TS. Marc Faber -  diễn giả chính tại sự kiện VIF 2014

TS. Marc Faber - diễn giả chính tại sự kiện VIF 2014

VIF 2014: Diễn đàn của các VIP

(ĐTCK) Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2014 (Vietnam Investment Forum 2014 - VIF 2014) - một diễn đàn đầu tư đặc biệt, mang tầm vóc quốc tế, không chỉ thể hiện qua thành phần diễn giả, các chủ đề thảo luận, mà còn ở cả đối tượng tham dự và nói như TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Báo Đầu tư, Trưởng Ban tổ chức VIF 2014, là khó có thể tìm thấy ở các sự kiện khác.

Diễn đàn của các VIP

Tham gia VIF 2014 là những diễn giả có tên tuổi và tầm ảnh hưởng lớn. Trước tiên, phải nói đến là TS. Marc Faber. Ông sẽ là diễn giả chính tại VIF 2014, người được biết đến rộng rãi trong cộng đồng các nhà đầu tư quốc tế với nhiều cái tên như “Dr. Doom”, “nhà tư vấn đầu tư huyền thoại”, “nhà đầu tư lập dị”… Ông nổi tiếng với những dự báo chính xác về sự đổ vỡ của bong bóng trên các thị trường tài chính toàn cầu.

Theo ông Tuấn, vì Marc Faber được xem là một chiến lược gia và là người có tầm ảnh hướng lớn đối với giới đầu tư quốc tế, nên mục tiêu đầu tiên mà VIF 2014 hướng đến là giúp các nhà đầu tư quốc tế và lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam gặp mặt, trao đổi trực tiếp với nhân vật này. Qua đó, nhà đầu tư có thể cập nhật các chuyển biến đang diễn ra trên thị trường tài chính thế giới, nâng cao tầm nhìn về các vấn đề có tính toàn cầu, có thể ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư và kinh doanh của mình.

“Chúng tôi đánh giá cao sáng kiến của Ban tổ chức trong việc mời Marc Faber đến Việt Nam làm diễn giả chính tại sự kiện VIF 2014. Chúng tôi cho rằng, những chia sẻ của ông tại đây sẽ có giá trị rất lớn đối với các nhà đầu tư quốc tế cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam”, TS. Christian Kam, Chủ tịch Công ty Tư vấn Đầu tư Kamm Investment chia sẻ về ý tưởng mời Marc Faber tham gia VIF 2014.

Cùng Marc Faber, VIF 2014 còn có sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn, như ông Thomas Hugger, CEO Asia Frontier Capital (AFC) và ông Don Lam, CEO VinaCapital. AFC có trụ sở tại Hồng Kông, hiện quản lý 2 quỹ chuyên đầu tư vào các thị trường sơ khai khu vực châu Á là AFC Asia Frontier Fund và AFC Vietnam Fund, còn VinaCapital là một trong những công ty quản lý quỹ lớn nhất hoạt động tại Việt Nam với các quỹ Vietnam Opportunity Fund Ltd., VinaLand Limited, Vietnam Infrastructure Limited và DFJ VinaCapital.

Bên cạnh đó, VIF 2014 dự kiến thu hút 500 - 700 khách tham dự là các nhà quản lý quỹ, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam, đại diện các ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, các định chế tài chính trong và ngoài nước và một số cá nhân đầu tư lớn.

VIF 2014: Diễn đàn của các VIP ảnh 1

VIF 2014 dự kiến thu hút 500 - 700 khách tham dự là các nhà đầu tư trong và ngoài nước 

Dự báo về trật tự thế giới mới

Tuần trước, ông Jeremy Grantham, thành viên sáng lập Công ty Quản lý quỹ GMO - trụ sở tại Boston (Mỹ) với quy mô tài sản lên đến 112 tỷ USD, đưa ra dự báo rằng, giai đoạn tăng điểm của TTCK Mỹ sắp kết thúc và bong bóng tài sản sẽ nổ trong vòng 2 năm tới, lúc đó các nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Điều này cũng đã được Marc Faber nhận định trước đó: “Chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc khủng hoảng hệ thống vô cùng lớn. Trước khi điều đó xảy ra, chính phủ các nước in tiền bất chấp hậu quả của nó. Chúng ta không biết chắc chắn khi nào cuộc khủng hoảng đó xảy ra. Nó có thể diễn ra vào ngày mai, nhưng nó cũng có thể đến trong vòng 3, 5 hoặc 10 năm tới”.

