VN-Index chưa có tín hiệu tăng

VN-Index chưa có tín hiệu tăng

(ĐTCK) Sự phục hồi của nhóm dầu khí chưa bền vững và khối ngoại bán ròng nhiều cổ phiếu blue-chip đang “cản trở” nỗ lực tăng điểm của thị trường.

VN-Index vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động về điểm số, nhưng trầm lắng về thanh khoản. Tính chung cả tuần, VN-Index giảm 14,1 điểm với 3 phiên giảm điểm và 1 phiên tăng điểm.

Nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn là tâm điểm của thị trường khi mà mức biến động mạnh của giá dầu trong 2 tuần qua khiến nhóm cổ phiếu này trồi sụt và dẫn dắt xu hướng của VN-Index. Khối ngoại liên tục bán ròng với tổng giá trị bán ròng lên đến 550 tỷ đồng.

Với nhóm cổ phiếu dầu khí, giá cổ phiếu PVD và GAS đã phục hồi trên 20% từ vùng đáy trong tuần trước đó nhờ giá dầu tăng trên 20% so với mức đáy 38 USD/thùng. Tuy nhiên, tuần qua, áp lực chốt lời ngắn hạn đã khiến các cổ phiếu này giảm 5 - 7% cùng với diễn biến giảm trở lại của giá dầu thế giới.

Ở mức giá dầu hiện tại, cổ phiếu dầu khí vẫn chưa hấp dẫn nhà đầu tư dài hạn do triển vọng lợi nhuận của cả Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi giá dầu dưới 50 USD/thùng là chưa rõ ràng. Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng khi “lướt sóng” nhóm cổ phiếu này.

Cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã công bố mức tăng trưởng tín dụng 9,54% trong 8 tháng đầu năm, cho thấy tốc độ giải ngân của các ngân hàng gần đây vẫn ở mức cao, gần 1,5% (tương đương 60.000 tỷ đồng) chỉ trong 15 ngày.

Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng có thể sẽ không tiếp tục tăng tốc trong 4 tháng cuối năm do lãi suất đã có dấu hiệu tăng nhẹ và một vài ngân hàng “đụng” hạn mức tăng trưởng tín dụng.

Với diễn biến này, lãi suất có thể tăng nhẹ trong những tháng cuối năm và tạo thêm gánh nặng chi phí tài chính cho doanh nghiệp, nhất là sau khi tỷ giá đã điều chỉnh mạnh trong tháng 8.

Ảnh hưởng lớn nhất vẫn là các doanh nghiệp vay nợ bằng ngoại tệ, nhất là các doanh nghiệp trong ngành dầu khí, nhiệt điện, vận tải biển. Một số doanh nghiệp thậm chí có thể lỗ trong quý III/2015 do tỷ giá tăng.

Theo báo cáo của Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, lợi nhuận của hệ thống ngân hàng trong 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm với cả 3 chỉ số NIM, ROE và ROA. Tuy nhiên, lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết nhóm đầu phục hồi khá nhanh trong 6 tháng đầu năm.

Lợi nhuận sau thuế của BID tăng 27%, VCB và MBB tăng xấp xỉ 10%, trong khi lợi nhuận của CTG và ACB tương đối ổn định. Đặc biệt, thu nhập từ hoạt động chính tăng rất mạnh nhờ tăng trưởng tín dụng tốt. Sự khác biệt này chủ yếu là do Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cộng dồn cả các ngân hàng đang tái cấu trúc.

Do vậy, nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhất là các ngân hàng lớn không liên quan đến việc sáp nhập ngân hàng khác có triển vọng hơn. Giá cổ phiếu BID và MBB có thể phục hồi tốt hơn mặt bằng chung nhờ tăng trưởng lợi nhuận tốt và mức giá hợp lý.

Nhìn chung, VN-Index chưa có dấu hiệu rõ ràng để quay trở lại xu hướng tăng điểm, khi mà sự phục hồi của nhóm cổ phiếu dầu khí chưa bền vững và khối ngoại vẫn đang bán ròng với khối lượng lớn các blue-chips.

Đây là thời điểm phù hợp để chọn cổ phiếu tích luỹ dài hạn, nhưng “lướt sóng” thời điểm này khá rủi ro do thanh khoản thấp và xu hướng ngắn hạn chưa tích cực.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%