VHG sẽ chuyển hướng kinh doanh cao su

VHG sẽ chuyển hướng kinh doanh cao su

(ĐTCK) Ông Trần Xuân Hiếu, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Sản xuất Việt Hàn (VHG) cho biết, với những lợi thế sẵn có, Công ty đang chuyển hướng sang sản xuất - kinh doanh cao su tự nhiên. Đây sẽ là lĩnh vực kinh doanh chính của VHG trong tương lai.

VHG vừa hoàn tất đợt phát hành 37,5 triệu cổ phiếu, nâng vốn điều lệ lên 750 tỷ đồng. Xin ông cho biết, kế hoạch sử dụng nguồn vốn này như thế nào?

Theo kế hoạch ĐHCĐ đã thông qua, VHG dự kiến sử dụng nguồn tiền này để tái cấu trúc nguồn vốn, đầu tư vào trồng và cải tạo rừng cao su, xây dựng khu resort Quê Việt và một phần vốn cho kinh doanh trong lĩnh vực hạ tầng và phân bón hóa chất phục vụ nông nghiệp.

Về lĩnh vực cao su, Công ty sẽ cải tạo lại và đầu tư mới rừng cao su, tiến tới sở hữu 13.000 héc-ta. Giải pháp hợp tác, mua lại các công ty cao su trong khu vực cũng được tính đến để mở rộng nhanh chóng rừng cao su có thể khai thác trong những năm tới, khi giá cao su phục hồi. Hiện nay, khi mọi người chán cao su cũng là cơ hội cho những doanh nghiệp trường vốn và có tầm nhìn dài hạn.

Đối với lĩnh vực hạ tầng, Công ty đã và đang triển khai một số dự án dự kiến đem lại doanh thu trong năm 2014 và sẽ đầu tư vào một số dự án lớn đem lại hiệu quả cao trong năm 2015.

Công ty đang làm việc với một số đối tác có uy tín về xây dựng và quản lý các khu nghỉ dưỡng cao cấp để cùng phát triển dự án Quê Việt vào cuối năm nay. Đây là dự án rất tiềm năng trong trung và dài hạn, vì có vị trí hấp dẫn. Dự án này là để đón đầu sự phục hồi của lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng hiện đã bắt đầu có tín hiệu khả quan.

VHG sẽ chuyển hướng kinh doanh cao su ảnh 1

Sản xuất - kinh doanh cao su tự nhiên sẽ là lĩnh vực kinh doanh chính của VHG   

Lĩnh vực cao su đang gặp nhiều khó khăn, ông có thể chia sẻ thêm về quyết định chuyển hướng sang lĩnh vực này?

Công ty có nhiều lợi thế trong lĩnh vực này, do vậy kế hoạch sẽ chuyển hướng sang sản xuất - kinh doanh cao su tự nhiên là lĩnh vực kinh doanh chính. Xét về dài hạn, đây vẫn là lĩnh vực sẽ phát triển ổn định do cao su tự nhiên được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và nhu cầu sẽ tăng trở lại ngay khi kinh tế hồi phục. Đặc biệt, thời gian qua, nhiều diện tích cao su đã bị phá bỏ khi giá xuống thấp.

Trong lĩnh vực cao su, VHG nhận được nhiều ưu đãi như thuế xuất khẩu bằng 0% từ đầu tháng 10/2014, công ty con trong lĩnh vực này đang được hưởng ưu đãi thuế thuế thu nhập...

Công ty đã hợp tác với các đơn vị có nhiều kinh nghiệm để quản lý và phát triển rừng cao su. Công ty triển khai mô hình kết hợp giữa tự chăm sóc và khai thác và giao khoán cho các hộ dân (chăm sóc, khai thác và bán lại cho Công ty), bước đầu đem lại hiệu quả do giảm được chi phí quản lý. Dự kiến, thời gian tới, đây sẽ là mảng mang lại nguồn doanh thu chính và ổn định cho Công ty.

Hiện Công ty đang đàm phán với một số đối tác lớn về sản xuất, chế biến sâu cao su để xây dựng nhà máy trong năm 2015 tại địa phương, nơi được miễn thuế và có nguồn cung cấp cao su lớn và ổn định. Theo đó, Công ty sẽ đổi tên trong thời gian tới để thể hiện đúng bản chất lĩnh vực kinh doanh.

Trong đợt tăng vốn vừa rồi, Công ty Quản lý quỹ Đầu tư Sao Vàng mua 14 triệu cổ phiếu phát hành thêm, chiếm 18% vốn mới của VHG. Cổ đông lớn này sẽ có vai trò gì đối với kế hoạch phát triển của Công ty?

Công ty Quản lý quỹ Đầu tư Sao Vàng sẽ giúp VHG trong một số lĩnh vực như quản lý tài chính, hỗ trợ các đối tác kinh doanh lớn. Trong lĩnh vực cao su, Sao Vàng cũng có một diện tích cao su lớn (11.000 héc-ta) ở Vũng Tàu. Việc hợp tác trong lĩnh vực này sẽ đem lại hiệu quả cao.

Xin ông cho biết tình hình sản xuất - kinh doanh cũng như tiến độ hoàn thành kế hoạch kinh doanh của Công ty năm 2014?

Với tình hình sản xuất - kinh doanh đến hiện tại và xu hướng thị trường sắp tới, Công ty có thể hoàn thành và vượt kế hoạch lợi nhuận 75 tỷ đồng sau thuế. Doanh thu và lợi nhuận chủ yếu đến từ mảng sản xuất chính là cao su. Diễn biến giá cao su trên thị trường hiện nay đã tạo đáy và đang có dấu hiệu hồi phục.

Giá bán cao su thành phẩm hiện tại của Công ty đã tăng 5% so với quý II. Hơn nữa, sau khi tăng vốn thành công, với lượng tiền mặt lớn (gần 400 tỷ đồng), Công ty đã chủ động tái cấu trúc nguồn vốn, thanh toán hết nợ vay và bắt đầu có thu nhập tài chính.

Do vậy, Công ty có thể hoàn thành và vượt kế hoạch lợi nhuận cũng như đảm bảo chi trả cổ tức 10% của năm 2014.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%