóm chỉ số ngành, đại diện cho những nhóm ngành lớn của thị trường theo chuẩn quốc tế (ICB), nhằm giúp giới đầu tư có thể theo dõi sát sao hơn sự vận động của từng ngành so với thị trường cũng như chu kỳ kinh tế, từ đó đề ra được chiến lược đầu tư hợp lý.

Bộ chỉ số mà HOSE đề xuất là một trong những cơ sở tốt để MBS tham khảo khi thành lập các quỹ ETF. Tuy nhiên, MBS vẫn có các tiêu chuẩn và tiêu chí riêng nhằm tạo ra những chỉ số phục vụ mục tiêu theo dõi của MBS và của khách hàng. Thực ra, MBS đã và đang xây dựng hệ thống bộ chỉ số MV Index (MVI), MV 15 Big Value Stocks Fund (MV 15VSF), MV Value Equal Fund (MV VEF)… Các bộ chỉ số này đại diện cho một kiểu đầu tư, một chiến lược đầu tư, cho đến nay đều có hiệu suất cao, thể hiện đúng tiêu chí đề ra ban đầu ứng với từng kiểu đầu tư.

 

“VN30 là chỉ số của những cổ phiếu thực sự chất lượng”

Ông Lê Hải Phong, Giám đốc Tài chính Tập đoàn Bảo Việt

Kể từ khi chính thức được công bố áp dụng từ tháng 2/2012, VN30 đã phần nào giải quyết yêu cầu cấp thiết của thị trường về một chỉ số phản ánh hợp lý hơn diễn biến của TTCK khi trên thị trường có nhiều mã chứng khoán có tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng hoặc tính thanh khoản thấp, trong khi giá trị vốn hóa lại rất lớn. Do vậy, chỉ số VN30 đã giúp NĐT tăng cường khả năng nhận diện cơ hội trên thị trường theo các khía cạnh: 1) phản ánh sát hơn tình hình biến động của TTCK, có tính đại diện cao vì chiếm tỷ trọng thanh khoản và vốn hóa lớn trong thị trường; 2) là căn cứ tin cậy hơn cho các NĐT cá nhân và tổ chức (nhất là các quỹ đầu tư chỉ số, quỹ ETF...) trong việc quyết định đầu tư, bởi việc tính toán và công bố VN30 đã tiệm cận với các thông lệ và chuẩn mực quốc tế; 3) tạo ra tính đa dạng về thông tin cho TTCK, giúp NĐT có những góc nhìn đa chiều hơn về thị trường và hàng hóa của thị trường.

Tuy nhiên, để VN30 thực sự đáp ứng kỳ vọng của thị trường với vai trò là chỉ số giúp NĐT nhận diện các cơ hội đầu tư thì theo tôi, VN30 cần phát huy vai trò là danh mục đầu tư tham khảo và đáp ứng nhu cầu đa dạng của các NĐT. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc sàng lọc danh mục các cổ phiếu thường xuyên hơn (ví dụ: 3 tháng/lần, thay vì 6 tháng/lần như hiện nay). Từ sự thành công của chỉ số VN30, có thể cơ cấu lại danh mục cổ phiếu thành phần để cho ra đời các bộ chỉ số theo ngành nghề, giúp NĐT có thêm nhiều lựa chọn. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh hoạt động truyền thông tích hợp nhiều kênh tới NĐT, giúp NĐT thay đổi cách nhìn nhận VN30 không chỉ là chỉ số của các cổ phiếu lớn, mà là chỉ số của những cổ phiếu thực sự chất lượng.

Cuối tháng 9 vừa qua, HOSE tổ chức hội thảo giới thiệu Bộ chỉ số mới HOSE-Index (gồm VN30, VNMidcap, VNSmallcap, VN100, VNAllshare) và đưa ra phương pháp sàng lọc mới cho thấy, bộ chỉ số này đã có sự tiệm cận dần với tiêu chuẩn quốc tế. Tôi cho rằng, điều này đã mở ra kỳ vọng về cơ hội đầu tư vào các sản phẩm mới, đồng thời cho phép NĐT dễ dàng hơn trong việc theo dõi và đối chiếu với các chỉ số tại các thị trường trong khu vực.

Giống như tại một cửa hàng thực phẩm, các thông tin về thành phần dinh dưỡng, mức độ yêu thích và tiêu thụ, cách thức chế biến... của các sản phẩm ngày càng nhiều hơn, đa dạng hơn, chi tiết hơn, chuẩn mực hơn thì sẽ luôn tạo được niềm tin cho người tiêu dùng, các "Thượng đế - Khách hàng". Với bộ chỉ số mới ra đời của HOSE, tôi cho rằng, đó là những tiến bộ và thành công rất đáng khích lệ và đáng ghi nhận.  

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông