VN-Index - Con đường phía trước

VN-Index - Con đường phía trước

(ĐTCK-online) HNX- Index đang tạo đáy và nó đang tích lũy, chờ điều kiện thuận lợi. Một khi phá ngưỡng 82 điểm thì HNX-Index sẽ hướng đến vùng 120-140 điểm, tức là tăng khoảng 100% so với đáy. Tương tự, đỉnh của VN-Index trong đợt phục hồi tới có thể là vùng 650 - 750 điểm.

Hiện tại, tâm lý bi quan đang bao trùm TTCK Việt Nam và chưa có yếu tố cơ bản nào đủ mạnh được nhận diện để thị trường phá vỡ trạng thái này. Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra một góc nhìn lạc quan về con đường sắp tới của VN-Index dựa trên: (1) tính liên thông của TTCK Việt Nam với các thị trường quốc tế; (2) khả năng kiềm chế lạm phát, hạ lãi suất của Việt Nam thời gian tới trước việc các loại nguyên liệu như dầu lửa và vàng vật chất có xu hướng điều chỉnh giá mạnh qua tín hiệu phân tích kỹ thuật (PTKT). Chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh đến yếu tố bất ngờ, từng nhiều lần xuất hiện trong quá khứ: các chỉ số chứng khoán thường đảo chiều đi lên khi các nhân tố cơ bản hỗ trợ thị trường còn rất mơ hồ.

 

Những tiếng thầm thì mách bảo

Chúng tôi đã tiến hành khảo sát xu hướng của 3 chỉ số chứng khoán quốc tế mang tính đại diện: Dow Jones của Mỹ (nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới); DAX của Đức (nền kinh tế lớn nhất châu Âu) và SSEC của Trung Quốc (quốc gia tăng trưởng năng động và được kỳ vọng là đầu tầu kéo nền kinh tế thế giới ra khỏi sự trì trệ).

 VN-Index - Con đường phía trước ảnh 1

- Trước hết, xin bắt đầu từ đồ thị của Dow Jones - DJ (hình 1): Trong suốt hơn 3 tháng qua, chúng ta chứng kiến việc DJ đổ dốc mạnh, sau đó dao động phương ngang với biên độ rất rộng. Tuy nhiên, nếu nhìn dài hạn, từ đáy 6.470 điểm (ngày 6/3/2009), DJ chỉ đang ở trong một sóng điều chỉnh và chúng tôi cho rằng, sóng điều chỉnh đã kết thúc quanh 10.500 điểm. Khi chu kỳ điều chỉnh kết thúc, dựa vào các tín hiệu phân tích kỹ thuật, chúng tôi kỳ vọng DJ bước vào chu kỳ tăng mới, hướng về vùng 14.500-15.500 điểm.

VN-Index - Con đường phía trước ảnh 2

- Về chỉ số DAX (hình 2). Chỉ số này xác nhận nó đã hoàn tất giai đoạn điều chỉnh và đang chuẩn bị lấy đà cho một đợt tăng mới, hướng về mốc 8.000 điểm, tương tự DJ.

 VN-Index - Con đường phía trước ảnh 3

- Về chỉ số SSEC (hình 3). Nếu tính từ vùng đáy vào đầu 2009, theo nguyên lý sóng elliott, đến nay, chỉ số SSEC đã tăng đủ 5 sóng. Hiện tại, SSEC đang đối diện rất gần với một sóng giảm và sóng giảm này phát đi tín hiệu hướng đến vùng 1.600 - 1.800 điểm. "Triệu chứng cảm lạnh" của người khổng lồ này đang dần lộ ra khi bong bóng bất động sản đang bắt đầu xì hơi. Gần đây, giới tài chính quốc tế bắt đầu tháo chạy khỏi cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc do lo sợ nợ xấu của các nhà băng.

Hiện nay, độ tương quan của thị trường vốn Việt Nam với các thị trường quốc tế không còn mạnh mẽ như giai đoạn cuối năm 2008 đầu năm 2009. Tuy nhiên, chúng tôi nhấn mạnh rằng, diễn biến các chỉ số chứng khoán quốc tế luôn tác động mạnh tới khối NĐT nước ngoài, đặc biệt là các quỹ ETF- lực lượng ngoại binh năng động nhất dẫn dắt VN-Index 12 tháng qua.

 

Dầu lửa và vàng điều chỉnh: Cơ hội kiềm chế lạm phát tại Việt Nam

Trong thập kỷ gần đây, sự trỗi dậy của Trung Quốc, công xưởng lớn nhất thế giới đã làm đảo lộn thị trường hàng hóa, giá nhiều nguyên liệu cơ bản đã tăng phi mã. Khi người khổng lồ Trung Quốc đau chân, thị trường hàng hoá sẽ bước đi khập khiễng. Và con ngựa bất kham - lạm phát tại Việt Nam có thể được kìm cương.

