Phối cảnh Khu công nghiệp của Viglacera tại Đặc khu Mariel - Cuba

Phối cảnh Khu công nghiệp của Viglacera tại Đặc khu Mariel - Cuba

Viglacera khởi công Khu kinh tế Vimariel tại Đặc Khu phát triển Mariel - Cuba

(ĐTCK) Ngày 28/11 vừa qua, Tổng công ty Viglacera tổ chức Lễ khởi công dự án Khu kinh tế Vimariel tại Đặc khu phát triển Mariel (ZEDM) của Cộng hòa Cuba. Đây là khu kinh tế đầu tiên mà Viglacera đầu tư tại nước ngoài.

Việc khởi công này đánh dấu quyết tâm thực hiện chiến lược phát triển của doanh nghiệp mở rộng thị trường ra ngoài lãnh thổ Việt Nam đối với lĩnh vực có thế mạnh, tạo cơ sở vật chất ban đầu cho việc đầu tư các dự án về vật liệu xây dựng của Tổng công ty phục vụ thị trường Cuba và các nước vùng Caribe.

Khu kinh tế Vimariel hứa hẹn sẽ là địa điểm thu hút nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng, điện tử, và những ngành công nghiệp khác bởi vị trí địa lý thuận lợi cùng cơ sở hạ tầng, dịch vụ được đầu tư đồng bộ và đặc biệt nhận được sự hỗ trợ lớn từ Chính phủ Cuba với những chính sách thông thoáng cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại đây.

Cụ thể, chỉ sau hơn 3 tháng kể từ ngày Công ty ViMariel S.A – Trực thuộc Tổng công ty Viglacera tại Cuba được thành lập và Chính phủ Cuba lần đầu tiên chính thức giao đất cho doanh nghiệp đầu tư và quản lý tại khu A của Đặc khu phát triển Mariel.

Khu kinh tế Vimariel có quy mô hơn 300 ha, dự án được khởi công giai đoạn 1 trên 156 ha trong đó đất xây dựng nhà máy là 119 ha, chiếm 76%. Dự án được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế và cung cấp các dịch vụ đáp ứng tốt nhất các điều kiện sản xuất kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Khu kinh tế Vimariel có những lợi thế đặc biệt như: Vị trí địa lý kinh tế của Cuba thuận lợi là trung tâm vùng Caribe đây là khu vực sở hữu hải cảng nước sâu tại Cuba, cách Thủ đô La Havana 45 km về phía Tây, nguồn lao động có trình độ, tay nghề cao; Môi trường chính trị, xã hội và pháp lý ổn định; Quá trình phê duyệt dự án nhanh chóng với sự hỗ trợ của cơ chế “một cửa”, Có sẵn cơ sở hạ tầng cơ bản, ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp lên đến 20 năm và nhiều ưu đãi khác…

Ngay tại thời điểm khởi công đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư Khu kinh tế Vimariel, trong đó có doanh nghiệp Bồ Đào Nha đăng ký đầu tư vào Khu kinh tế Vimariel.

Việc khởi công Khu kinh tế Vimariel tại Đặc khu phát triển Mariel – Cuba đã nâng tổng số khu công nghiệp mà Viglacera sở hữu lên đến 12 khu với tổng diện tích hơn 3500 ha. Hơn thế, việc khởi công dự án Vimariel đã khẳng định những bước đi chiến lược quan trọng của Tổng công ty Viglacera tại nước ngoài, cũng như nâng tầm quan hệ kinh tế Việt Nam – Cuba ngang tầm quan hệ chính trị hai nước.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%