Ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào.

Ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào.

Việt Nam phải tăng tốc hơn nữa trong cách mạng công nghiệp 4.0

Đó là quan điểm của ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào, đồng thời cũng là đồng Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Phát biểu về số hóa ngành công nghiệp và vai trò của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào, đồng thời cũng là đồng Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), cho hay, khái niệm về cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ thay đổi cách Việt Nam sản xuất và thiết kế sản phẩm.

“Dựa vào sức mạnh của dữ liệu lớn (big data), công suất tính toán cao, trí tuệ nhân tạo và phân tích, ngành công nghiệp 4.0 mang sứ mệnh số hóa hoàn toàn ngành sản xuất. Bởi thế, Việt Nam cần tăng tốc hơn nữa trong công cuộc áp dụng cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, ông Denis nói và cho rằng.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, các quốc gia tiên phong trên con đường 5G sẽ có lợi thế cạnh tranh trên thị trường toàn cầu do quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đa ngành của họ được đẩy mạnh hơn.

“Số hóa các ngành kinh tế là điều mà Việt Nam nên làm để tận dụng các cơ hội do cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại. Để làm được điều đó, thì tập trung vào giáo dục - đào tạo là một trong những nội dung quan trọng. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần quan tâm nhiều hơn đến đổi mới sáng tạo, thành lập các trung tâm đổi mới sáng tạo để thúc đẩy quá trình chuyển mình theo công nghệ số”, ông Denis nói.  

Cũng theo ông Denis thì các ngành công nghiệp hưởng lợi nhiều nhất từ 5G chính là những ngành có thể tận dụng tốc độ cao, độ trễ thấp, độ tin cậy cực cao của 5G nhằm tăng hiệu quả, cải thiện về chất lượng và sự an toàn, hay tạo ra những sản phẩm hoặc dịch vụ sáng tạo.

2018 là năm 5G sẽ ra mắt thị trường và việc triển khai IoT di động trên quy mô lớn cũng sẽ được thực hiện. Những công nghệ này hứa hẹn những khả năng mới có tác động lớn  đến cuộc sống con người, đồng thời biến đổi các ngành công nghiệp.

“Sự thay đổi này sẽ chỉ diễn ra khi những nhà chức trách  và đầu ngành nỗ lực đi đến thống nhất về băng tần, tiêu chuẩn  và công nghệ phù hợp”, ông Denis cho biết.

Báo cáo Thương mại về tiềm năng 5G của Ericsson ước tính các nhà khai thác viễn thông tại Việt Nam sẽ có cơ hội đạt thêm 3,17 tỷ USD doanh thu khi sử dụng công nghệ 5G để giải quyết vấn đề số hóa ngành công nghiệp.

Cơ hội lớn nhất về doanh thu cho các nhà khai thác viễn thông trên công nghệ 5G nằm trong các lĩnh vực sản xuất và năng lượng tiện ích.

“4G là nền tảng cho 5G, và các nhà khai thác viễn thông tại Việt Nam cần đảm bảo mạng 4G của họ đang ở trong trạng  thái tốt và sẵn sàng cho 5G. Sự kết hợp giữa sản phẩm radio mở rộng  và các hỗ trợ lên 5G cho radio đã được triển khai của chúng tôi sẽ giúp cuộc chuyển đổi từ 4G lên 5G thuận lợi hơn cho các nhà khai thác”, ông Denis nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%