VHL bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục

VHL bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục

(ĐTCK) CTCP Viglacera Hạ Long (VHL) từng là một trong những DN kinh doanh hiệu quả nhất trong “họ” Viglacera, với tăng trưởng lợi nhuận hàng năm đạt thấp nhất 10%, cổ tức bình quân 30%/năm.

Năm 2011, VHL đạt lợi nhuận 70 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2012, Công ty công bố khoản lỗ 80,9 tỷ đồng, khiến nhiều cổ đông bất ngờ. Đáng ngại hơn, VHL còn bị kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục.

Khi được hỏi vì sao dẫn đến khoản lỗ 80,9 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2012, lãnh đạo VHL cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do giá vốn hàng bán tăng do giá hàng tồn kho cũng như giá thành sản xuất đều cao hơn cùng kỳ năm 2011. Ngoài ra, giá nguyên vật liệu đầu vào như điện, than, dầu, sắt thép… đều tăng mạnh. Trong khi đó, giá bán đầu ra các sản phẩm giảm, giá bán thấp hơn so với kế hoạch đề ra do nguồn cung trên thị trường lớn và nhu cầu của người tiêu dùng thấp, dẫn đến lãi gộp giảm. Một nguyên nhân khách quan nữa là thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài, dẫn đến kết quả kinh doanh của VHL giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2011.

Hiện tại, tổng nợ ngắn hạn của VHL đã vượt quá tài sản ngắn hạn là 322 tỷ đồng. Điều này dẫn tới sự nghi ngờ của kiểm toán về khả năng hoạt động liên tục của Công ty. Liên quan đến ý kiến này của kiểm toán viên, VHL đã đưa ra thông điệp để trấn an cổ đông rằng, với chính sách bán hàng thu tiền ngay mà Công ty đang áp dụng, cũng như kế hoạch huy động các nguồn vốn tín dụng, Công ty sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh bình thường.

Ngày 26/8/2012, VHL đã chính thức sản xuất thành công sản phẩm gạch ốp lát clinker. Đây có thể coi là bước tiến quan trọng về công nghệ của VHL nói riêng và Viglacera trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng tại Việt Nam nói chung. Ông Trần Hồng Quang, Chủ tịch HĐQT VHL cho biết, với sản phẩm mới này, Công ty đã có đơn hàng đầu tiên từ phía khách hàng truyền thống tại Malaysia đặt mua khoảng 10.000 m2 và dự kiến chuyến hàng này sẽ giao trong tháng 10/2012. Điều này sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của Công ty bớt khó khăn hơn trong thời gian tới.

Theo VHL, trước đây, gạch ốp lát clinker được xem như là sản phẩm chỉ dành cho những công trình cao cấp. Tuy nhiên, hiện nay, với xu thế phát triển của thị trường, nhu cầu sản phẩm này cũng rất lớn. Chính vì vậy, Công ty đã đẩy nhanh tiến độ để đưa ra thị trường dòng sản phẩm gạch ốp lát clinker. Dự án này có tổng diện tích xây dựng 15 héc-ta, tổng vốn xây dựng 400 tỷ đồng, năng lực sản xuất mỗi năm 2 triệu m2 sản phẩm.   

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%