Vì sao người dùng cần phải xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng VssID

(ĐTCK) Sau một tháng đi vào hoạt động, một bộ phận người dùng phản ánh rằng việc phải xác minh danh tính đăng ký tài khoản với cơ quan BHXH để sử dụng ứng dụng là rắc rối và không cần thiết.

Cán bộ Công ty Môi trường Hà Đông sau khi đăng ký thành công đang trải nghiệm ứng dụng.

Cán bộ Công ty Môi trường Hà Đông sau khi đăng ký thành công đang trải nghiệm ứng dụng.

Theo đó, để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội tại đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky.

Sau khi tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch điện tử online, người dùng tiến hành in Tờ khai (ký và ghi rõ họ tên), nộp Tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan Bảo hiểm xã hội (đơn vị người dùng đã lựa chọn khi đăng ký trong Tờ khai); xuất trình CMND/thẻ Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

Vì sao người dùng cần phải xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng VssID ảnh 1
Cán bộ BHXH hỗ trợ giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt VssID tại các đơn vị.

Lý giải về việc người dân cần xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng, ông Nguyễn Hoàng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, cho biết: "Việc xác minh danh tính để đảm bảo chỉ chủ tài khoản giao dịch - người tham giabảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp mới được phép sử dụng ứng dụng VssID".

Khi truy cập vào VssID, người dân có thể tra cứu lịch sử khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thông tin hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội…; được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế của mình trên ứng dụng VssID để thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; thực hiện các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến liên quan đến việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong tương lai, khi các dịch vụ này được Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tích hợp cung cấp trên ứng dụng.

Thời gian gần đây có nhiều đối tượng đã lợi dụng các thông tin cá nhân như quá trình đóng, hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp để lừa đảo, trục lợi tiền của người dân. Chính vì vậy, việc xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng là rất cần thiết, nhằm mục đích bảo vệ các quyền lợi an sinh chính đáng của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Vì sao người dùng cần phải xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng VssID ảnh 2
Cán bộ BHXH hỗ trợ người dân cài đặt, đăng ký ứng dụng VssID tại bệnh viện tỉnh Kon Tum.

Bên cạnh đó, bảo hiểm xã hội số đồng thời chứa những thông tin nhạy cảm, dữ liệu cần bảo mật cao, gắn liền với người dân; vì vậy, cần có giấy tờ tùy thân của mỗi người để chứng minh định danh.

Việc thêm bước xác minh khiến người đăng ký mất thêm một chút thời gian, nhưng sẽ tăng tính bảo mật cao cho dữ liệu thông tin của người dùng.

"Khi người dân chấp nhận ký vào bản khai đồng nghĩa với việc cam kết thỏa thuận chúng ta cho phép hiển thị thông tin lên ứng dụng. Bởi chúng ta biết rằng, về luật định danh, hiện chưa có hành lang pháp lý rõ ràng. Nhưng mọi thông tin riêng tư cá nhân đều được bảo mật tuyệt đối"., ông Nguyễn Hoàng Phương nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ kết hợp cùng Bưu điện đến tận nơi xác nhận thông tin bản khai, đối chiếu chứng minh nhân dân, sau đó Bảo hiểm Xã hội sẽ xác minh lại thông tin bên Bưu điện cung cấp để thực hiện quy trình xác nhận danh tính.

Sau một tháng đi vào hoạt động, tính đến ngày 16/12/2020, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số của BHXH Việt Nam đã có gần 230.000 lượt tải và đăng ký sử dụng (trong đó trên kho ứng dụng: AppStore là 92.900 lượt tải, GooglePlay là 136.000 lượt tải).

Phản hồi của người sử dụng đều cho rằng, ứng dụng rất tiện lợi, hữu ích: có thể dễ dàng tra cứu được thông tin quá trình tham gia, thông tin hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, kiểm tra lịch sử khám chữa bệnh BHYT của bản thân; ngoài ra còn có thể sử dụng rất nhiều tiện ích như đọc tin tức về BHXH, BHYT, BHTN mới nhất, gửi các câu hỏi, giải đáp các câu hỏi, tra cứu các cơ sở KCB cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH,…

Tin bài liên quan

VNIndex

1,371.91

11.99 (0.87%)

 
VNIndex 1,371.91 11.99 0.87%
HNX 319.3 2.23 0.7%
UPCOM 89.55 0.73 0.82%

Lịch sự kiện

21/06/2021
23/06/2021
28/06/2021
30/06/2021
01/07/2021
05/07/2021
07/07/2021
14/07/2021
20/07/2021
21/07/2021
23/07/2021