Vì sao Tổng thống Brazil bị đe dọa luận tội “tội ác chống lại loài người’?

(ĐTCK) Những sai sót trong quá trình chống đại dịch Covid-19 tại Brazil đang đe dọa sinh mạng chính trị của Tổng thống Jair Bolsonaro.
Vì sao Tổng thống Brazil bị đe dọa luận tội “tội ác chống lại loài người’?

Trong tuần qua một sự kiện quốc tế đáng chú ý diễn ra là việc một nhóm nghị sĩ Brazil đã kêu gọi luận tội Tổng thống nước này là ông Jair Bolsonaro về ‘tội ác chống lại loài người liên quan tới dịch Covid-19’.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh đã có hơn 600.000 người dân nước này bị thiệt mạng do dịch bệnh Covid-19, đứng thứ hai thế giới sau Mỹ.

Những người luận tội cho rằng Tổng thống Bolsonaro đã đánh giá thấp mối đe dọa của dịch bệnh Covid-19, phớt lờ những khuyến cáo của các chuyên gia y tế thế giới về việc sử dụng khẩu trang và hạn chế các hoạt động cộng đồng trong đại dịch.

Nhóm nghị sĩ phát động việc luận tội ông Bolsonaro gồm 11 thành viên. Họ đã tiến hành điều tra và đánh giá xem liệu các hành động của Tổng thống có liên quan tới những cái chết vì dịch bệnh Covid-19 hay không.

Báo cáo gần 1.200 trang của các nghị sĩ này cáo buộc ông Bolsonaro về tội sử dụng sai mục đích của ngân sách quốc gia và tội ác chống lại loài người.

Báo cáo viện dẫn việc chính quyền của Tổng thống Bolsonaro chỉ coi thuốc chống sốt rét như hydroxychloroquine là loại thuốc duy nhất để điều trị sớm Covid-19 trong chính sách điều hành chống dịch của chính phủ Brazil.

Báo cáo cho rằng, ông Bolsanaro có liên quan chặt chẽ với việc bùng phát mạnh mẽ của dịch Covid-19 tại quốc gia Nam Mỹ này và cho rằng Tổng thống là người chịu trách nhiệm chính đối với những sai lầm của chính quyền liên bang trong việc đối phó với đại dịch.

Trước những động thái nói trên của nhóm 11 thượng nghị sĩ, Tổng thống Brazil cho rằng hành động của nhóm nghị sĩ này mang động cơ chính trị và nhằm vào việc làm giảm uy tín của ông. Ông Bolsonaro cho rằng ông không có tội.

Văn phòng Tổng chưởng lý Augusto Aras trong một tuyên bố đưa ra cho rằng cần phải phân tích và đánh giá báo cáo nói trên của nhóm nghị sĩ một cách hết sức thận trọng.

Trong bối cảnh ông Augusto Aras là người do Tổng thống Bolsonaro bổ nhiệm và là đồng minh chính trị của Tổng thống, Thượng nghị sĩ Omar Aziz – người đứng đầu nhóm 11 thượng nghị sĩ nói trên nói rằng đã có đủ bằng chứng để đưa ông Bolsonaro ra tòa.

“Nếu Tổng chưởng lý Augusto Aras không hành động, chúng tôi sẽ đưa sự việc ra Tòa án tối cao và Tòa án quốc tế La Hay”, ông Omar Aziz nói và cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép để công lý được thực thi”.

Cùng với ông Bolsonaro, bản báo cáo cũng đề nghị truy tố nhiều cựu thành viên và thành viên hiện tại của chính phủ do ông Bolsonaro đứng đầu, bao gồm cả 3 người con trai của Tổng thống cùng với 2 công ty.

“Ủy ban đã thu thập được rất nhiều bằng chứng chứng minh rằng chính phủ liên bang đã im lặng và lựa chọn hành động thiếu cơ sở khoa học và liều lĩnh”, báo cáo viết.

Tài liệu này sẽ được Ủy ban xem xét một cách kỹ lưỡng trước khi bỏ phiếu vào ngày 26/10. Nếu được phê chuẩn, báo cáo sẽ được gửi tới Văn phòng của Tổng chưởng lý.

Cũng cần phải nói thêm rằng, trong quá trình điều tra nhóm nghị sĩ đã thu thập hàng ngàn tài liệu và đã có những buổi điều trần với hơn 60 người. Trong quá trình này họ đã đưa ra ánh sáng việc chính phủ liên bang đã lờ đi nguy cơ tham nhũng trong một thương vụ mua vaccine chống Covid-19.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,432.32

18.74 (1.31%)

 
VNIndex 1,432.32 18.74 1.31%
HNX 441.15 5.3 1.2%
UPCOM 109.19 -2.92 -2.67%
07/12/2021
08/12/2021
09/12/2021