Marc Faber đã đặt vấn đề rằng, liệu chúng ta đã bước vào giai đoạn cuối của bong bóng tài sản và tín dụng toàn cầu khổng lồ? Đây là một trong các chủ đề mà ông sẽ trình bày tại VIF 2014 diễn ra vào ngày 19/6 tới.

Theo đó, khi đưa ra dự báo về cuộc khủng hoảng toàn cầu mới, ông cũng nói đến một trật tự thế giới mới, trong đó ông nhấn mạnh đến tầm quan trọng và cơ hội đầu tư vào các quốc gia mới nổi. Và gần đây, ông cũng đưa ra những nhận định tích cực về chứng khoán Việt Nam và không ít lần khuyến nghị các nhà đầu tư quốc tế mua.

Với logic này, 3 vấn đề lớn sẽ Marc Faber trình bày tại VIF 2014, đó là cập nhật dự báo mới nhất về bong bóng tài sản toàn cầu, nhận định về tầm quan trọng của các nền kinh tế mới nổi và nhận định về cơ hội đầu tư vào TTCK Việt Nam.

Bổ sung cho các vấn đề mà Marc Faber sẽ trình bày, ông Thomas Hugger sẽ chia sẻ về “Chiến lược đầu tư vào các thị trường sơ khai và Việt Nam” và ông Don Lam sẽ giúp các nhà đầu tư nhận diện cơ hội đầu tư vào Việt Nam với chủ đề “Việt Nam sẽ là điểm đến của các dòng vốn đầu tư quốc tế?”.

Ban tổ chức VIF 2014 cũng dành thời gian để Marc Faber, lãnh đạo UBCK, đại diện các công ty quản lý quỹ và doanh nghiệp cùng thảo luận về chủ đề chính của VIF 2014 là “Sự trỗi dậy của các thị trường mới nổi và cơ hội nào cho Việt Nam?”, qua đó làm nổi bật cơ hội, tiềm năng và rủi ro của TTCK Việt Nam.

“Các chủ đề và nội dung thảo luận được thiết kế bài bản và rất thiết thực. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều diễn biến mới hiện nay, chúng tôi tin rằng, VIF 2014 sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp”, ông Kam nhận xét.

VIF 2014: Diễn đàn của các VIP ảnh 2

30 cơ quan báo đài đã tham dự cuộc họp báo công bố Diễn đàn đầu tư Việt Nam, ngày 8/5/2014

Không gian kết nối

Không chỉ là nơi diễn ra các tham luận về cơ hội và rủi ro đầu tư, VIF 2014 còn là không gian để các nhà đầu tư và doanh nghiệp tìm đến nhau, qua đó nắm bắt thông tin và nhu cầu của nhau, tạo tiền đề cho việc thiết lập các quan hệ đối tác sau này.

“VIF 2014 là cơ hội để các nhà đầu tư quốc tế và các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ, trao đổi thông tin và tạo kết nối. Chúng tôi tin rằng, qua sự kiện này, hình ảnh và các cơ hội đầu tư của Việt Nam sẽ được thế giới biết đến nhiều hơn”, Tổng biên tập Báo Đầu tư nói và cho biết, VIF 2014 dự kiến sẽ thu hút sự quan tâm, tham dự của khoảng 100 khách quốc tế, trong đó 30 - 50 quỹ đầu tư đến từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore và Malaysia.

Theo Ban tổ chức, để việc kết nối đạt hiệu quả cao, Ban tổ chức sẽ căn cứ nhu cầu và số lượng đăng ký của các bên để thu xếp cho các doanh nghiệp giới thiệu cơ hội đầu tư ngay tại diễn đàn sau phiên thảo luận. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể giới thiệu cho cùng lúc nhiều nhà đầu tư các thông tin về mình cũng như nhu cầu tìm kiếm đối tác. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu tiếp xúc từng nhà đầu tư, Ban tổ chức sẽ thiết kế một không gian riêng phù hợp cho các cuộc gặp này.                

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%