Vì sao thị trường chưa thể bật tăng?

Vì sao thị trường chưa thể bật tăng?

(ĐTCK) Chiến lược gia Marc Faber cho rằng, chứng khoán Việt Nam đang rất rẻ nhưng chưa thể tăng mạnh ngay và cần có thể thời gian để phục hồi trở lại. Vì sao?

Thực ra, nói chứng khoán Việt Nam đang rẻ không chỉ có Marc Faber mà nhiều tổ chức nước ngoài như các công ty quản lý quỹ và công ty tư vấn đầu tư đều nhận thấy điều này. Tuy nhiên, vì sao thị trường chưa có những phiên bật tăng hoặc chưa phục hồi mạnh mẽ thì có nhiều lý do khác nhau.

Nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn chiếm đa số trên TTCK Việt Nam. Triết lý của họ rất đơn giản: “có biến là chạy”. Những đợt bán tháo vừa qua trước diễn biến căng thẳng trên Biển Đông cũng như nhiều biến cố lớn trước đây đa cho thấy hiện tượng này. Họ tin rằng, nếu bán ra hôm nay thì ngày mai sẽ có cơ hội mua lại với giá thấp hơn.

Chính vì thế Marc Faber không cho rằng, những đợt bán tháo vừa qua là do nhà đầu tư phản ứng thái quá. Tuy nhiên, do còn lo lắng về tình hình sắp tới nên thị trường vẫn chưa thể tăng mạnh trở lại ngay lập tức.

Một lý do khác đó là các nhà đầu tư đa sử dụng đon bẩy quá nhiều nên khi thị trường giảm mạnh, họ đa bị thiệt hại nặng. Cần thời gian để những khoản “lõm” này được bù đắp.

Xét trên phương diện phân tích kỹ thuật, chỉ một vài cổ phiếu có vốn hoá lớn chiếm trọng số đáng kể trong rổ VN-Index. Đây cũng là những cổ phiếu mà sở hữu nước ngoài đa chạm ngưỡng 49%. Khi các nhà đầu tư trong nước bán ra các cổ phiếu này thì phía nước ngoài cũng không thể mua thêm, và điều đó đa khiến thị trường giảm mạnh. Chỉ khi các nhà đầu tư trong nước mua mạnh các cổ phiếu này trở lại ở những mức giá cao hơn, mới mong VN-Index có những cú bật mạnh.

Tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2014 (VIF 2014) vừa qua, Marc Faber cũng đa nói: “Tôi tin những căng thẳng trên Biển Đông sẽ được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao.”

Niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Ngày càng có thêm nhiều nhà đầu tư đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư vào đây. Chẳng hạn, ông Eric Kraus, chủ du thuyền El Aleph đồng thời là nhà quản lý danh mục đầu tư vào các thị trường mới nổi và là Giám đốc điều hành Anyatta Capital quản lý quỹ hedge fund Nikitsky Russia/CIS Opportunities Fund Ltd cho biết, ông đa thuê nhà tại TP.HCM để tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam. VIF 2014 vừa qua ông không thể không tham dự.

Tổng giám đốc VinaCapital cho biết, Việt Nam đang nhận được sự quan tâm hơn nhiều hơn từ các nhà đầu tư khu vực như Singapore, Thái Lan, Nhật Bản và thậm chí cả Trung Quốc. Đây là điểm tựa cho sự ổn định của TTCK, nhưng để chỉ số chứng khoán tăng mạnh, thì tâm lý nhà đầu tư cần vững hơn và giới hạn đầu tư của khối ngoại cần lỏng hơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,000.85

5.09 (0.51%)

 
VNIndex 1,000.85 5.09 0.51%
HNX 147.46 -0.13 -0.09%
UPCOM 66.76 0.07 0.1%