VN-Index sẽ tăng 100%!

VN-Index sẽ tăng 100%!

(ĐTCK-online) VN-Index có thể tăng trở lại, vượt 100% trong vòng 3 năm tới, đem đến một trong những cơ hội đầu tư sinh lời lớn và hấp dẫn bậc nhất ASEAN.

VN-Index sẽ tăng 100%! ảnh 1

David O'Neil, Giám đốc Đầu tư, AI Capital

Trước Giáng sinh năm 2007, chúng tôi đã dành một tuần ở TP. HCM để xem xét thị trường và khuyến nghị cho những ngân hàng mà lúc bấy giờ đang sở hữu rất nhiều cổ phần của những công ty đã được niêm yết hoặc sẽ sớm được niêm yết rằng: "Hãy phát hành cổ phiếu nhiều nhất có thể và trả hết tiền vay nợ". Tại thời điểm ấy, tăng vốn bằng cổ phiếu rẻ hơn đi vay nhiều lần, thị trường giao dịch ở mức 23 lần so với lợi nhuận (P/E = 23).

Thị trường mới nổi (emerging market) và thị trường sơ khai (frontier market) luôn có những thời kỳ thịnh vượng và cũng có những lúc suy thoái khủng khiếp. Việt Nam cũng nằm trong số đó.

Hiện giờ đã là tháng 8/2011, chúng tôi thấy những gì? Một bức tranh đối lập hoàn toàn, sự bi quan đã thay thế cho một thị trường lạc quan vào những năm 2006, 2007. Tuy nhiên, chúng tôi đang mở tài khoản và tiến hành lưu chuyển những dòng vốn ngoại vào thị trường Việt Nam. Bởi lẽ, nhiều dấu hiệu cho thấy cơ hội đầu tư mang lại lợi nhuận cao đang hiện hữu: cổ phiếu được thị trường định giá rất thấp (nhiều cổ phiếu nếu định giá tương đương tại các thị trường như Thái Lan và Indonesia sẽ có giá 500% cao hơn giá hiện tại); hầu hết ý kiến nhận định là tiêu cực (có rất ít niềm tin đặt vào thị trường - một đặc điểm của vùng đáy); khả năng phục hồi của thị trường là cao (không ít cổ phiếu đã giảm giá đến 80%).

Xét trên khía cạnh kinh tế vĩ mô, việc lãi suất đang chạm ngưỡng cực đại trong chu kỳ của nó tạo điều kiện rất tốt cho sự bật dậy của cổ phiếu; một cấu trúc chính trị mới hỗ trợ phát triển kinh doanh; cổ phiếu đại chúng được định giá ở mức thấp hơn cổ phiếu tư nhân (private equity); nhu cầu tiêu dùng tăng cao; khả năng quan tâm trở lại của NĐT nước ngoài; tiềm năng cho những đợt sóng IPO lớn trong tương lai…

Trong tháng 7 vừa qua, đội ngũ chuyên gia nghiên cứu của chúng tôi đã tập trung vào Việt Nam. Theo đó, sự quan tâm từ NĐT nước ngoài đã giảm xuống mức tối thiểu, đến mức mà với việc thị trường được định giá thấp như hiện nay, họ cũng chỉ kỳ vọng vào một sự tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên, tình trạng này cùng với chính sách tiền tệ chặt chẽ từ phía Nhà nước đang tạo ra cơ hội rót vốn vào thị trường không thể hấp dẫn hơn. VN-Index có thể tăng trở lại, vượt 100% trong vòng 3 năm tới, đem đến một trong những cơ hội đầu tư sinh lời lớn và hấp dẫn bậc nhất ASEAN.

VN-Index sẽ tăng 100%! ảnh 2

Tháng 8/2011 - một bức tranh đối lập hoàn toàn về TTCK - sự bi quan đã thay thế cho một thị trường lạc quan vào những năm 2006, 2007

Cơ hội đặc thù hiện diện ở thị trường Việt Nam:

- Ít nhất 86% mã cổ phiếu với chỉ số ROE vượt quá 30%, nhưng chỉ giao dịch với P/E năm 2011 ở mức thấp từ 3 - 4 lần.

- Tỷ lệ cổ tức trên thị giá cổ phần được tính theo phương pháp "basket approach" đạt mức "khoẻ mạnh" 16%.

- Một danh sách những cơ hội IPO rõ ràng mang đến thời cơ chín muồi cho những NĐT cổ phiếu tư nhân.

- Chi phí lãi vay đã chạm đỉnh của chu kỳ và sẽ giảm 50% trong vòng 2 - 3 năm tới.

- Sự đổi thay gần đây về cơ cấu lãnh đạo cao cấp sẽ tạo một nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của môi trường kinh tế Việt Nam trong vòng 4 - 5 năm tiếp theo.

Chúng tôi cho rằng, điểm chuyển biến (inflection point) cho thị trường Việt Nam sẽ xuất hiện trong vòng không quá 6 tháng tới, bắt đầu bằng sự giảm lãi suất, nhu cầu cổ phiếu trở lại bình thường nhờ vào sự định giá thấp của thị trường và chuyển đổi tâm lý NĐT sang thu lời trên cổ tức thay vì lấy lãi ngân hàng. Chúng tôi đang tiến hành chọn lọc 20 trên gần 100 công ty có những đặc tính mà chúng tôi cho rằng sẽ góp phần vào sự bật dậy mạnh mẽ từ 200 - 300% trong 2 - 3 năm, những đặc tính đó là:

- Hệ số P/E 2011 từ 2 - 3 lần, dự báo P/E 2013 từ 1,5 - 2,5 lần.

- Tăng trưởng lợi nhuận 20 - 25%, tốc độ tăng ổn định đến năm 2013.

- ROE đạt 25 - 35% và tăng đến 30 - 45% vào năm 2013.

- Tỷ lệ cổ tức trên thị giá 11 - 14%, tăng lên mức 13 - 16% trong năm 2013.

3 - 4 năm trước, hầu hết các công ty giao dịch với P/E 15 - 20 lần. Nếu những ngày này quay trở lại, thì những cổ phiếu được chọn theo tiêu chí như trên sẽ đem lại lợi nhuận phi thường. Mặc dù việc này có thể không diễn ra do làn sóng IPO mới và được dự định là quá nhiều, đi kèm với việc một số quỹ đến hạn giải thể (sẽ không phải là vấn đề lớn nếu thị trường trên đà đi lên), nhưng giả định P/E ở mức 8 - 12 lần trong năm 2013, thì lợi nhuận đầu tư sẽ lên đến trên 400% cho cổ phiếu đã được kỹ càng chọn lựa.

Hiện tại, cá nhân và tổ chức nước ngoài muốn mở tài khoản chứng khoán ở Việt Nam đang phải trải qua những thủ tục dài dòng và bị đòi hỏi những giấy tờ rất khó để thực hiện, như bản lý lịch tư pháp phải được dịch sang tiếng Việt và công chứng bởi Đại sứ quán Việt Nam hoặc Sở Tư pháp hay văn phòng công chứng. Các thủ tục phiền hà này đánh đố sự kiên nhẫn NĐT nước ngoài, nhưng thị trường Việt Nam lại đang sở hữu những cơ hội đầu tư hiếm có. Lửa thử vàng, gian nan thử sức; nếu như quá dễ dàng, thì ai cũng sẵn sàng vào Việt Nam để đầu tư (giống như năm 2007).

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%