Vietcombank thông tin về sự việc nguyên Giám đốc chi nhánh Tây Đô bị truy tố

Vietcombank thông tin về sự việc nguyên Giám đốc chi nhánh Tây Đô bị truy tố

(ĐTCK) Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank vừa có thông báo chính thức về sự việc nguyên Giám đốc Vietcombank chi nhánh Tây Đô, ông Nguyễn Minh Chuyển bị truy tố do có sai phạm trong việc lập khống hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, vi phạm về quy chế cho vay đối với khách hàng…

Vietcombank cho biết, đây là vụ việc phát sinh từ những năm trước. Thông qua hoạt động kiểm tra kiểm soát nội bộ, Vietcombank đã phát hiện vụ việc tại Chi nhánh Vietcombank Tây Đô từ năm 2014.

Ngay khi phát hiện vụ việc, Vietcombank đã khẩn trương thực hiện các biện pháp kiên quyết xử lý thu hồi nợ; làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm túc.

Đồng thời, Vietcombank đã chủ động chuyển hồ sơ và phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. 

Đến thời điểm này, Chi nhánh Vietcombank Tây Đô đã thu hồi được số tiền lớn trong vụ việc. Song song với thu hồi nợ, thông qua hoạt động kinh doanh, Chi nhánh đã tích cực trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro đối với số tiền chưa thu hồi được.

Trước đó, VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối Nguyễn Minh Chuyển (52 tuổi, nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô); Trần Anh Huy (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tín dụng Vietcombank Tây Đô; Nguyễn Hữu Nghĩa (46 tuổi, nguyên cán bộ Vietcombank Tây Đô) cùng về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Ngoài ra, Võ Vũ Bình (43 tuổi), Nguyễn Hùng Cường (46 tuổi), Nguyễn Công Chừng (35 tuổi), Trang Hồng Sơn (35 tuổi), Võ Hoàng Thám (30 tuổi), Trịnh Minh Tú (53 tuổi), Nguyễn Thanh Hùng (49 tuổi), Vưu Minh Tuấn (54 tuổi), Cao Hoàng Thám (33 tuổi), Trần Văn Anh Duy (45 tuổi) là nguyên giám đốc các doanh nghiệp cũng bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 12/2014, ông Chuyển, Huy, Nghĩa và một số cán bộ Vietcombank Tây Đô đã có hành vi lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, vi phạm Quy chế cho vay đối với khách hàng, không tuân thủ nghiêm túc về Quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước…

Thực hiện 57 hợp đồng tín dụng cho 43 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng gồm: Nam Sông Hậu, Du lịch Đại Dương, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương và Trường Nguyên với tổng số tiền giải ngân hơn 2.476 tỉ đồng.

Đến nay, không có khả năng thu hồi, gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô với số tiền hơn 1.440 tỉ đồng. Cáo trạng cũng xác định những bị can trên đã để cho Cường, Trừng, Thám, Duy, Bình, Sơn, Tú, Hùng và Võ Hoàng Thám là các chủ doanh nghiệp lừa đảo chiếm đoạt của Vietcombank hơn 1.040 tỉ đồng.

Ngoài ra cáo trạng còn nêu rõ, ngoài Chuyển, Huy và Nghĩa, còn có 20 cán bộ tại VCB Tây Đô có liên quan đến hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng trong vụ án trên.

Tuy nhiên qua điều tra xét thấy đây là những cán bộ thuộc cấp của Chuyển và chỉ làm theo sự chỉ đạo, không có hưởng lợi gì, nên cơ quan điều tra đã đề nghị chỉ xử lý hành hành chính đối với từng cá nhân sau phạm.

Tin bài liên quan

VNIndex

995.76

1.57 (0.16%)

 
VNIndex 995.76 1.57 0.16%
HNX 147.58 0.0 0.0%
UPCOM 66.76 0.07 0.1%