 VN-Index - Con đường phía trước ảnh 4

Chúng tôi đã nghiên cứu đồ thị của giá dầu thô (hình 4). Tại vùng đáy cuối 2008, giá dầu đã thực hiện cú nước rút lên đến đỉnh 114 USD/thùng, sau đó giảm dần đến mức hiện nay. Nhưng có một điều thú vị là các tín hiệu PTKT cho thấy, dầu sẽ giảm sâu về quanh mức 50 USD/thùng. Xu hướng điều chỉnh này càng được khẳng định thêm khi thời gian gần đây, giá dầu liên tục sideway yếu dần quanh vùng 75 - 90 USD/thùng và không thể xuyên phá ngưỡng cản trên 90 USD/thùng. Theo nguyên lý PTKT, sự thất bại của lần công phá này khiến giá dầu sẽ hướng về mốc hỗ trợ 50 USD/thùng như đã đề cập. Chúng tôi dự báo rằng, điều này không phải chờ đợi quá lâu, có lẽ diễn ra ngay trong vài tháng tới.

 VN-Index - Con đường phía trước ảnh 5

Chúng tôi cũng nhận thấy, mối tương quan giữa giá vàng và chứng khoán gần đây tương đối rõ nét. Từ đồ thị giá vàng (hình 5), chúng tôi thấy, hiện nay, vàng sau khi tạo mô hình 2 đỉnh đã bắt đầu điều chỉnh mạnh. Việc giá vàng hồi phục từ 1.530 USD/ounce nhưng không thể vượt 1.700 USD/ounce chỉ có ý nghĩa kiểm nghiệm lại mốc hỗ trợ cũ, lúc này sẽ trở thành kháng cự mạnh, trước khi tiếp tục hành trình dò đáy. Mục tiêu cuối cùng có thể sẽ là 1.300 USD/ounce và theo chúng tôi, sẽ đạt được trong 1 - 2 tháng tới.

Trung Quốc có thể chuẩn bị rơi vào một đợt suy giảm kinh tế mà có lẽ bắt nguồn từ thị trường bất động sản. Điều này sẽ làm giảm giá dầu hỏa và các loại hàng hóa khác, qua đó giải tỏa nỗi lo sợ lạm phát của nước này cũng như Việt Nam. Nếu điều này xảy ra thì giới đầu tư sẽ không còn lý do để nắm giữ vàng và giá vàng giảm mạnh là tất yếu. Giá vàng chuẩn bị vào đợt giảm mạnh sẽ hỗ trợ việc bình ổn thị trường vàng và tỷ giá của Việt Nam, nhất là dịp cuối năm. Nếu cả hai viễn cảnh giá dầu thô và vàng đều xảy ra như chúng tôi dự đoán, Việt Nam đứng trước cơ may kiềm chế lạm phát, tỷ giá sớm hơn dự kiến. Đây là cơ sở để Việt Nam hạ dần lãi suất. Và nếu tất cả những điều trên trở thành hiện thực, chúng ta có quyền kỳ vọng một đợt sóng tăng trưởng mạnh mẽ trên TTCK Việt Nam.

 

VN-Index và HNX-Index: Chặng đường nào phía trước?

Một cách sơ bộ, chúng ta đã thấy rằng, trong tương lai gần, sự khó khăn của kinh tế Trung Quốc sẽ làm giá dầu hỏa và hàng hóa giảm mạnh. Điều này là chỗ dựa để chính phủ các nước phương Tây có thêm các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế mà không sợ lạm phát. Ảnh hưởng tương tự cũng có thể có đối với Việt Nam.

VN-Index - Con đường phía trước ảnh 6

Đối với VN-Index, do đặc trưng bị ảnh hưởng mạnh bởi nhóm tứ trụ (4 cổ phiếu có mức vốn hoá lớn nhất sàn), việc dự báo là tương đối khó khăn, vì vậy, chúng tôi nhìn vào đồ thị của HNX-Index. Tính từ đỉnh 222 điểm (tháng 10/2009), HNX-Index đã giảm khoảng 70% về mức 65 điểm và từ cuối tháng 5 đến nay, nó gần như đi ngang trong hộp 66 - 82 điểm. Phân tích của chúng tôi cho thấy, HNX-Index đang tạo đáy và nó đang tích lũy, chờ điều kiện thuận lợi. Một khi phá ngưỡng 82 điểm thì HNX-Index sẽ hướng đến vùng 120-140 điểm, tức là tăng khoảng 100% so với đáy. Tương tự, đỉnh của VN-Index trong đợt phục hồi tới có thể là vùng 650 - 750 điểm. Các đánh giá của chúng tôi về thị trường tương đối lạc quan trong vài tháng tới khi các nhân tố cơ bản không thể xấu hơn nữa.

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%